La La Land lại thống trị Oscar nước Anh

TPO - Năm giải thưởng dành cho phim âm nhạc La La Land (tựa Việt: Những kẻ khờ mộng mơ) tại giải thưởng điện ảnh danh giá nước Anh BAFTA một lần nữa chứng tỏ khó có gì cản phá trên đường đua Oscar cận kề.

Ê kíp La La Land ăn mừng chiến thắng vang dội của phim tại BAFTA
Ê kíp La La Land ăn mừng chiến thắng vang dội của phim tại BAFTA
Năm giải cho "Những kẻ khờ mộng mơ"

Phim âm nhạc của Damien Chazelle sau khi thắng lớn ở giải Quả cầu vàng, 14 đề cử Oscar nay tiếp tục toả sáng với ngôi đầu bảng BAFTA. La La Land nhận được 11 đề cử BAFTA, ra về với năm giải thưởng: Âm nhạc hay nhất, Quay phim xuất sắc, Nữ diễn viên chính xuất sắc, Đạo diễn xuất sắc và Phim xuất sắc nhất. 

Dù thế phim này vẫn dành cơ hội cho hai đối thủ đáng gờm trong cuộc chạy đua Oscar: Nam diễn viên chính xuất sắc thuộc về Casey Affleck trong Manchester by the sea, Kịch bản xuất sắc nhất thuộc về Lenneth Lonergan. Phim Lion về cậu bé Ấn Độ được gia đình Úc nhận nuôi quay trở lại tìm về cội rễ nhận được hai giải Nam diễn viên phụ xuất sắc cho Dev Patel và Kịch bản chuyển thể chuyển xuất sắc. 
  
La La Land lại thống trị Oscar nước Anh - ảnh 1Casey Affleck với giải Nam diễn viên chính xuất sắc, chứng tỏ thoát khỏi cái bóng của Ben Affleck
Chiến thắng của Dev Patel - nam diễn viên Triệu phú khu ổ chuột - gây ngạc nhiên, bởi ai cũng chắc chiến thắng phải thuộc về Mahershala Ali của phim Moonlight. Bộ phim của đạo diễn Barry Jenkins về chàng trai đồng tính ở khu phố nghèo Miami, một trong số ứng cử viện nặng ký cho giải Phim xuất sắc nhất Oscar 2017. Vòng bỏ phiếu cuối cùng chọn ra những người chiến thắng Oscar bắt đầu từ 13/2. Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc thuộc về Toni Erdmann, bộ phim Đức gây chú ý suốt mùa giải thưởng điện ảnh năm 2016.
Diễn văn gây ngạc nhiên


Điều ngạc nhiên nhất không nằm ở các giải thưởng, đó là nội dung diễn văn cảm ơn của những người thắng giải. Donald Trump cũng không bị lãng quên. Stephen Fry người dẫn chương trình đêm trao giải hóm hỉnh: “Chỉ có kẻ ngốc mới nghĩ rằng Meryl Streep không phải một trong những diễn viên vĩ đại nhất hiện nay”. 

“Tôi cảm ơn Viện Hàn lâm ủng hộ góc nhìn của Tôi, Daniel Blake về những người nghèo khổ nhất, dễ bị tổn thương nhất bị đối xử nhẫn tâm. Điện ảnh làm chúng ta cười nhưng cũng nói những điều của thế giới thực buồn thảm. Trong cuộc chiến giữa các thế lực, chính phủ và giữa chúng ta, các đạo diễn phải biết mình đứng về phe nào. Họ đứng về phía nhân dân”, Ken Loach nói.

La La Land lại thống trị Oscar nước Anh - ảnh 2 Đạo diễn Anh Ken Loach chọn "đứng về pha nhân dân"

Bộ phim Tôi, Daniel Blake thắng giải Phim Anh xuất sắc nhất. Bộ phim từng lay động trái tim hàng triệu khán giả từ LHP Cannes, là góc nhìn thật và đầy cay đắng về những người nghèo ở nước Anh, không chỉ về vật chất họ bị tổn thương về nhân phẩm, tinh thần. 

Nữ diễn viên Pháp Isabelle Huppert khi trao giải cũng hy vọng một “Anh quốc luôn thống nhất”. Nhà biên kịch Kenneth Lonergan về phần mình khi nhận giải gửi lời cảm ơn con gái tham gia vao chiến dịch phản đối ông Donald Trump. 

Nữ diễn viên da màu Viola Davis nhận giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc trong phim Fences giành giải thưởng tưởng nhớ nhà viết kịch mới qua đời và là tác giả kịch bản Fences. Bà cũng hy vọng sự đa dạng sắc tộc trong giải thưởng năm nay không chỉ là miếng mối đánh lừa. Bởi các phim Moonlight, FencesHidden Figures đại diện cho nhóm thiểu số được kỳ vọng làm nên chuyện, thay đổi sự phân biệt sắc tộc của Oscar suốt thời gian qua.

La La Land lại thống trị Oscar nước Anh - ảnh 3 Nữ diễn viên da màu Viola Davis

Ema Stone, nữ diễn viên của La La Land “lên án hành động, sự áp bức phản nhân văn” và cô “vui mừng mọi người có thể hội tụ để chào mừng sự sáng tạo điện ảnh vượt biên giới”. Các nhà sản xuất của La La Land cũng nói rằng: “Ngôn ngữ của chúng ta mang tình toàn cầu, âm nhạc siêu việt và niềm đam mê tựa chất keo kết dính chúng ta”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng