Không chỉ có một Thiện Nhân

Để giúp cho các trẻ em cùng cảnh ngộ với Thiện Nhân – cậu bé bị bỏ rơi trong rừng và bị thú hoang ăn mất bộ phận sinh dục cùng một chân khi vừa mới chào đời, chương trình “Thiện Nhân và những người bạn” thuộc Quỹ phòng chống thương vong châu Á (AIPF) đã được khởi xướng.

Không chỉ có một Thiện Nhân

Thiện Nhân được nhà báo Trần Mai Anh nhận nuôi và trong suốt 9 năm qua, trải qua nhiều cuộc phẫu thuật, “chú lính chì” mới có thể trở lại với cuộc sống bình thường. Thế nhưng, vẫn còn nhiều lắm những “Thiện Nhân” khác cần đến sự giúp đỡ của cộng đồng.

Ươm hi vọng từ hạt mầm Thiện Nhân  

Khuyết tật bộ phận sinh dục là những tổn thương hiếm gặp trong ngành y mang theo sự tổn thương sâu sắc về thể chất và tinh thần cho bệnh nhân cũng như gia đình bệnh nhân.

Sơn, 8 tuổi, quê ở Thanh Hóa, sinh ra với dị tật ở bộ phận sinh dục: bụng hở, nhìn thấy rõ bang quang, không có hậu môn, không có cơ quan sinh dục ngoài. Theo y khoa, đây là bệnh “ổ nhớp lộ ngoài”. Từ khi sinh ra, cậu bé tiểu tiện và đại tiện chung một lỗ nhỏ trên thành bụng. 

Năm 2007, Sơn được phẫu thuật lần đầu tại thành phố Hồ Chí Minh để tách rời đường tiểu và đại tiện, song kết quả của ca phẫu thuật không được như mong đợi, không lâu sau, bang quang của bé lộ ra ngoài, trên thành bụng. 

Sau đó 2 năm, cậu bé lại được phẫu thuật lần 2. Lần này các bác sỹ đưa hậu môn về đúng vị trí tự nhiên, nhưng đáng buồn là sau ca phẫu thuật cậu bé tiểu tiện và đại tiện không tự chủ. Hơn thế nữa, cậu bé còn có dị tật bẩm sinh ở khung xương nên không thể đi lại như những trẻ bình thường khác. 

Sơn đã được bác sỹ Roberto DeCastro (bác sỹ đã phẫu thuật cho Thiện Nhân) khám và lên lịch phẫu thuật lần 2 với các bác sỹ Roberto DeCastro, bác sỹ Emilio Merlini, bác sỹ Aurelie Chiappinelli đến từ Ý và bác sỹ Đinh Tuệ đến từ Houston, Mỹ tại bệnh viện Nhi đồng 2, thành phố Hồ Chí Minh.

Cậu bé Nam đến từ Đồng Nai, từ khi mới sinh bé được chuẩn đoán có bộ phận sinh dục của cả 2 giới, nhưng nhiễm sắc thể giới tính lại là nam. Bé được phẫu thuật lần đầu để đưa 2 tinh hoàn ẩn xuống bìu, tuy nhiên tình trạng bệnh tình vẫn còn rất phức tạp. 

Tháng 11 năm 2011, Nam được bác sỹ DeCastro và bác sỹ Đinh Tuệ cùng tham gia phẫu thuật. Tuy vậy, để có được bộ phận sinh dục như một bé trai bình thường, Nam cần phải trải qua một số ca phẫu thuật nhất định.

Còn nhiều lắm những “Thiện Nhân” cần giúp đỡ

Trong khuôn khổ chương trình, mẹ bé Thiện Nhân, nhà báo Trần Mai Anh đã chia sẻ về nhiều trường hợp thương tâm của các cháu bé bị tổn thương bộ phận sinh dục. 

Tính đến nay, danh sách số bệnh nhân đang chờ mổ đã lên tới con số hơn 1.000 ca. Cuộc sống của các bé là từng ngày chống chọi với nỗi đau, cuộc sống của gia đình các bé là từng ngày vất vả, thương xót.

Vậy, không chỉ có một Thiện Nhân cần sự giúp đỡ mà còn có rất nhiều “bạn đồng cảnh ngộ” với Thiện Nhân đang cần được phẫu thuật.

Dự án “Look at the world – Ngắm nhìn Thế giới”

“Look at the word” là dự án tổ chức mỗi năm 2 lần đồng hành với 2 kỳ phẫu thuật mỗi năm của Chương trình Thiện Nhân và những người bạn. Đây là chương trình bao gồm các hoạt động nghệ thuật như biểu diễn hợp xướng, triển lãm mỹ thuật.

Toàn bộ số tiền thu được từ bán vé, ủng hộ, đấu giá sẽ đóng góp vào hành trình “Thiện Nhân và những người bạn” – chương trình tái tạo bộ phận sinh dục miễn phí cho trẻ em khuyết tật bộ phận sinh dục.

Với mục đích thiết thực này, Dự án hy vọng sẽ quyên góp được số tiền nhất định có thể đóng góp vào chương trình “Thiện Nhân và những người bạn” thực hiện phẫu thuật cho những trẻ em không may. 

Đặc biệt và quan trọng hơn là thắp lên niềm tin về cơ hội được sống và sinh hoạt bình thường với sức khỏe tốt hơn cho các bệnh nhân khuyết tật bộ phận sinh dục và giúp đỡ các gia đình bệnh nhân khó khăn.

Chương trình “LOOK AT THE WORLD” – “NGẮM NHÌN THẾ GIỚI” sẽ diễn ra vào ngày 20/07/2016 lúc 19:30 - 22:00 tại Nhà hát Lớn – Hà Nội (Số 01 Tràng Tiền).


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá