Kỳ bí xứ hổ

TP- “Tình xứ hổ”*- tựa truyện gây cho người đọc sự tò mò. Tại sao giữa chốn rừng thiêng kia lại “nổi” lên chữ “tình”? Phải chăng đấy là tình cảm giữa con người với con người, giữa con người với con vật và giữa loài vật với nhau.

Kỳ bí xứ hổ

Kỳ bí xứ hổ - ảnh 1

Vốn là một nhà giáo của bản cao, những chiêm nghiệm của cuộc sống núi rừng đã giúp Ngô Quang Hưng cho ra đời những tác phẩm sắc sảo như “Núi cô đơn”, “Suối ngàn lau chảy mãi” (được chuyển thể thành phim), “Dòng lũ cuốn”… Và “Tình xứ hổ” cũng không là ngoại lệ về đề tài đó.

Câu chuyện với lối kể của người miền núi. Giọng điệu đều đều, những câu văn ngắn nhưng liền mạch, có vần có điệu. Với “Tình xứ hổ”, nhà văn Ngô Quang Hưng đã dựng lên một bức tranh rừng thiêng nước độc, trùng điệp hoang dã, beo hùm vượn hú. Ở đó có một bản nhỏ, nhưng trớ trêu thay thân phận con người phải gắn bó với số phận của loài mãnh thú. Nhưng chính sự cộng sinh hoang dã ấy đã làm nên những bản tình ca nơi tận cùng núi thẳm.

“Diều không tha, quạ không mổ, cú không rỉa, kỳ đà không moi cái thân xác trong rừng của họ mới lạ chứ”. Những từ ngữ miêu tả đầy góc cạnh, chính xác và có phần hơi “lạ” nhưng cũng không làm cho người đọc cảm thấy khó hiểu. Càng đọc lại càng muốn khám phá…

Bản Vồ, cánh rừng Com Cóp, thung lũng Nhe Nanh… những địa danh gắn liền với tên gọi của loài mãnh thú. Núi rừng độc địa, thú dữ hung tợn… tất cả hiện lên trong một bức tranh lạnh lẽo, ám khí đến ghê người. Có lẽ chính vì thế mà con người nơi xứ bản nhỏ nhoi này đã hòa mình vào nhau để sống, để chống chọi lại mọi tai ương.

Ngay giữa chốn rừng thiêng núi độc, tưởng chừng như loài mãnh thú và con người là hai thế lực đối lập nhau, kẻ thù của nhau. Nhưng không, sự cộng sinh kỳ lạ giữa hoang dã, tình cảm tự nhiên và ý thức sinh tồn đã khiến cho người đọc xúc động.

Cuốn truyện đã mở ra một thông điệp: “Ở bản mới ấy người ta không cho rằng loài hổ là kẻ thù của họ”. Và mọi việc làm trên đời này đều có quả báo. Rằng kẻ nào gây ác kẻ đó sẽ gặp ác…

*Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin liên kết Cty Hà Thế xuất bản năm 2010

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá