Lạ mắt sen Hàn

TP - 38 bức ảnh về sen Hàn Quốc và 3 bức về sen Việt trong triển lãm “Chuyện của Sen” của tác giả Lee Sang Bok vừa khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc chiều 20/6 (kéo dài tới 29/6) có vẻ mất cân đối về số lượng, nhưng lại đem đến cho người xem một cái nhìn khá lạ và độc đáo của mỗi loài sen.

Tác giả Lee Sang Bok
Tác giả Lee Sang Bok
Những bông sen úa tàn nhưng can trường trong tuyết lạnh, những giọt sương sớm đọng trên tàu lá sen như những viên ngọc lấp lánh hay những bông sen trắng li ti mờ mờ ảo ảo… cho thấy cách cảm sen rất riêng của Lee Sang Bok. Nếu như sen Việt chỉ còn một mùa, thì sen Hàn Quốc có bốn mùa. Tác giả Lee Sang Bok cho biết, ông thích nhất là chụp sen vào mùa đông khi tuyết phủ dầy. Khi đó, ông có thể thu gọn được “hồn” sen vào trong ống kính của mình.

Lee Sang Bok chia sẻ, người Hàn Quốc không hái sen, mà để nó tự nhiên phát triển, tự nhiên lụi tàn. Do đó, sen mỗi mùa có vẻ đẹp riêng của nó. Bằng con mắt tinh tế, tác giả đã ghi lại “Bốn mùa sen” với từng khoảnh khắc đổi thay của sen trong cả bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Để có được 38 bức trưng bày tại triển lãm này, Lee Sang Bok đã phải lao động cần mẫn suốt 4 năm qua. Cũng như để có 3 bức ảnh sen Việt trưng bày, ông cũng đã hòa mình với các nhiếp ảnh gia Việt Nam tới các đầm sen ở Hà Nội chụp từ một năm trước, khi ông mới đặt chân tới Việt Nam. 

Lạ mắt sen Hàn  - ảnh 1 Ngọc
Lạ mắt sen Hàn  - ảnh 2 Cộng sinh 2
Lạ mắt sen Hàn  - ảnh 3 Cách nhìn lạ
Lạ mắt sen Hàn  - ảnh 4 Sen mùa đông

Dù chỉ là nghiệp dư, nhưng sự sáng tạo của Lee Sang Bok khiến người xem cứ ngỡ xem tranh hoặc một bức ảnh được chỉnh sửa bằng những hiệu ứng hiện đại. Thế nhưng, Lee Sang Bok cho biết, ông không sử dụng ứng dụng chỉnh sửa nào, có chăng chỉ là chỉnh một chút về màu sắc. Bức “Cách nhìn lạ” cũng khá lạ vì thoạt nhìn tưởng như đó là một đầm hoa cúc chứ không phải là sen. Nhưng Lee Sang Bok lý giải: “Đó chính là sen đấy, Hàn Quốc có sen màu trắng. Tôi đã lấy một cái cốc thủy tinh, cho sen vào đó, đổ nước vào, rồi chụp qua cốc thủy tinh đó, chứ không phải dùng kỹ xảo gì đâu”.

Vốn là giáo viên, nhưng Lee Sang Bok say mê nghệ thuật chụp ảnh từ hơn 10 năm trước. Ông đã từng đoạt nhiều giải thưởng nhiếp ảnh ở Hàn Quốc như Giải bạc Hội thi nhiếp ảnh toàn quốc do Chi hội nhiếp ảnh Kyungsan tổ chức năm 2012, giải đặc biệt Triển lãm nhiếp ảnh Kyungnam năm 2012, 2010, 2009, giải tác phẩm Triển lãm Lễ hội Đại Hàn dân quốc 2008…

Hiện Lee Sang Bok đang công tác tại Trường Quốc tế Hàn Quốc Hà Nội là một giáo viên có thâm niên trong công tác giảng dạy. Ông cho biết, toàn bộ số tiền bán ảnh từ triển lãm này, ông sẽ dành tặng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng