Kịch tiền tỷ chờ rạp

TP - Kịch nói 'Tình sử ngàn năm' và vở chèo 'Cao Bá Quát' được đầu tư tiền tỷ chào mừng Đại lễ nhưng chưa thể đến với đông đảo công chúng.

Tình sử ngàn năm chờ rạp 	Ảnh: NĐT
Tình sử ngàn năm chờ rạp Ảnh: NĐT

Tình sử ngàn năm chờ rạp 	Ảnh: NĐT
Tình sử ngàn năm chờ rạp. Ảnh: NĐT.

Kịch bản của Nguyễn Quang Lập, Tình sử ngàn năm của Nhà hát kịch Hà Nội quy tụ dàn diễn viên: NSƯT Trung Hiếu (Lý Thường Kiệt), NSƯT Thu Hà (Thuận Khanh), NSND Hoàng Dũng (Lý Đạo Thành), NSƯT Minh Hòa, NSƯT Minh Vượng, Công Lý... cùng hơn một trăm diễn viên.

Vở kịch về cuộc đời và tình yêu của Lý Thường Kiệt diễn hai đêm mở đầu ở Nhà hát Lớn Hà Nội, sau đó là vài đêm diễn chính thức tại rạp Công Nhân trong đợt 10 ngày Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Và chỉ dừng ở đó.

Vở chèo ca ngợi danh sỹ Hà thành, Cao Bá Quát, của Nhà hát Chèo Hà Nội, ra mắt cuối tháng 8. NSND Doãn Hoàng Giang được giao trọng trách dựng cả hai vở tiền tỷ này với sân khấu hoành tráng, dàn diễn viên được chọn lựa, số lượng diễn viên đông, trang phục được thiết kế riêng… cho đến thời điểm này vẫn nằm chờ dịp rộng rãi phục vụ công chúng.

Kịch chờ rạp

Sau nhiều năm, một số rạp xuống cấp. Giới nghệ sỹ sân khấu vui mừng đón hai rạp mới khánh thành dịp Đại lễ. Nhà hát Kịch Hà Nội tiếp quản rạp Công Nhân xây mới hiện đại ở 42 Tràng Tiền. Nhà hát Chèo Hà Nội được sử dụng và quản lý rạp Đại Nam gắn biển ngày 9-10. Tuy nhiên, các vở diễn lớn của hai nhà hát chưa thể bước vào rạp mới.

NSND Hoàng Dũng, Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội, cho biết: “Chúng tôi đã nhận rạp, nhưng còn trong giai đoạn bàn giao về chi tiết nên phải tạm ngừng các hoạt động khác. Hơn nữa, nếu mang vở đi diễn chỗ khác rất khó, sân khấu trang trí nhiều, đạo cụ nặng và chi phí rất tốn kém”.

Cùng lý do, NSƯT Trần Thị Minh Hương, Phó Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội, giải thích, rạp Đại Nam chưa chính thức bàn giao cho nhà hát. Trụ sở 15 Nguyễn Đình Chiểu chật hẹp với lượng ghế 150 không đủ để diễn những vở lớn, chỉ phù hợp diễn trích đoạn và các chương trình gọn nhẹ. Rạp Đại Nam với sức chứa 409 chỗ đang trong quá trình chỉnh sửa sân khấu cho phù hợp. Hơn nữa, độ hoành tráng của vở diễn cũng khó có chỗ phù hợp để diễn.

Không chỉ khúc mắc chỗ diễn, sân khấu phía Bắc chưa thoát khỏi tình trạng đìu hiu. Khán giả sân khấu vốn đã ít, nay lại bị phân tán cho nhiều loại hình giải trí khác, rạp chiếu phim trở thành đối thủ cạnh tranh đáng gờm nhất. Nhiều vở diễn được đầu tư, dàn dựng công phu, diễn viên có tiếng chỉ đông khách những ngày đầu công chiếu. Lãnh đạo Nhà hát Chèo Việt Nam thổ lộ, phía nhà hát cố gắng duy trì vài suất chiếu một tuần có bán vé, nhiều khi vẫn phải bù lỗ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá