Khủng hoảng kinh tế sách hưởng lợi

TP - Từ Triển lãm sách ngoại văn quy mô lớn (18- 25/3 tại TPHCM), được biết sách là ngành ít bị ảnh hưởng nhất, thậm chí còn năng động tận dụng điều kiện thuận lợi do khủng hoảng kinh tế mang đến.

Ngày 20/3 tại TP HCM,  Cty Sách Thái Hà tổ chức tọa đàm Tài năng, tính tự lập của con trẻ và vai trò của cha mẹ. Độc giả giao lưu với dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam:

Đỗ Nhật Nam, bảy tuổi, dịch giả của Mặt trời mọc, mặt trời lặnNạp điện (từ bộ sách gốc Science Works của tác giả Jacqui Bailey & Matthew Lilly). Đỗ Nhật Nam quen mặt khán giả truyền hình khi xuất hiện trong chương trình Chúc bé ngủ ngon trên VTV3.

Cậu thi đỗ chứng chỉ Staters và Movers của ĐH Cambridge với số điểm tuyệt đối, đứng thứ hai trong kì thi TOIEC dành cho nhân viên hàng không với số điểm 650. Hè 2008, Đỗ Nhật Nam đạt điểm 8 môn tiếng Anh theo đề thi tuyển sinh đại học khối D.

Bộ sách từng được giao cho dịch giả người lớn. Sau, Cty Thái Hà chuyển bốn tập còn lại cho cậu. Bị thuyết phục trước khả năng của Nam cũng như ngôn ngữ trẻ thơ “nhé, nhỉ”, cậu bé đưa vào bản dịch.

Nhiều người nhận định, trong khó khăn hiện nay, các bậc cha mẹ dường như cố giảm áp lực công việc, dành thời gian hơn cho con nên nhu cầu về loại sách “hãy nghe con nói, nói thế nào để con nghe” đang tăng.

Còn theo nhận định của Cty cổ phần Phát hành Sách TPHCM (FAHASA), mảng sách thiếu nhi hầu như không bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng. Nhu cầu đọc truyện tranh của các em vẫn tăng, và mảng sách rèn kỹ năng, bổ sung kiến thức cơ bản cũng được các công ty cổ phần sách đầu tư mạnh.

Chị Đoàn Thanh Hải (Trưởng phòng Tiếp thị- Cty sách Thái Hà) cho biết: “Chúng tôi chuyển hướng chuyên sâu hơn tới loại sách mang tính thư giãn, thay đổi cơ cấu tài chính, đối phó với khủng hoảng…

Cuối tháng Ba sẽ xuất bản cuốn Miếng bánh ngon bị bỏ quên (hoặc Kiếm lời từ khủng hoảng tài chính), hiện nay chúng tôi cũng tập trung giới thiệu các cuốn: Nguồn gốc khủng hoảng tài chính, Tìm về cảm giác thư thái, Thiền và nghệ thuật hạnh phúc, Năng đoạn kim cương- Áp dụng giáo lý Phật giáo trong quản trị kinh doanh và cuộc sống, Tuần làm việc 4 giờ…”.

Cơ hội tái đầu tư kiến thức

Việt Nam xuất bản 30.000 tên sách/năm và nhập 30.000 tên sách/năm. Với quy mô nhỏ của các nhà sách hiện nay, mỗi cuốn sách chỉ có đời sống (trưng bày) từ 3 - 6 tháng. Quy mô nhà sách lớn gần 2.000m2 giữa TPHCM mà Fahasa vừa khai trương tại quận 3 chỉ thuộc bậc trung so với các nước trong khu vực, chưa thể so với Trung Quốc, Mỹ, châu Âu.
Một dự án Trung tâm sách TPHCM từ 10.000- 15.000m2 đang hình thành, hoàn thiện sau năm 2012.

Ông Phạm Minh Thuận- Tổng GĐ FAHASA đơn vị tổ chức triển lãm sách ngoại văn, lạc quan:

“Trò chuyện với NXB nước ngoài, chúng tôi nhận thấy sách là ngành ít bị ảnh hưởng nhất bởi khủng hoảng kinh tế.

Thất nghiệp tăng, thời gian rảnh rỗi nhiều khiến người ta tìm đến sách, có nhu cầu tái đầu tư kiến thức, có lẽ để chuẩn bị cho giai đoạn bùng nổ kinh tế sau khủng hoảng. Nhu cầu sách học tập, ngoại ngữ, nâng cao năng lực làm việc là rõ rệt. Chỉ sách giải trí bị ảnh hưởng chút ít”.

Ngày 19/3, cuốn sách tài chính bằng tiếng Việt đầu tiên được xuất bản ở nước ngoài (NXB Cengage Learning ấn hành) nhan đề Quản trị tài chính chính thức phát hành toàn quốc.

Sách do giáo sư Eugene F.Brigham và Joel F. Houston (ĐH Florida, Mỹ) biên soạn cung cấp cho độc giả khá toàn diện và chuyên sâu về quản trị tài chính trong môi trường kinh doanh toàn cầu hóa.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá