Không phải của Mozart

(TPO) Tại Viện bảo tàng Mozart (thành phố Dalsburg), du khách kính cẩn trước hộp sọ mà gần 250 năm nay hậu thế luôn tin đó là “xá lị” linh thiêng ông để lại cho đời.

Xung quang hộp sọ này tồn tại vô số những truyền thuyết hoang đường lẫn kinh dị nhằm nói lên một nội dung là những người đương thời với nhạc sỹ thiên tài đã chiến đấu để bảo vệ di cốt của ông nhằm để lại cho nhân loại một kỷ vật vô giá linh thiêng được “chắt” ra từ chính thi thể của Mozart.

Hộp sọ của Mozart có phải của Mozart luôn là câu hỏi đâu đầu đối với rất nhiều nhà nghiên cứu lịch sử. Vấn đề vô cùng nhạy cảm và hóc búa tồn tại qua hàng trăm năm nay mới được giả đáp sau khi các nhà khoa học quyết định lấy di cốt họ hàng thân thích của Mozart được an táng tại Viên để so sánh với AND của báu vật bày trong viện bảo tàng.

Các giám định khoa học cho thấy hộp sọ bày tại viện bảo tàng hơn 100 năm qua rất tiếc không phải là của Mozart. Đó là di thể của một người quá cố thuộc phái nữ được an táng vào vị trí mà trước đó người thân đã quàng thi thể của Mozart xuống.

Như vậy “của Caesar lại trả lại cho Caesar”. Còn câu chuyện về các cuộc cải táng và di dời thi thế của thần đồng Mozart lại trở thành đề tài nghiên cứu khoa học nghiêm túc của giới sử học và những người ngưỡng mộ ông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá