Núi Bái Đính và hang động tràng an (ninh bình):

Khu du lịch tâm linh nhiều kỷ lục

TP - Tuần lễ du lịch Ninh Bình diễn ra từ 8-14/4 tới, giai đoạn một của khu du lịch tâm linh chùa Bái Đính cũng khai trương vào ngày Phật đản 15/4 âm lịch.

Khu du lịch tâm linh núi chùa Bái Đính và hang động Tràng An đang gấp rút hoàn thiện - Ảnh: Trần Thanh

Nhưng mấy ngày qua, núi chùa Bái Đính chưa bao giờ nhộn nhịp như thế, khách thập phương kéo về đông nghịt vì tò mò trước thông tin về ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, tượng Phật bằng đồng đã lọt vào sách kỷ lục Guinness Việt Nam.

Núi Bái Đính nằm cách trung tâm thành phố Ninh Bình 12km, cách cố đô Hoa Lư 5km. Khu du lịch tâm linh núi chùa Bái Đính nằm trên xã Gia Sinh (Gia Viễn, Ninh Bình), rộng 510ha, với nhiều hạng mục lớn: Điện Tam Thế có tượng Tam Thế (đại diện cho quá khứ, hiện tại và tương lai) lừng lững, đúc bằng đồng, nặng tới 50 tấn/tượng, điện Pháp Chủ nổi bật với tượng Thích Ca Mầu Ni nặng 100 tấn.

Hang động Tràng An là điểm đến hấp dẫn du khách   Ảnh: Đ.T.T
Cùng đó là hai quả chuông nặng 36 tấn và 27 tấn đồng, cổng Tam quan, hồ Phóng sinh... Xung quanh hai bên lối đi là 500 tượng La Hán bằng đá Ninh Vân - Ninh Bình, mỗi bức đều được đặt trang trọng trong nhà tượng. Trục Thần đạo gồm điện thờ Tam Thế, điện thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, điện Pháp Chủ, gác chuông, cổng Tam quan, hồ Phóng sinh, đang được gấp rút xây dựng.

Ngoài ra, núi Bái Đính cũng là nơi đặt khu tháp mộ sư, bảo tháp 14 tầng, khu bảo tàng Phật giáo Việt Nam, khu thờ Mẫu... Khách có thể nghỉ ngơi trong công viên yên tĩnh nơi trồng nhiều cây dược liệu, cây quý hiếm hoặc dạo thuyền vào thăm khu hang động Tràng An cách chùa không xa.

Trả lời Tiền phong tối qua (29/3), ông Nguyễn Ngọc Luyên-Phó Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình cho biết, hiện đã có 4 kỷ lục Việt Nam được xác lập tại khu du lịch tâm linh này: Tượng Phật bằng đồng lớn nhất, giếng Ngọc lớn nhất, chuông đồng lớn nhất, ngôi chùa có nhiều tượng Phật lớn nhất nước.

Dự kiến, đến năm 2015 sẽ hoàn tất khu hang động Tràng An và khu du lịch tâm linh chùa Bái Đính. Đại lễ Phật đản tháng Tư tới diễn ra tại Hà Nội, sau đó, chư tăng hoà thượng, tín đồ sẽ về Ninh Bình hô thần nhập tượng cho những bức tượng đồng tại chùa Bái Đính.

Hiện, chùa Bái Đính cũ, mà dân trong vùng thường gọi là chùa chính, cũng thu hút khách tham quan và đi lễ, một phần vì người thập phương không thể thắp hương tại những bức tượng hay ngôi chùa đang xây dang dở. Chị bán hàng khu vực này cho biết, năm nay, bắt đầu từ ngày 6 Tết, du khách kéo đến đây rất đông.

Theo ông Nguyễn Hữu Nho - Phó trưởng Ban quản lý Tam Cốc- Bích Động, đơn vị giám sát cả bến thuyền Tràng An, sau khi nạo vét sông Sào Khê sẽ có một tuyến đường thủy từ sông Hoàng Long-sông Sào Khê-chùa Bái Đính vào hang động Tràng An. Ông Nho cũng nói thêm: Chúng tôi đã có bài học từ Tam Cốc là phải chuẩn bị thuyền cho khách. Có thể dịp khai trương cần 200 thuyền chứ không chỉ 131 thuyền như hiện nay. Tam Cốc đón 1.400 khách mỗi ngày nhưng không đủ thuyền.
Cách khu chùa Bái Đính không xa, khu hang động Tràng An (xã Trường Yên, Hoa Lư) là tuyệt  tác thiên nhiên dành cho du lịch Ninh Bình. Có tới 50 hang động dưới lòng núi đá vôi đã phát lộ. Chỉ có những người dân thân thuộc với nghề trồng lúa, nuôi và bắt sơn dương ở Hoa Lư mới có thể nhớ nổi những lòng hang ngoắt ngoéo để chèo thuyền đưa khách thăm thú cảnh quan.

Từ hang Tối hun hút dài gần 300m, hang Sáng, hang Nấu Rượu nhiều nhũ đá, hang Xính, hang Si, hang Ba Giọt, rồi hang Seo, hang Sơn Dương, hang Khống kè đá cẩn thận vì trên hang là Phủ Khống, hang Trần và quay trở về bằng hang Quy Hậu, du khách như lạc vào mê trận. Vừa ra khỏi một cửa hang, lọt ra một thung rộng rãi, ngoảnh lại thấy 4-5 cửa hang, không biết mình vừa đi ra từ đâu. Mùa nước nổi, hang càng bí hiểm.

Cô lái đò miệt mài đưa đẩy mái chèo vui chuyện kể cho khách nghe những ly kỳ của lòng hang Địa Linh cạnh đền Phủ Đột thờ hai giám quan của vua Đinh Tiên Hoàng. Tại hang Địa Linh, người ta đã khai quật được nhiều xương, răng người và tiền cổ mà giới khảo cổ cho rằng lòng hang chính là nơi chôn cất một cô gái trẻ, có thể là quý phi trong triều vua Đinh.

Một điểm đến rộng lớn hấp dẫn đang chờ đón bước chân khám phá của du khách. Có lẽ, người ta sẽ quên đi “ấn tượng” lâu nay, rằng Ninh Bình là điểm đến không thể lưu trú.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá