Không gian nghệ thuật giữa trời

TP - Gặp Nguyễn Xuân Tiệp, thấy anh đang tất bật, hỏi, anh tỏ vẻ bí mật: “Mình đang tham gia tạo lập một không gian nghệ thuật mới, có một không hai tại Hà Nội, mà có thể là ở Việt Nam đấy!”.

Tòa tháp Dolphin Plaza sau khi hoàn thiện
Tòa tháp Dolphin Plaza sau khi hoàn thiện

Tòa tháp Dolphin Plaza sau khi hoàn thiện
Tòa tháp Dolphin Plaza sau khi hoàn thiện.


Tò mò, biết Nguyễn Xuân Tiệp hay làm những “quả độc”, như hồi anh cùng bạn bè mở gallery Tràng An và mới đây là gallery Âu Cơ - đều là những tụ điểm có đẳng cấp của họa sĩ đương đại Việt, tôi gặng hỏi, anh chỉ nói: “Không phải một gallery thông thường, đây là một không gian triển lãm nằm giữa không gian sống. Lần đầu tiên, người dân được tiếp xúc với các tác phẩm nghệ thuật đương đại có đẳng cấp ngay cạnh nơi ở của mình”.

Nguyễn Xuân Tiệp là người luôn đáu đáu với nghệ thuật tạo hình Việt, anh lúc nào cũng mong có được một nơi để hội tụ, nuôi dưỡng và phát triển mỹ thuật đương đại góp phần nâng cao thẩm mỹ, văn hóa tinh thần trong cộng đồng. Các gallery có sự tham gia của anh đều là những nơi được anh em họa sỹ bảo “vua biết mặt, chúa biết tên”.

Vua - chúa chỉ là cách nói vui trong giới, nhưng đúng đây đều là những nơi được đông đảo các nhà nghiên cứu và sưu tập trong, ngoài nước lui tới. Qua nhiều năm, anh và bạn bè thân tín đã lưu giữ được hàng trăm tác phẩm giá trị của họa sỹ Việt đương đại. Anh nói, đây là những thứ không thể bán, cần phải giữ lại để bảo tồn và quảng bá lâu dài.

Một tác phẩm của họa sĩ Lương Xuân Đoàn sẽ được trưng bày tại Dolphin-Việt Gallery
Một tác phẩm của họa sĩ Lương Xuân Đoàn sẽ được trưng bày tại Dolphin-Việt Gallery.
 

Vậy phải chăng Tiệp đã tìm được một “mạnh thường quân” xứng đáng? Giữa thời đại kim tiền này, tìm được người yêu thích và hiểu biết nghệ thuật quả là khó khăn. Một nhà phê bình nghệ thuật có uy tín đã phải thốt lên: nghệ sĩ đương đại Việt Nam vẽ tranh giờ chỉ chờ bán cho Tây!

Thị trường nước ngoài chững lại một cái là nghệ sĩ “đói”. Nghe đau đớn nhưng thực trạng đúng là như vậy thật. Nghệ thuật mới như trình diễn (performance art), sắp đặt (installation art) hay video art cũng đều trông chờ sự tài trợ của mấy Quỹ nước ngoài.

Trước những thắc mắc này, họa sĩ Nguyễn Xuân Tiệp chỉ cười, khiến người nghe càng hoang mang tợn.

Rồi cơ hội thỏa mãn trí tò mò đã đến, theo chân các họa sĩ, chúng tôi đến tòa tháp Dolphin Plaza đang mọc lên sừng sững tại góc đường Phạm Hùng - Trần Bình (Mỹ Đình, Hà Nội). Trước khi đến đây, anh Tiệp nói “Dolphin - Việt Gallery” sẽ nằm ở khu Sky Garden - khu vườn treo của tháp Dolphin Plaza nhưng không ai hình dung được nó sẽ như thế nào.

Đứng nhìn, chỉ thấy bốn tháp 28 tầng cao gần 150 mét, chia làm hai khối vươn lên trời xanh. Một phụ nữ lịch thiệp, giản dị, tác phong nhanh nhẹn tiếp đón các nghệ sĩ. Hóa ra, đây chính là “mạnh thường quân” của gallery, chị Nguyễn Thị Hồng Minh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần TID - chủ đầu tư tòa tháp này.

Một tác phẩm của nhà điêu khắc Vũ Hồng Nguyên
Một tác phẩm của nhà điêu khắc Nguyễn Khắc Quân.
 

Để lên Sky Garden phải đi thang máy lên hơn 17 mét. Cửa thang máy mở ra đã thấy không gian rộng mở. Không ngờ, tại độ cao này lại có hơn 4.000m2 sân vườn và cây xanh như dưới mặt đất, lại có cả bể bơi rộng như một mặt gương phản chiếu mây trời.

Chị Minh hào hứng giới thiệu Sky Garden đang hoàn thiện với khu vui chơi trẻ em với đường dạo lát gỗ, ghế nghỉ. Ở đây có cả nhà sách cho mọi người vào đọc miễn phí. “Không gian này khá lý tưởng cho việc bố trí các tác phẩm điêu khắc” - nhà điêu khắc Nguyễn Khắc Quân nói, sau khi quan sát bằng cặp mắt nhà nghề. Có thể nói, một gallery nghệ thuật ở đây rất đắc địa, cả cho nghệ sĩ và cho những cư dân của tòa nhà.

Được biết, sân vườn với những cây tán lá rộng trên tầm cao trên 17m so với mặt đường giao thông này chiếm chỗ bằng một tòa nhà lớn cao 3 tầng. “Đầu tư lớn để có không gian xanh và sạch ngay bên trong toà nhà nhưng chúng tôi không ngần ngại để theo đuổi lối kiến trúc sinh thái”.

Chị Nguyễn Thị Hồng Minh cho biết thêm, trên tất cả các tầng đều có không gian dành cho cây xanh, khiến tòa nhà nhìn từ xa như những căn hộ chìm trong cây - đây là tác phẩm của các kiến trúc sư nổi tiếng Singapore.

“Vậy các tác phẩm nghệ thuật thì sao? Liệu chúng sẽ có mặt trong mỗi căn hộ tại đây?”, “Chúng tôi cũng hy vọng như vậy, việc bảo trợ cho Dolphin - Việt Gallery không ngoài mục đích nâng cao trình độ thẩm mỹ nói chung và làm đẹp cho tòa tháp nói riêng. Chúng tôi xác định kinh doanh là phụng sự xã hội mà” - chị Minh nói.

Được biết, các tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ tên tuổi như Lương Xuân Đoàn, Nguyễn Xuân Tiệp, Vũ Hồng Nguyên, Nguyễn Xuân Long, Nguyễn Khắc Quân… sẽ có mặt trong buổi lễ giới thiệu những căn hộ hoàn thiện đầu tiên của dự án Dolphin Plaza (ngày 9-9-2011 tới đây tại công trình Dolphin Plaza - 28 Trần Bình).

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, một trong những người sát cánh cùng họa sỹ Nguyễn Xuân Tiệp xây dựng Dolphin - Việt Gallery nói: Việc một công ty Việt như TID bảo trợ hoạt động cho các nghệ sĩ tâm huyết để phát triển nghệ thuật đương đại Việt Nam là một nét mới trong đời sống nghệ thuật hôm nay. Theo tôi, nó chính là một biểu hiện yêu nước thiết thực nhất.

Con đường của Dolphin - Việt Gallery phía trước còn dài, nhưng thật may, đã có thiên thời, địa lợi, nhân hòa.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá