Kịch ngoại cho thiếu nhi Hà Nội

TP - Liên hoan sân khấu thiếu nhi quốc tế 2010, mừng nghìn năm Thăng Long đang diễn ra với sự tham gia của Nhật Bản, Lào, Thụy Điển…

Tiết mục phục vụ thiếu nhi của Nhà hát Tuổi trẻ
Tiết mục phục vụ thiếu nhi của Nhà hát Tuổi trẻ

Tiết mục phục vụ thiếu nhi của Nhà hát Tuổi trẻ
Tiết mục phục vụ thiếu nhi của Nhà hát Tuổi trẻ . Ảnh: BTC cung cấp

Mơ, mơ, đừng có mơ
của nhà hát Nakama, Nhật Bản, Những giấc mơ của ông bà (Lào), Ông nội và chiếc đàn Harmonica trong mơ (Nhà hát Pantomimteatern, Thụy Điển) là những vở kịch ngoại đầu tiên đến với liên hoan.

Trong nước có sự góp mặt của Nàng Hến (nhà hát Múa rối Thăng Long), Những hội múa rối (nhà hát Múa rối Việt Nam), Hoa hồng đỏ (đoàn Múa rối Hải Phòng), và Ngôi nhà của bé do Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp Hội Sân khấu quốc tế dành cho trẻ em và thanh niên (ASSITEJ) thực hiện.

Lịch biểu diễn:

Chương trình ca nhạc tạp kỹ Ngôi nhà của bé buổi 9h, 20h ngày 22-5 tại rạp Tuổi trẻ, 20h ngày 24-5 tại Nhà hát Lớn.

Mơ, mơ, đừng có mơ: 14h ngày 24-5, 20h ngày 26&27-5 tại rạp Tuổi trẻ.

Ông nội và chiếc đàn Harmonica trong mơ: 20h ngày 25, 26 & 27-5 tại Nhà văn hóa Sinh viên Học sinh. Tại đây, 20h ngày 28, 29-5, 14h ngày 30-5 diễn vở Những giấc mơ của ông bà.

Tại Cung văn hóa thiếu nhi: Hoa hồng đỏ: 20h ngày 27& 28-5; Nàng Hến: 20h ngày 25, 26-5; Ngày hội múa rối: 14h ngày 27, 28-5.  

Không chỉ phục vụ thiếu nhi, liên hoan còn là dịp các nghệ sĩ Việt Nam học hỏi cách làm sân khấu thiếu nhi từ bạn bè quốc tế. NSND Lê Hùng- Phó BTC liên hoan cho hay: “Đan Mạch có khoảng 200 nhà hát dành cho thiếu nhi. Việt Nam chưa có nổi một nhà hát chuyên như thế. Chúng tôi hi vọng, sắp tới có một nhà hát cho riêng các em. Đó cũng là cách đào tạo một lớp khán giả cho sân khấu ngay từ khi các em còn nhỏ”.

Thời gian qua, nhà hát Tuổi trẻ phối hợp với bà Christina Nygren- Chủ tịch Dự án Tiếng nói trẻ thơ triển khai ở Việt Nam từ 2007, trong ba năm. Hơn 100 suất diễn miễn phí cho khoảng hơn một triệu khán giả nhỏ có cơ hội tiếp xúc với sân khấu.

Sáng 21-5, Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam trao kỷ niệm chương cho bà Christina, do có nhiều đóng góp cho sự nghiệp sân khấu Việt Nam. Ngoài ra, dự án còn phối hợp với bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện K tổ chức biểu diễn phục vụ các em mắc bệnh hiểm nghèo.

Bà Sanae Tomiyama, Trưởng đoàn kịch Nakama chia sẻ: “Biểu diễn kịch cho trẻ em không hề dễ dàng. Chúng tôi luôn phải nghĩ đến cảm nhận, mong muốn của trẻ. Chính vì thế quan sát trẻ cũng là cách tốt để xây dựng tác phẩm phù hợp với các em. Mỗi năm chúng tôi diễn ba vở trong đó có một vở mới suốt 220 ngày. Riêng năm nay chúng tôi có 6 vở phục vụ khán giả nhí. Ngoài ra, đoàn kịch còn có hẳn đoàn HAND chuyên giao lưu quốc tế”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá