Kịch Bắc - Nam tiến đầy mạo hiểm

TP - Nhà hát Tuổi trẻ lại đem quân vào TPHCM, nơi thị trường kịch rất sôi động và gu khác hẳn sân khấu phía Bắc.

Kịch Bắc lại vào Nam thử sức. Ảnh: Thế Toàn
Kịch Bắc lại vào Nam thử sức. Ảnh: Thế Toàn

Chương trình lưu diễn Thị Hến du xuân vào TPHCM đúng dịp 8/3, mang nhiều màu sắc: Hài kịch Thị Hến-vở mới do Lê Khanh dàn dựng- chùm hài kịch Phụ nữ ơi, em là ai, chính kịch Nhà có 5 anh em trai, Nhà có 3 chị em gái và Cầu vồng lục sắc.

Kịch Bắc - Nam tiến đầy mạo hiểm - ảnh 1 Kịch Bắc lại vào Nam thử sức. Ảnh: Thế Toàn
Sân khấu TPHCM sôi động khán giả nhiệt tình nhưng cũng có gu riêng. Kế hoạch Nam tiến dịp này chẳng phải đầy mạo hiểm lắm sao? “Không đương đầu sao biết mình làm được gì. Còn nếu thất bại, với tôi cũng không phải sự đổ vỡ gì ghê gớm lắm”, đạo diễn Bùi Như Lai, Trưởng đoàn kịch 1 Nhà hát nói.

 

Gương mặt sáng của đoàn kịch hình thể gần chục năm qua, giờ Như Lai trở về nơi xuất phát ở đoàn chính kịch. Anh cũng thẳng thắn thừa nhận, những dịp vào Nam xem vở, thấy sân khấu Sài Gòn chiều chuộng khán giả hơn hẳn. Kịch Bắc đôi khi đạo diễn cứ làm, không cần thấu hiểu cảm giác người ngồi xem. “Người Sài Gòn yêu việc đến nhà hát lắm, dù nhiều chương trình không hẳn hay, khán giả vẫn tấp nập”, anh nói.

Tuy không phải lần đầu mang chính kịch vào Nam, nhưng các vở dịp này dựng khá lâu rồi. Giám đốc Trương Nhuận phân trần, muốn đợi chương trình đầy đặn hơn nhưng hơn 20 nghệ sĩ rất hào hứng, muốn va đập với không gian, khán giả mới. Đà này được tiếp sức từ dịp Chí Trung đem kịch Lưu Quang Vũ vào TPHCM trước tết. Mới đây, NSND Lan Hương cũng ký được hợp đồng kha khá, đưa Hồn Trương Ba da hàng thịt vào miền Nam.

“Đoàn tính toán khá kỹ, có khoảng hơn chục hợp đồng mới dám đi”, ông Nhuận cho biết. Chương trình bắt đầu từ 3/3, ngoài 10 đêm ở TPHCM, có 3 đêm ở Đà Lạt. Còn lại những suất ban ngày, nghệ sĩ nhà hát đang hy vọng bán vé lẻ.

Nhà hát vừa được Chính phủ Nhật tài trợ gói nâng cao thiết bị âm thanh, ánh sáng trị giá 100 nghìn USD. Cuối tháng 3 này, 13 nghệ sĩ và nhân viên sang Nhật học 4 tháng ở các nhà hát nổi tiếng, theo gói tài trợ của phía Nhật. Chưa kể chuyến đi Nhật cuối năm ngoái để khảo sát hơn chục nhà hát, nhà hát ước tính nhận tài trợ đáng mơ ước-ngót triệu USD.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá