Khuyến khích thành lập thư viện tư nhân

Thư viện tư nhân có chức năng thu thập sách, báo và các dạng tài liệu khác phục vụ nhu cầu học tập, giải trí, thông tin, nghiên cứu của công chúng ở cơ sở. Nhà nước khuyến khích việc thành lập thư viện tư nhân để phục vụ rộng rãi công chúng.

Thư viện tư nhân Dương Thị Rau - Thư viện tư nhân đầu tiên ở tỉnh Phú Yên. Ảnh : Chinhphu.vn

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 02/2009/NĐ-CP ngày 6/1/2009 quy định về tổ chức, hoạt động, quyền và nghĩa vụ của thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng và của người đứng tên thành lập thư viện tư nhân; chính sách của Nhà nước và quản lý nhà nước đối với thư viện tư nhân.

Theo đó, thư viện tư nhân là cơ sở cung ứng dịch vụ ngoài công lập trong lĩnh vực thư viện, do 1 người hoặc 1 nhóm người thành lập, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, tự bảo đảm kinh phí hoạt động và hoạt động theo quy định của pháp luật.

Để khuyến khích thành lập thư viện tư nhân phục vụ cộng đồng, thư viện tư nhân được hưởng các chính sách ưu đãi theo quy định tại Nghị định số 69/2008/NĐ-CP ngày 30/5/2008; được tham gia các dịch vụ công trong lĩnh vực thư viện do Nhà nước tài trợ, đặt hàng; được tiếp nhận sách luân chuyển từ các thư viện công cộng nhà nước.

 Ngoài ra, người làm việc trong thư viện tư nhân được miễn phí khi tham dự các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ thư viện do ngành văn hóa tổ chức. Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện để thư viện tư nhân ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động thư viện.

Tài sản được hiến tặng hoặc viện trợ không hoàn lại trong quá trình hoạt động của thư viện tư nhân không được chia cho cá nhân, chỉ sử dụng chung cho lợi ích của cơ sở và cộng đồng.

Điều kiện thành lập thư viện tư nhân

Thư viện tư nhân được thành lập khi có đủ các điều kiện sau: Có vốn tài liệu ban đầu về 1 hay nhiều môn loại tri thức khoa học với số lượng ít nhất là 500 bản sách và 1 tên ấn phẩm định kỳ, được xử lý theo quy tắc nghiệp vụ thư viện; có diện tích đáp ứng yêu cầu về bảo quản vốn tài liệu và phục vụ công chúng với số lượng chỗ ngồi đọc ít nhất 10 chỗ, không ảnh hưởng tới trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo vệ sinh môi trường và cảnh quan văn hóa; có đủ phương tiện phòng cháy, chữa cháy và các trang thiết bị chuyên dùng như giá, tủ để tài liệu, bàn, ghế, hộp mục lục...; người đứng tên thành lập thư viện phải có quốc tịch Việt Nam, đủ 18 tuổi trở lên, am hiểu về sách báo và lĩnh vực thư viện; người làm việc trong thư viện phải tốt nghiệp từ trung học phổ thông trở lên (tùy quy mô thư viện) và được bồi dưỡng kiến thức về nghiệp vụ thư viện.

UBND cấp xã hoặc Phòng Văn hóa và Thông tin cấp huyện hoặc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm cung cấp hồ sơ, hướng dẫn thủ tục đăng ký hoạt động thư viện.

Theo Chinhphu.vn

Mô hình thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng đang hoạt động rất hiệu quả và được nhân dân các địa phương đồng tình ủng hộ. Từ chỗ xuất hiện còn lẻ tẻ, đến nay cả nước đã có khoảng 20 thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng, chủ yếu ở các tỉnh: Hà Tây, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Hà Tĩnh, Bình Định, Tây Ninh, Bến Tre, Tiền Giang, An Giang.

Phần lớn các thư viện tư nhân đều mở cửa hằng ngày, phục vụ miễn phí bằng 2 hình thức: đọc tại chỗ và cho mượn về nhà. Số độc giả đến các thư viện này cũng khá đông, trung bình khoảng 30-40 lượt/ngày.

Thực tiễn cho thấy hoạt động của thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng đang có xu hướng ngày càng phát triển, đóng góp tích cực vào sự phát triển của mạng lưới thư viện chung trong cả nước.

Xu hướng này rất phù hợp với chủ trương xã hội hoá các hoạt động văn hoá, càng cho thấy rõ lợi ích khi hệ thống thư viện công cộng nhà nước chưa đáp ứng đầy đủ được đến cơ sở.

Theo thuvientre.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá