Kịch Sêkhốp và người Mỹ trên sân khấu 5B

TP - Ngày 8/11, hai vở hài kịch ngắn Gấu, Cầu hôn của Sêkhốp công diễn trên sân khấu Kịch 5B, TPHCM. Dự án do nhóm kịch Đông - Tây thực hiện với hai người Mỹ tham gia lập nhóm là David Chapman và Aron Toronto.

Đạo diễn David Chapman (trái) và Aron Toronto
David Chapman đảm nhận vai trò đạo diễn còn Aron diễn cùng Lan Phương, Thanh Hải.

Khán giả nước ngoài tới xem hai vở này sẽ phải hiểu nội dung qua phụ đề tiếng Anh chiếu trên sân khấu bởi Aron thoại tiếng Việt nhoay nhoáy!

Hình như cũng chỉ Aron là người nước ngoài diễn kịch bằng tiếng Việt thành thạo, Aron phân vân: “Có thể với kịch nói thôi, tôi nghe nói có cô Elena biết hát Chèo”. David gật gù: “Đúng rồi, Elena, tôi đã gặp cô ấy ở Hà Nội”.

Cuộc phiêu lưu thú vị

Aron Toronto còn có tên là Thành, David Chapman cũng có tên Việt là Dũng.

Tháng 5/2006, David Chapman bắt tay dựng vở Mùa hè và khói ở trường CĐ SK- ĐA TP HCM, được báo giới khá chú ý. Từ Mùa hè và khói năm ngoái cho tới GấuCầu hôn sắp công diễn.

Trước khi David tới VN thì Aron đã là đạo diễn một số video- clip cho ca sĩ Việt tham dự VTV- Bài hát tôi yêu. Hai chàng trai Mỹ gặp nhau ở VN và rồi nhóm kịch Đông - Tây ra đời.

Sự tham gia của các thành viên khá linh hoạt, chủ chốt vẫn là Aron, David, Lan Phương (diễn viên), Cao Minh Phương (biên dịch), Hồng Vân (họa sĩ), mới đây có thêm Thanh Hải (diễn viên), đạo diễn Đức Thịnh cũng được mời tham gia một dự án mới…

Nhóm kịch Đông - Tây chủ trương dựng những vở nước ngoài bằng tiếng Việt. David hào hứng: “Một trong những mục tiêu của nhóm kịch Đông - Tây là đưa khán giả Việt cũng như khán giả nước ngoài đến thưởng thức chung một sân khấu với những vở kịch nổi tiếng của Anh, Nga…

Tôi yêu Sêkhốp, tôi muốn bắt đầu ở Kịch 5B bằng 2 vở hài ngắn Gấu, Lời cầu hôn của ông… Chúng thực sự hài hước và tôi hy vọng khán giả sẽ mỉm cười”.

Sau kịch sẽ là phim

Aron và David đang làm biên tập viên tiếng Anh cho một tờ báo hàng ngày ở VN, công việc chủ yếu vào ban đêm nhưng cả hai đều cảm thấy khá thú vị.

Ra mắt 2 vở GấuCầu hôn, nếu được công chúng chấp nhận, nhóm kịch Đông - Tây sẽ triển khai những dự án mới. Còn nếu chưa được như ý, Aron quả quyết: “Thì chúng tôi vẫn đam mê và tiếp tục làm kịch”.

Aron đang mong kiếm đủ vốn và có được ê-kíp làm việc tốt để thực hiện bộ phim nhựa Hái xuân mà anh đã viết xong kịch bản: “Đó là chuyện tình giữa cô đào cải lương Việt và một nhạc sĩ người Nhật.

Phim phản ánh cuộc sống ở xã hội đương đại, nói nhiều về âm nhạc truyền thống VN và âm nhạc hiện đại… Làm phim tốn tiền lắm, ở đây người ta đầu tư khoảng 3- 4 tỷ đồng/phim, phim của tôi chắc phải tốn hơn”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá