Kiện không phải vì tiền

TP - “Để đi đến quyết định khởi kiện các cơ sở, trường dạy ngoại ngữ, trong 4 tháng tới chúng tôi sẽ thu thập chứng cứ, quay phim chụp ảnh những hành vi cố tình vi phạm bản quyền của họ. Và sau cùng, chúng tôi chọn hai trường có hành vi vi phạm nghiêm trọng nhất để kiện ra Tòa án nhân dân TPHCM”.

Ông Phước tại buổi họp báo
Ông Phước tại buổi họp báo

> Tội in lậu phải xử lý hình sự để răn đe

Ông Phước tại buổi họp báo
Ông Phước tại buổi họp báo.
 

Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc công ty Văn hóa sáng tạo Trí Việt (First News) cho biết như vậy trong buổi họp báo công bố việc chính thức khởi kiện các trường ngoại ngữ vi phạm bản quyền và nhãn hiệu đã được nhà nước bảo hộ. Hành vi vi phạm chủ yếu của các trường, theo First News, là in lậu, photocopy trái phép các đầu sách ngoại ngữ do First News giữ bản quyền ấn hành tại Việt Nam để bán cho học viên trường mình trong thời gian dài.

Ông Phước nói: Sắp tới sẽ có hai trường bị khởi kiện đầu tiên.

Nhiều trung tâm ngoại ngữ và cả một số trường đại học vi phạm khi khai thác các cuốn sách được First News mua bản quyền nhưng sao các ông chỉ khởi kiện 2 nơi?

Đúng là rất nhiều trung tâm có dấu hiệu vi phạm nhưng đây là hai trung tâm chúng tôi nắm đầy đủ chứng cứ, thu thập đủ tài liệu nên khởi kiện trước. Những đơn vị khác, nếu thu thập đủ chứng cứ sẽ kiện tiếp.

Căn cứ vào đâu mà First News đưa con số bồi thường 380 triệu đồng/trường? Đây có phải là thiệt hại First News phải chịu khi bị vi phạm bản quyền?

Không! Tôi xin nêu một số chi phí về bản quyền để in một cuốn sách. Chúng tôi phải bay đi bay lại nhiều lần, gặp đối tác nước ngoài để thương thảo. Khi được chấp nhận chúng tôi phải đặt cọc 10 ngàn USD/ cuốn. Rồi khi in, phải trả phí bản quyền khoảng 10% cho số lượng in tối thiểu 5 ngàn cuốn. Nhưng khi bị vi phạm, những cuốn sách đó bán rất chậm, thậm chí không tiêu thụ được. Sách lậu chất lượng thấp, ảnh hưởng đến cả thương hiệu của đối tác mà chúng tôi mua bản quyền. Vì thế thiệt hại khó mà tính được. Mức tiền bồi thường mà chúng tôi nêu ra chỉ là để bù đắp những chi phí như tổ chức điều tra thu thập chứng cứ, chi phí luật sư. Phần còn lại sẽ sung vào quỹ khuyến học.

Được biết từng có những đơn vị xuất bản khởi kiện vi phạm in lậu sách nhưng không thành công. Liệu ông có đeo đuổi đến cùng vụ kiện khó khăn mà mất nhiều thời gian như thế này?

Chúng tôi sẽ đeo đuổi tới cùng. Không phải vì chuyện thắng hay thua hay tiền bạc mà bởi chúng tôi không muốn sống chung với sách lậu, sống chung với những vi phạm nghiệm trọng về bản quyền trong xã hội. Thông qua vụ kiện, chúng tôi muốn luật pháp thực thi một cách nghiêm minh nhất, giúp các nhà xuất bản làm ăn đúng đắn có được môi trường trong sạch, còn những kẻ vi phạm sẽ phải chùn bước, tiến tới thị trường sách trong sạch lành mạnh.

Theo luật sư của First News, nếu 3 lần hòa giải giữa các bên không thành, Tòa án nhân dân TPHCM sẽ đưa vụ kiện ra xét xử. Dự kiến tiến trình này mất 18 tháng. Tại buổi họp báo, ông Phước cho hay sẽ không nhượng bộ trong các phiên hòa giải từ phía First News.

 

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá