Không gây khó du khách Trung Quốc

TP - Sau cuộc họp kín giữa Tổng cục Du lịch, Bộ Công an, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, Tổng cục Du lịch chính thức cung cấp thông tin cho báo chí, thể hiện quan điểm của Việt Nam về khách Trung Quốc.

Khách Trung Quốc tham quan trên Vịnh Hạ Long.
Khách Trung Quốc tham quan trên Vịnh Hạ Long.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh thời gian qua phát hiện và xử lý một số hướng dẫn viên nước ngoài không có giấy phép lao động ở Việt Nam. Cụ thể, hơn 30 người Hàn Quốc, hơn 20 người Nga và 17 người Trung Quốc. Đồng thời rà soát, kiểm tra thủ tục cấp thị thực, lưu trú ở Việt Nam đối với du khách quốc tế do nhiều công ty du lịch vừa qua chưa tuân thủ luật.

Trước thông tin một số đoàn khách Trung Quốc hủy tua, ngừng chuyến bay đưa khách đến Việt Nam, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch khẳng định: Du khách quốc tế luôn được chào đón tại Việt Nam. Trung Quốc là một trong những thị trường quan trọng, chiếm tỷ trọng cao. Thủ tục cấp thị thực, chính sách liên quan xuất nhập cảnh và cư trú của Việt Nam không thay đổi, không gây khó khăn gì với du khách hay doanh nghiệp du lịch.

Về phía Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Thiếu tướng Lê Xuân Viên, Cục trưởng cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho du khách khi làm thủ tục xuất nhập cảnh, theo đúng Luật quy định về xuất nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Lãnh đạo Tổng cục Du lịch nói, tiếp tục phối hợp các cơ quan rà soát các thủ tục, điều chỉnh điểm chưa phù hợp trong quy trình, thủ tục cấp phép.

Trước sự việc một số hướng dẫn viên Trung Quốc xuyên tạc lịch sử, văn hóa Việt Nam, ngành du lịch đưa ra biện pháp: Tăng cường thông tin tại các điểm đến, tờ rơi, người thuyết minh biết tiếng Trung để hướng dẫn khách Trung Quốc, chuyển tải đúng nội dung thông tin. Ông Nguyễn Văn Tuấn cũng nói, các vấn đề phát sinh vừa qua đối với thị trường Trung Quốc giống tình hình gặp phải đối với thị trường Hàn Quốc, Nga và một số thị trường khác.

“Khách nói tiếng Hoa là một thị trường quan trọng của Việt Nam, chúng ta không nên kỳ thị bất kỳ du khách nào”, ông Tuấn nói. Ông cũng hứa ngành du lịch sẽ phối hợp với địa phương để quản lý chặt hơn các doanh nghiệp lữ hành đưa đón khách quốc tế, kiên quyết không để tình trạng doanh nghiệp lữ hành không đủ năng lực đón khách gây lộn xộn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá