Không đánh người chạy lại

TP - Không ít nghệ sỹ hải ngoại đã được “mở cửa” trở về đất mẹ, trong đó có nghệ sỹ Ngọc Huyền. Nhưng điều khiến dư luận bất ngờ là sau quá khứ tì vết, Ngọc Huyền ngày trở về vẹn nguyên danh hiệu NSUT.

Ngọc Huyền tên thật là Vũ Hà Ngọc Huyền, sinh năm 1970. Cô từng đoạt nhiều giải thưởng cải lương danh giá, là một trong những nghệ sỹ trẻ nhất ở miền Nam được phong tặng danh hiệu NSƯT ở lĩnh vực cải lương. Năm 2002, Ngọc Huyền kết hôn và sang Mỹ định cư. Năm 2003, cô trở thành ca sỹ độc quyền của  trung tâm Asia, tại đây cô có tham gia một số DVD của trung tâm có nội dung không hay về đất nước.

Đặc biệt, tháng 7 năm 2005, trong chương trình Asia 46- Hành trình 30 năm, Ngọc Huyền trình bày ca khúc “Quê hương bỏ lại” đã bị các nhà quản lý nghệ thuật, đồng nghiệp và khán giả giận dữ. Khi đó bà Phó Giám đốc Sở VHTT TPHCM đã lên tiếng: “Chỉ cần một chương trình này thôi, Ngọc Huyền không còn xứng đáng với danh hiệu NSUT”.

Vụ ồn ào  xảy ra gần đợt xét tặng danh hiệu NSUT và NSND năm 2005, nhà quản lý văn hóa TPHCM đề nghị:  “Rất cần phải thu hồi danh hiệu NSUT của Ngọc Huyền để làm tăng giá trị đợt xét mới”. Thậm chí, bà còn ủng hộ ý kiến không cho Ngọc Huyền về nước biểu diễn. Đồng ý kiến với bà Phó giám đốc Sở VHTT TPHCM, ông Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM khi đó cũng nói: “Xem xong đĩa Asia- Hành trình 30 năm, thấy rõ Ngọc Huyền đã sai rồi”.

Ồn ào đã xảy ra cách đây 10 năm, Ngọc Huyền cũng từng có lần thanh minh:  “Khi người nghệ sỹ hay ca sỹ cầm một ca khúc để hát hoặc nhận một vai để diễn, họ chỉ biết đặt mình vào nhân vật đó chứ họ không nghĩ mình đứng bên lề chính trị này hoặc lề chính trị kia”. Đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn vừa qua đã trả lời  trên VietNamNet về chuyện của Ngọc Huyền. Trước hết về việc cấp phép cho cô ấy: “Chúng tôi đã xin ý kiến các cơ quan chức năng và nhận được sự đồng ý nhất trí với trường hợp này. Vì lỗi lầm của Ngọc Huyền cũng xảy ra khá lâu, hơn chục năm rồi và người ta cũng ăn năn hối cải”.

Còn về việc không tước danh hiệu của Ngọc Huyền, vị đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết: Chỉ là dư luận thời điểm đó bức xúc với việc Ngọc Huyền biểu diễn ở chương trình Asia, báo chí nêu vấn đề đề nghị chứ Bộ VHTT&DL chưa nhận được văn bản nào đề nghị tước danh hiệu của cô ấy. Ông khẳng định: “Hiện tại cô ấy vẫn đương kim NSUT”.

 Trong quá khứ, nghệ sỹ tài danh Mạnh Linh, diễn viên chính của bộ phim truyện đầu tiên của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam “Chung một dòng sông”, được phong danh hiệu NSND đợt 1 năm 1984… bị tước danh hiệu NSND, vì vướng vòng lao lí. Trường hợp của Ngọc Huyền, giữ nguyên danh hiệu, liệu có phải là một sự xuê xoa, dễ dãi của đơn vị quản lý nghệ thuật? Người Việt có câu: “Đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại”. Có lẽ cũng vì thế nên nhiều tên tuổi ở hải ngoại hôm nay đã có cơ hội trở lại quê hương với tư cách nghệ sỹ. Nếu không có cánh cửa bao dung, vị tha thì những tên tuổi lớn như Phạm Duy sẽ không còn được tôn vinh. Hay mới nhất là sự trở về của thi sĩ Du Tử Lê trong thi ca. Chỉ hi vọng Ngọc Huyền hay những nghệ sỹ ở hoàn cảnh như chị, sẽ không “quen đường cũ” khi vòng tay quê hương rộng mở.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng