Không khí sôi động của Bình Dương trước giờ khai mạc Festival Đờn ca tài tử lần 2

Chỉ còn một ngày nữa là Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần 2 năm 2017 sẽ chính thức khởi động với đêm khai mạc có chủ đề “Đờn ca tài tử Nam bộ - Báu vật đất phương Nam”, diễn ra lúc 20h ngày 8/4/2017 tại Quảng trường Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương.

Không khí lễ hội tràn ngập các con đường, khu phố.
Không khí lễ hội tràn ngập các con đường, khu phố.

Sau khi những thông tin chính thức về Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần 2 được công bố tại buổi họp báo sáng ngày 27.3, sức nóng của chương trình đã lan tỏa mạnh mẽ trên các kênh truyền thông và đến gần hơn với công chúng. Trước quy mô hoành tráng của một Festival văn hóa nghệ thuật mang tầm cỡ quốc gia, Bình Dương nói riêng và các tỉnh thành trên cả nước đã có những sự chuẩn bị chu đáo để chương trình diễn ra thành công.

Những ngày qua tại Bình Dương, không khí náo nức chuẩn bị lễ hội đã ngập tràn các con đường, ngõ phố. Các băng rôn quảng bá hình ảnh chương trình Festival được thiết kế tỉ mỉ, bắt mắt đã treo khắp các con đường.

Tại những trung tâm thương mại lớn và các địa điểm trọng yếu của tỉnh Bình Dương đã xuất hiện đầy đủ thông tin về chương trình thông qua các banner, áp phích.

Nhờ sự đầu tư chăm chút về công tác truyền thông mà người dân Bình Dương đều nắm bắt thông tin và hòa nhịp vào không khí sôi nổi của Festival Đờn ca tài tử với sự nôn nóng, mong chờ một đêm khai mạc thật ấn tượng.

Không khí sôi động của Bình Dương trước giờ khai mạc Festival Đờn ca tài tử lần 2 - ảnh 1 Mọi công đoạn cho kỳ lễ hội đã hoàn tất và người dân háo hức chào đón khách tham quan tới với Bình Dương.

Những khu vực được ấn định tổ chức các hoạt động của Festival đã hoàn thành những công trình quan trọng. Sân khấu đêm khai mạc tại Quảng trường Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương đã được xây dựng và hoàn tất việc tái hiện những cảnh sắc quen thuộc dân dã, đậm chất mảnh đất Phương Nam mộc mạc, gần gũi.

Đặc biệt, những công trình gốm sứ, các sản phẩm về gốm độc đáo của Bình Dương cũng được phối hợp trang trí tại sân khấu làm nổi bật nét đặc trưng mới của đất gốm.

Không khí sôi động của Bình Dương trước giờ khai mạc Festival Đờn ca tài tử lần 2 - ảnh 2 Không gian ẩm thực của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Một điểm nổi bật khác tại chương trình là những thiết kế theo chủ đề Không gian Đờn ca tài tử và Không gian ẩm thực Nam Bộ ấn tượng. Tại công viên Thành phố Mới Bình Dương, những công trình về cơ bản đã hoàn thành. Hình ảnh không gian Đờn ca tài tử đậm chất truyền thống Nam bộ lại được mô phỏng mới lạ dưới hình ảnh trái măng cụt – món ăn đặc sản của miền Lái Thiêu - Bình Dương.

Trong khi đó, không gian ẩm thực được thiết kế kết hợp với hình ảnh của cây tre và họa tiết nón lá – những hình ảnh đặc trưng gắn liền với người dân nông thôn Việt Nam từ ngàn đời xưa.

Không chỉ là cảnh vật mà những người con của đất Bình Dương cũng đã náo nức hòa nhịp vào không khí hân hoan của Festival Đờn ca tài tử. Theo chia sẻ từ anh Nguyễn Văn Bình – (người dân tại TP. Mới Bình Dương) cho biết: “Tôi cảm thấy háo hức vô cùng.

Đây là lần đầu tiên có một sự kiện lớn về Đờn ca tài tử được tổ chức ở tỉnh nhà. Chưa gì mà tôi cảm thấy không khí rất nhộn nhịp, đi đâu cũng thấy khung cảnh lễ hội, người người nhà nhà nói về Festival năm nay”.

Các tỉnh thành lân cận trong cả nước cũng háo hức tham gia vào lễ hội với sự chuẩn bị chu đáo. Những câu  lạc bộ Đờn ca tài tử tại các địa phương đã lựa chọn những nghệ nhân xuất sắc của mình đến Bình Dương tham gia vào hội thi “Nghệ thuật Đờn ca tài tử”.Song song đó, nhiều “đầu bếp” nổi tiếng cũng đã nô nức đến Bình Dương sẵn sàng “tay bếp” khai hội cho cuộc thi ẩm thực hấp dẫn.

Không khí sôi động của Bình Dương trước giờ khai mạc Festival Đờn ca tài tử lần 2 - ảnh 3 Không gian ẩm thực của tỉnh Bến Tre.
Theo thông tin từ Bà Chín Nho (đến từ Bến Tre – người sẽ tham gia vào Không gian ẩm thực) chia sẻ: “Vì đường xá hơi xa nên tôi tới sớm để chuẩn bị chu đáo cho không gian ẩm thực của mình. Tôi thấy không gian ở đây rất rộng rãi, thoải mái để tổ chức lễ hội. Tôi cũng là người rất yêu thích Đờn ca tài tử và nghe từ tấm bé, con trai tôi cũng biết hát đó”.

Vừa nói, bà Chín vừa chỉ sang người con trai đang ngồi chặt  dừa với niềm tự hào. Bà nói tiếp: “Khi có Festival Đờn ca tài tử là tôi cảm thấy vui lắm. Hi vọng qua chương trình năm nay thì Đờn ca tài tử đến với nhiều người hơn nữa”.

Cùng với người dân, ban lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã có những định hướng và chỉ đạo tổ chức Festival qua từng hoạt động cụ thể. Ông Huỳnh Ngọc Đáng - Giám đốc Sở văn hóa - thể thao - du lịch tỉnh Bình Dương cho biết: "Không gian đờn ca tài tử kết hợp với không gian ẩm thực và đặc sản Nam bộ được diễn ra ở công viên thành phố mới Bình Dương sẽ là điểm hẹn lý tưởng cho sự giao lưu, trao truyền nghệ thuật giữa các nghệ nhân với nghệ nhân, giữa các nghệ nhân với công chúng yêu thích. Trong đó mọi người sẽ hòa mình vào khung cảnh sinh hoạt truyền thống đậm tính dân gian của Nam bộ, gắn với nghệ thuật biểu diễn Đờn ca tài tử”.

Festival Đờn ca tài tử lần 2 hứa hẹn sẽ mang đến những điểm nhấn đặc sắc, làm vực dậy sức sống một thời cho loại hình nghệ thuật văn hóa truyền thống, niềm tự hào của dân tộc. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng