Không có chuyện quát nạt cậu bé kéo đàn

TP - Liên quan đến việc cậu bé chơi đàn violin trong phố đi bộ Hoàn Kiếm bị tổ công tác liên ngành nhắc nhở tối 28/7, đại diện UBND quận Hoàn Kiếm và Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, khi thấy cháu bé chơi đàn trước cửa UBND TP Hà Nội, tổ công tác chỉ nhắc cháu không mở hộp đàn xin tiền, không có việc quát nạt như thông tin trên facebook.

Không có chuyện quát nạt cậu bé kéo đàn

Trước đó, trang mạng xã hội có tên Hằng Karose chia sẻ việc con trai mình là cháu V.D.H.N (15 tuổi) đứng kéo đàn ở bờ hồ Hoàn Kiếm vào tối 28/7, thì bị yêu cầu phải có giấy phép biểu diễn. Chị này cho rằng: Cán bộ kiểm tra hãy nói từ tốn, văn minh với một đứa trẻ để cháu hiểu rằng mang âm nhạc xuống đường phố ở đây là sai, là bị cấm hoặc cần phải xin phép vì cháu không có hành vi nguy hiểm cho cộng đồng để phải to tiếng.

Về vụ việc trên, trong báo cáo gửi Công an quận và UBND quận Hoàn Kiếm, tổ công tác cho biết, khoảng 19h40 phút ngày 28/7, trong khi đi làm nhiệm vụ kiểm tra hoạt động trên tuyến phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, đoàn đến khu vực đối diện UBND TP Hà Nội thì thấy 1 cháu bé khoảng 15 tuổi kéo đàn violin, trước mặt có 2 tờ tiền mệnh giá 20 ngàn, 1 tờ tiền 10 ngàn đồng. Một thành viên của đoàn nhắc nhở cháu bé đóng hộp đàn lại và giải thích cho cháu bé không được xin tiền bởi vì hành vi đó gây phản cảm. Trước yêu cầu của tổ công tác, cháu bé nói: “Cháu kéo đàn ở đây mấy năm rồi có ai nhắc nhở gì đâu”, cùng lúc đó bố cháu bé cũng xuất hiện hỏi vì sao lại cấm cháu biểu diễn.

Thấy vậy, thành viên của đoàn giải thích: “Tuyến phố đi bộ mới có từ tháng 9/2016 chứ không phải mấy năm nay. Nếu ai cũng biểu diễn để xin tiền như cháu bé con anh, tuyến phố đi bộ thành tuyến phố xin tiền. Còn cháu chơi với mục đích cống hiến nghệ thuật, biểu diễn thì chúng tôi không cấm”. Sau khi nghe giải thích, bố cháu bé liền lấy chân đạp vào nắp đàn rồi quay sang lăng mạ tổ công tác: “ Mẹ cái bọn nhà quê, vô học, xxx hiểu gì về nghệ thuật…”, cùng nhiều lời lẽ lăng mạ khác. Ngay 2 cháu bé cũng có lời lẽ khó nghe với tổ công tác. Vì sự việc xảy ra ở không gian đi bộ tập trung đông người dân và du khách, nên tổ công tác chỉ nhắc nhở chứ không có xử lý gì trường hợp này.

Làm việc với PV ngày 30/7, đại diện tổ công tác khẳng định, tổ không hề có hành vi quát tháo, mắng mỏ mà giải thích rất từ tốn, nhẹ nhàng. Hôm đó ngoài tổ trật tự, công an còn có cả cán bộ văn hóa đi cùng. Việc nhắc nhở rất nhẹ nhàng chứ không hề có cãi vã gì.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, UBND quận sẽ tổ chức buổi đối thoại giữa tổ kiểm tra với bố mẹ cháu bé. Mẹ cháu tuy không có mặt tại nơi diễn ra sự việc nhưng vẫn đăng những thông tin gây dư luận không hay cũng đã tự dỡ bỏ thông tin này, đồng thời gửi lời xin lỗi đến đoàn công tác. Sau khi tổ chức đối thoại, có kết luận cuối cùng của vụ việc, quận sẽ có thông báo cho báo chí. Quan điểm của quận là tạo điều kiện cho các cháu chơi nhạc ở phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Tuy nhiên, hồ Hoàn Kiếm là di tích Quốc gia đặc biệt nên các hoạt động biểu diễn cá nhân hay tập thể cần thông báo trước để thuận tiện cho việc quản lý.

“Mẹ cháu tuy không có mặt tại nơi diễn ra sự việc nhưng vẫn đăng những thông tin gây dư luận không hay cũng đã tự dỡ bỏ thông tin này, đồng thời gửi lời xin lỗi đến đoàn công tác”.

Ông Đinh Hồng Phong - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá