'Khúc nguyện cầu của Verdi' đắt khách ở Hà Nội

TP - Những cơn mưa đầu mùa bất chợt ngày cuối tuần không làm giảm lòng nhiệt tình của khán giả Hà Nội đến với chương trình opera Verdi Requiem (Khúc nguyện cầu của Verdi) tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

Requiem diễn ra suốt 1 giờ 20 phút không giải lao. Ảnh: Nguyễn Đình Toán
Requiem diễn ra suốt 1 giờ 20 phút không giải lao. Ảnh: Nguyễn Đình Toán

Kín mọi hàng ghế là rất hiếm với nghệ thuật opera ở ta, nhưng hai đêm diễn 14, 15-5, điều đó đã xảy ra.

Requiem diễn ra suốt 1 giờ 20 phút không giải lao. Ảnh: Nguyễn Đình Toán
Requiem diễn ra suốt 1 giờ 20 phút không giải lao.
Ảnh: Nguyễn Đình Toán.

Có được điều đó bởi sự nổi tiếng của Verdi Requiem và phần nữa cực kỳ quan trọng là khả năng trình diễn đẳng cấp của Dàn nhạc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, Dàn hợp xướng quốc tế và những nghệ sĩ opera của quỹ Concordia dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng người Anh- Graham Sutcliffe.

Requiem đã diễn ra trong suốt 1giờ 20 phút không giải lao nhưng cả khán phòng vẫn im phăng phắc hướng lên cây đũa chỉ huy của G. Sutcliffe. Không gian lay động trong âm thanh kỳ vĩ của giọng đàn và giọng người hòa quyện. Có lúc tưởng như mái vòm rung lên bởi giọng soprano, mezzo- soprano, tenor và baritone của Anna Weeks, Alexandra Cassi, Edward Hughes và James Cleverton, những người đã chinh phục khán giả Hà Nội những đêm diễn trước trong các tác phẩm nổi tiếng của Delibes, Mozart, Puccini, Rossini và của chính Verdi nhưng không phải là Requiem.

Requiem được Verdi sáng tác để tưởng nhớ Alessandro Manzoni, tiểu thuyết gia, người đã đóng góp vào việc tạo dựng bản sắc Italy và là người anh hùng dân tộc trong cuộc cách mạng chống đế quốc Áo. Và theo lịch sử âm nhạc, kể từ khi Requiem được trình diễn lần đầu ngày 22-5-1874 cho tới nay luôn là “hiện tượng gây sửng sốt” và được nhiệt liệt đón nhận khắp châu Âu. Dàn hợp xướng cho tác phẩm có lúc đã tới hơn 1.000 người biểu diễn cùng dàn nhạc 140 nhạc công. Được coi là thứ tuyệt vời nhất kể từ sau bản nhạc cùng tên Requiem của Mozart.

Dàn hợp xướng của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch VN vốn chỉ có hơn 30 người. Để phục vụ cho chương trình này, 80 người đã được bổ sung. Họ là những nhà ngoại giao, nhân viên sứ quán, sinh viên... từ nhiều quốc gia khác nhau đang sinh sống tại Hà Nội có khả năng hát opera. Dưới sự hướng dẫn của nhạc trưởng G. Sutcliffe, họ đã từng diễn các trích đoạn nổi tiếng của Handel, Messiah, Faure, Verdi... và đặc biệt là Bản giao hưởng số 9 của Beethoven.

Quỹ Concordia do nghệ sĩ opera nổi tiếng Gillian Humphreys sáng lập, có mối quan hệ khá lâu dài với Việt Nam và đã từng hợp tác nhiều lần với các dàn giao hưởng và hợp xướng dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng người Anh- Graham Sutcliffe. Concordia đã giúp đỡ thực hiện nhiều chương trình hợp tác biểu diễn qui mô lớn với mục tiêu xây dựng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực âm nhạc với các nghệ sĩ Anh và Việt Nam, cũng như mang tới những vở opera đặc sắc cho các nhà hát Việt Nam.

Vở opera đầu tiên- Cavalleria Rusticana của nhà soạn nhạc nổi tiếng Mascagni được Concordia thực hiện tại sân khấu Nhà hát TPHCM và vài năm sau, tác phẩm Pagliacci đã được dựng trên sân khấu của Nhà hát Lớn Hà Nội với các nghệ sĩ đến từ Vương quốc Anh cùng dàn nhạc và hợp xướng Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá