'Kiến trúc sư' của The Beatles đã qua đời

TPO – Norman Smith - người được coi là "kiến trúc sư" của ban nhạc huyền thoại the Beatles, từng tham gia vào mọi thu âm của nhóm từ năm 1962-1965 đã qua đời ở tuổi 85.

Smith sinh ngày 22/2/1923 tại Edmonton, phía Bắc London, là nhà sản xuất của hãng thu âm EMI.

Ông được huyền thoại John Lennon đặt cho nickname là Normal Normal và là người đảm đương buổi họp nhóm đầu tiên của ban nhạc tại đường Abbey vào năm 1962.

Khi nhớ về buổi họp mặt lần đầu tiên của The Beatles với hãng EMI, Smith thổ lộ trong một lần phỏng vấn rằng ông đã bị ấn tượng mạnh với phong cách và sự hóm hỉnh của The Beatles - cái giúp họ nổi bật giữa một rừng các ban nhạc khác lúc đó, chính điều này đã gây thiện cảm với nhà sản xuất George Martin và đưa đến một bản hợp đồng.

Được tiến cử làm người sản xuất của ban nhạc vào năm 1966, ông đã kí hợp đồng với Pink Floyd và sản xuất những album đầu tiên của The Beatles, trong đó có Saucerful of Secrets.

Dưới cái tên Hurricane Smith, ông cũng giành được thành công trên bảng xếp hạng Anh với các single như Don’t Let It Die vào năm 1971.

Ca khúc này đạt vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng Anh, trong khi ca khúc tiếp theo sao đó là Oh Babe, What Would You Say cũng đạt thành công vang dội vào năm tiếp theo.

Hãng thu âm của Smith – EMI miêu tả ông là “một huyền thoại điển hình trong lịch sử của EMI và âm nhạc Anh”.

Bản thông cáo của EMI nói: "Chúng tôi rất buồn khi nghe tin Smith qua đời, xin gửi tới gia đình ông tất cả suy nghĩ và những lời chia buồn của chúng tôi".

Khi còn sống, Smith từng tâm sự: "Tôi không thể không thật thà mà nói rằng âm nhạc là tất cả với tôi".

Duy Nam
Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá