Chương trình “Hội ngộ tài năng cải lương” Xuân Mậu Tý:

Không hùng hậu  nhưng vẫn hoành tráng

TP - Đó là ý kiến của ông Phan Quốc Hùng- Giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang TP HCM trong buổi trao đổi với báo giới sáng 10/12 về việc ra mắt thành phần nhóm dàn dựng vở diễn cải lương Chiếc áo Thiên Nga.

Vở diễn sẽ được coi là trọng tâm của chương trình “Hội ngộ tài năng cải lương” của Xuân Mậu Tý năm nay.

Theo ông Hùng, năm trước, vở diễn Kim Vân Kiều tuy đã có những thành công nhất định nhưng do số lượng diễn viên tham gia quá đông (trên 500 diễn viên) nên sau 2 buổi diễn vào dịp Tết năm ngoái, vở Kim vân Kiều đã không thể đi lưu diễn tại một số tỉnh như dự kiến.

Ông cho biết: “Năm nay trong vở diễn Chiếc áo Thiên Nga chúng tôi sẽ rút gọn lại, chỉ chọn chừng 100 người tham gia vở diễn. Nhưng không vì thế mà vở Chiếc áo Thiên Nga sẽ giảm đi phần hoành tránh, quy mô như vở Kim Vân Kiều năm ngoái”.

Vở Chiếc áo Thiên Nga do Hoàng Xuân Việt chuyển thể cải lương từ kịch bản của Lê Duy Hạnh. Với việc phóng tác từ câu chuyện tình nổi tiếng Mỵ Châu- Trọng Thủy,  câu chuyện tình đầy lãng mạn nhưng thấm đẫm nước mắt, Lê Duy Hạnh còn nêu lên bài học cảnh giác, bài học không bao giờ cũ.

NSƯT Hoa Hạ- Tổng đạo diễn vở Chiếc áo Thiên Nga cho biết chị và ê kíp dàn dựng vở diễn sẽ tiếp tục duy trì sự hoành tráng  như vở Kim Vân Kiều năm ngoái với việc tiếp tục mời Kiến trúc sư Nguyễn Minh Tuấn thiết kế về mỹ thuật.

Trong đó sẽ có những cảnh xây Thành Cổ Loa ở đầu vở và phá thành vào cuối vở thực sự quy mô, những cảnh chiến đấu, tranh chấp thành sẽ do nhóm casscadeur thực hiện, cảnh hóa thân bay lên trên cầu Thiên Nga giữa Trọng Thủy và Mỵ Châu. Với những kỹ xảo lade hiện đại, chị hy vọng vở diễn sẽ thực sự gây ấn tượng cho người xem.

Bên cạnh sự xuất hiện của dàn nhạc giao hưởng, năm nay Chiếc áo Thiên Nga còn có sự tham gia của dàn nhạc nhẹ và dàn chiêng Tây Nguyên. Phần âm nhạc do Nhạc sỹ- NSƯT Trần Vương Thạch và nhạc sỹ Đức Trí thực hiện.

Vở Chiếc áo Thiên Nga sẽ được dựng tại Nhà thi đấu Quân Khu 7. NSƯT Hoa Hạ thừa nhận việc dựng vở cải lương ở Nhà thi đấu là chuyện chẳng đặng đừng. “Nhưng hiện TP chưa có nhà hát đúng nghĩa, sân khấu Trần Hưng Đạo thì chỉ diễn được những vở diễn nhỏ."

"Với những khiếm khuyết của Kim Vân Kiều năm ngoái thì năm nay chúng tôi sẽ thay đổi thiết kế sân khấu cho đảm bảo âm thanh, thay đổi vị trí khán đài của khán giả”, Hoa Hạ nói.

Hiện, tất cả các nghệ sỹ tham gia Chiếc áo Thiên Nga đang ráo riết tập luyện để vở diễn kịp ra mắt vào ngày 14- 16/2/2008 (tức là vào Mùng 8- 10 Tết Mậu Tý).

Ông Phan Quốc Hùng cho biết: Sau khi diễn tại TP HCM, Chiếc áo Thiên Nga được  lưu diễn tại các địa phương khác.

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá