Kỳ vọng phim hoạt hình Việt bớt lời

TP - Một cuộc tọa đàm hiếm hoi do Hãng phim Hoạt hình Việt Nam tổ chức hôm qua 21/3, thẳng thắn góp ý hữu ích cho hoạt hình nước nhà.

Kỳ vọng phim hoạt hình Việt bớt lời

> Sắp ra mắt phim về chiến thắng Bạch Đằng
> 'Khu đầm có cánh' - 3D Việt sớm ra rạp

Giới trong nghề, cộng tác viên của Hãng phim Hoạt hình có hẳn ngày trước đó để xem phim. Chùm phim VN đặc sắc, gần đây nhất là Càng to càng nhỏ, Bò vàng- mới thắng Cánh diều 2012.

Chùm phim hoạt hình ngắn nước ngoài đề cử Oscar, chùm phim Nhật Bản cũng mở mang tầm nhìn cho các nhà làm phim, dù chùm phim Nhật này cho thấy một nước Nhật hỗn độn, phi lí, những sinh vật kỳ quái, man rợ-một đứa trẻ nổi loạn đè bẹp, xé và bóp hình người bé xíu dễ như chơi.

Ông Đặng Vũ Thảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hãng mở lời: “Những năm gần đây, chúng tôi cố gắng làm phim tránh giáo điều, triết lí thô thiển. Khán giả không còn thấy cảnh bác gấu đứng ra phân xử, nhắc nhở hai bạn thỏ một chăm chỉ, một lười nhác. Dung dị, dễ xem để phim đến được với nhiều đối tượng”.

Ông Thảo thừa nhận kỹ thuật hiện nay Hãng không thua kém khu vực sau khi được nâng cấp từ 2008, có chăng là thua kém tư duy, trình độ nghệ thuật.

Trên thế giới hiện nay ranh giới giữa các thể loại rất mong manh, nên tư duy của người làm phim ở ta không theo kịp khán giả sẽ khó mà tiếp thị phim- Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan khẳng định.

Hãng phim Hoạt hình may mắn vẫn được nhà nước đặt hàng 12 phim năm ngoái, năm nay Hãng được chỉ tiêu làm 16 phim, nhưng người đứng đầu Hãng cho biết “vẫn loay hoay với kịch bản”.

Cuộc gặp gỡ hướng người tham gia tháo gỡ vấn đề kịch bản, sáng tác trong phim ahoạt hình. Không ít đại biểu chăm chỉ nhặt sạn bấy lâu nay chưa hết. Nhà thơ Trần Ninh Hồ, mới lấn sân sang hoạt hình ý kiến: “Phim nên ít thoại bao nhiêu càng tốt”.

Xe đạp của đạo diễn Phương Hoa là ví dụ tuyệt vời. Ông Vũ Huy Thông hóm hỉnh: “Tôi có hai đứa cháu nội nên phải xem kênh hoạt hình với chúng nó. Tôi ngạc nhiên khi trẻ con bỏ cơm để xem phim hoạt hình nước ngoài, ngược lại chúng sẵn sàng bỏ phim Việt để ăn cơm”.

Lời giải thích rất đơn giản và ai cũng thấy, khi Linh cậu sinh viên năm nhất ĐH Ngoại Thương đứng lên từ góc độ khán giả: “Mỹ chẳng hạn, họ làm phim cho trẻ nhưng người lớn xem vẫn được. Nội dung đơn giản, gần gũi cuộc sống.

Hai người bạn chuối mặc pyjama sở dĩ cuốn hút khán giả vì dung dị, không có giáo huấn nhưng qua đó vẫn toát lên hình ảnh hai bạn nhỏ sẵn sàng giúp đỡ người khác, hay tình bạn đẹp giữa họ.

Còn phim ta, như Hào khí Thăng Long dài 60 phút- nói nhiều quá. Xét về giá trị lịch sử và giáo dục đây quả là bộ phim tuyệt vời. Nhưng tất cả những ý chí Sát Thát, tư liệu lịch sử ngồn ngộn phần nhiều đưa vào lời nói, khiến khán giả nhỏ khó tiếp nhận”.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng