Không theo mốt “to nhất, dài nhất”

TP - Ngày 8-11-2010, khách sạn New World, TPHCM có một sự kiện đặc biệt. Đúng 2 giờ chiều, cửa một chiếc ô tô bật mở, các nhân viên bảo vệ mau chóng đứng đúng vị trí. Họ đang bảo vệ hai siêu phẩm nghệ thuật độc đáo là cặp hoa Atisô nặng hơn 60 lượng vàng 99.99 - đạt kỷ lục Việt Nam.

Lễ khai hoa
Lễ khai hoa

Lễ khai hoa
Lễ khai hoa.

Với kích cỡ lớn như hoa thật (mỗi hoa có đường kính 105mm và có chiều dài cả phần thân cành là 400mm), cặp hoa Atisô này được chế tác từ hơn 60 lượng vàng 99.99, mỗi hoa gồm 50 cánh với hàng trăm chi tiết chế tác khác nhau. Cặp hoa này được 50 nghệ nhân, nhân viên kỹ thuật của Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) chế tác trong 50 ngày.

Trước khi bắt tay vào thực hiện, các nhà thiết kế và nghệ nhân đã tách từng cánh hoa Atisô thật ra quan sát, và nhận thấy ở mỗi cánh hoa có một họa tiết, kiểu dáng riêng. Điều đó buộc họ phải thật cẩn thận và kiên nhẫn, mỗi người điêu khắc một cánh hoa riêng nhằm hoàn thiện cao nhất từng đường vân, thớ lá, thân cành, cánh hoa... cho đến cách tạo kiểu dáng. Đây là một kỷ lục Việt Nam rất ít ỏi, không đi vào việc chạy theo những giá trị bề ngoài như “to nhất, dài nhất” mà có vẻ đẹp tinh tế. Cặp hoa Atisô bằng vàng này như đang “nở” một cách tự nhiên như hoa thật.

Lễ trưng bày 2 hoa Atisô bằng vàng sẽ diễn ra vào ngày 23,24/11/2010 tại thương xá Tax, quận 1, TPHCM để công chúng chiêm ngưỡng.

Bà Đặng Thị Kim Liên, Giám đốc thiết kế sáng tạo của PNJ - đơn vị chế tác, cho biết: “Khi chế tác trang sức, các nhà thiết kế và nghệ nhân thường chỉ thể hiện ở không gian 1 chiều, nhưng với hoa Atisô thì cần phải thể hiện ở không gian đa chiều nhằm giúp người xem chiêm ngưỡng được từ mọi hướng. Có thể nói, chúng tôi rất tự hào vì đã làm ra cặp siêu phẩm được công nhận đạt kỷ lục Việt Nam này”.

Cặp hoa Atisô bằng vàng này đã được nhãn hàng Vfresh thuộc Công ty CP Sữa Việt Nam - Vinamilk dùng làm quà tặng đặc biệt cho chương trình Khuyến mại “Đón lộc vàng, nhẹ nhàng thành tỷ phú”. Chương trình sẽ kéo dài đến hết tháng 1/2011, với tổng giá trị giải thưởng lên đến 5 tỷ đồng (5 giải nhất trị giá mỗi giải 100 triệu đống, 50 giải nhì trị giá mỗi giải 10 triệu đồng và 2000 giải ba trị giá mỗi giải 1 triệu đồng).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá