Sự kiện: Chuyện sao

'Không lấy vợ cũng vì thương chị em phụ nữ thôi'

"Nếu có vợ chắc gì đã an cư, biết đâu lại bất ổn thì sao. Tôi không lấy vợ cũng vì thương chị em phụ nữ thôi. Tự ngẫm thấy quanh năm mình đi làm không có giờ giấc, lại ham chơi và bận bịu nhiều thứ khác nên nếu ai đồng ý xây dựng gia đình với mình thì sẽ rất khổ", Quốc Khánh tâm sự về chuyện nghề và chuyện đời...".

- Từ sau giải nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại Cánh diều vàng 2006, anh đã nhận thêm lời mời diễn xuất nào chưa?

- Quả thực tôi có nhận được lời mời tham gia đóng một số bộ phim truyền hình nhưng cũng đã từ chối ngay để các nhà sản xuất còn tính phương án mời người khác. Kể cả có kịch bản mà ngay khi mới đọc tôi đã thấy rất thích nhưng đành lắc đầu từ chối.

Đơn giản bởi chúng đều là phim dài tập nên phải lên lịch, tính toán thời gian cực kỳ chuẩn xác thì may ra mới có thể tham gia được. Điều ấy hơi khó vì tôi còn đang công tác và sinh hoạt tại Nhà hát kịch Việt Nam. Công việc ở Nhà hát đòi hỏi có lúc phải làm vở mới, tham gia dàn dựng, đi lưu diễn ở các tỉnh thành nữa...

- Gần nửa cuộc đời gắn bó với nghiệp diễn, đã bao giờ anh có ý định chuyển sang làm đạo diễn không?

- Không, tôi chưa bao giờ nghĩ tới điều ấy, vả lại tôi cũng không thích làm đạo diễn. Mặc dù chức danh và công việc của người đạo diễn đúng là rất cao quý nhưng tôi thích làm nghệ sỹ biểu diễn hơn, chỉ cần hoàn thành xong vai diễn là trở về với cuộc sống đời thường, không phải lo âu nghĩ ngợi.

Trong khi đó, làm đạo diễn sẽ phải suy nghĩ đến nhiều vấn đề như: Kịch bản, kinh phí, dàn diễn viên, âm thanh, ánh sáng... nên chắc chắn sẽ phải vướng vào những chuyện bực bội, khó chịu hoặc không thể vừa lòng tất cả.

Đôi khi một diễn viên diễn xuất chưa đạt yêu cầu cũng khiến người đạo diễn cảm thấy không thỏa mãn hài lòng. Công việc ấy đòi hỏi phải có kiến thức, tư duy, sáng tạo và hơn nữa, sự căng thẳng sẽ nhiều hơn sự thoải mái.

- Người bạn diễn cùng anh trong "Áo lụa Hà Đông" Trương Ngọc Ánh đã có ý định xâm nhập thị trường phim Hollywood rồi đấy, còn anh thì sao?

- Dĩ nhiên nếu có cơ hội thì "cờ đến tay ai người nấy phất" nhưng phải cân nhắc xem tác phẩm đó như thế nào, làm theo quy cách gì, sức của mình có làm được không, có cơ hội để mình thể hiện hay không... Tôi thì có cảm giác nền điện ảnh của mình so với thế giới còn nhiều bỡ ngỡ lắm nên chuyện tiến tới hòa nhập chắc còn lâu lắm. Vì thế nên cũng chưa tính tới điều ấy.

- Đóng phim, diễn kịch, diễn hài, có dạo khán gủa còn thấy anh thường xuyên xuất hiện trên các chương trình truyền hình. Anh "đá" nhiều "sân" đấy nhỉ?

- Nghệ sỹ nước ngoài có  khi đóng một bộ phim cũng có đủ tiền tiêu cả đời. Anh em nghệ sỹ mình tuy không phải là nghèo nhưng cũng chẳng giàu có gì nên "đá" nhiều thế cũng đâu có gì tội lỗi, đều là làm việc cả. Có thể nói như các cụ là "lấy ngắn nuôi dài".

Chẳng hạn như đóng quảng cáo thực ra không phải diễn nhiều lắm mà thù lao lại cao. Có những thứ mình làm chẳng được xu nào nhưng vẫn say mê, nhưng cũng có nhiều thứ làm chỉ vì cuộc sống. Công việc thì vẫn phải làm, cuộc sống thì vẫn phải bươn chải. Quan trọng là cần có sự điều chỉnh cân bằng và dung hòa mọi thứ để tồn tại. Đồng thời luôn phải biết làm gì cho đúng để khỏi phải ân hận.

- Nhưng anh cũng đã đủ tiền tậu xe hơi đấy thôi?

- Nếu tậu bằng tiền kiếm được từ việc làm nghệ thuật thì hơi khó. Vì nó cũng chẳng nhiều nhặn gì, ráo mồ hôi là hết tiền. Mọi người trông hào nhoáng vậy thôi. Tất nhiên trong cái nghề diễn viên trăm thứ vất vả và cũng có niềm hạnh phúc, đó là được mọi người biết đến và yêu quý. Chính điều ấy là thứ thúc đẩy tôi yêu và gắn bó với nghề này.

- Đến thời điểm này anh có thấy sốt ruột không khi "lạc nghiệp" rồi mà chưa "an cư"? 

- Nếu có vợ chắc gì đã an cư, biết đâu lại bất ổn thì sao. Tôi không lấy vợ cũng vì thương chị em phụ nữ thôi. Tự ngẫm thấy quanh năm mình đi làm không có giờ giấc, lại ham chơi và bận bịu nhiều thứ khác nên nếu ai đồng ý xây dựng gia đình với mình thì sẽ rất khổ.

Người đàn ông lấy vợ chẳng lúc nào là muộn cả. Dù sao nếu không có bạn gái thì cuộc sống sẽ rất buồn tẻ nên yêu thì tôi vẫn cứ yêu nhưng có điều chưa lấy thôi. Tôi không đặt ra tiêu chí nào cho người phụ nữ của mình cả. Đã là phụ nữ thì tôi đều chấm 9 điểm hết bởi họ rất đáng yêu và đáng được trân trọng. 1 điểm còn lại dành cho người hiểu và cảm thông với tôi.

- Có vẻ như bao nhiêu năm qua, anh vẫn chẳng chịu làm mới mình gì cả từ bộ râu cho đến mái tóc?

- Đúng là tôi vẫn thế. Điều ấy cũng có mặt tốt đấy chứ. Ngoài nghĩa chẳng có gì mới cả thì không thay đổi cũng có nghĩa là mình vẫn trẻ trung như ngày xưa.

Tôi quan niệm mỗi lần nhận đóng một vai nào đó cũng đồng nghĩa với việc tự làm mới mình rồi. Cũng có khi đạo diễn yêu cầu tôi cạo râu cắt tóc cho phù hợp với vai diễn, nhưng có lúc tôi tự làm điều đó mà chẳng cần phải ai yêu cầu cả.

Ví như khi tôi đọc kịch bản, thấy vai này trẻ hoặc già thì tôi sẽ phải tạo ra cho mình dáng vẻ, cung cách ăn mặc cho phù hợp. Chuyện đó đối với người diễn viên là hết sức bình thường, có mất mát gì nhiều lắm đâu.

- Xin cảm ơn anh!

Theo Bích Hậu
 An Ninh Thủ Đô

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá