Lạc quan từ thành công Chat với Mozart

"Với album này, chúng tôi đã đạt được mục tiêu ban đầu đề ra là đưa âm nhạc cổ điển đến với đông đảo công chúng, đặc biệt là giới trẻ" - nhạc sĩ Anh Quân nói về "Chat với Mozart"

Ê kíp Chat vơi Mozart

Năm qua, Chat với Mozart đã đoạt giải "Album của năm trong" cuộc bầu chọn giải thưởng Cống hiến 2005 của báo TT&VH. 

Sau thành công của Chat với Mozart, phát hành hơn 2 vạn bản, Công ty Diệu Thanh (do nhạc sĩ Anh Quân làm giám đốc - TT&VH) có nghĩ tới việc thực hiện những Chat với Mozart 2, 3, 4?

Anh Quân: Với album này, chúng tôi đã đạt được mục tiêu ban đầu đề ra là đưa âm nhạc cổ điển đến với đông đảo công chúng, đặc biệt là giới trẻ. Để ra được Chat với Mozart, chúng tôi mất hàng năm trời, nên muốn làm tiếp phải có thời gian.

Huy Tuấn: Và như mọi người  đã biết, phim hay người ta vẫn thường làm những tập tiếp theo đấy thôi…

Anh Quân: Trước mắt, vào dịp Valentine 14/2 sẽ phát hành 1 CD mới của Mỹ Linh, không phải âm nhạc cổ điển nữa mà là những câu chuyện của trái tim, với các sáng tác mới dành cho những người đang yêu…

Sau đó là chuyến lưu diễn xuyên Việt của Mỹ Linh và ban nhạc Anh em vào tháng 4/2006

Huy Tuấn: Về doanh thu, có thể nói vui là năm nay chúng tôi ăn Tết… to đấy! Với show diễn xuyên Việt, chúng tôi muốn tập trung đặc biệt cho phần nghe vì đã từ lâu chúng ta quên hẳn thói quen thưởng thức âm nhạc bằng thính giác mà thay vào đó là xem ca nhạc. Có thể nhóm sẽ mời các chuyên gia âm thanh từ nước ngoài cùng tham gia.

Thực tế, năm qua, nhiều show diễn của các ca sĩ đã không thực hiện được vì thiếu tài trợ…

Mỹ Linh: Thời buổi này, tự bỏ tiền túi để làm một chuyến lưu diễn xuyên Việt là điều không tưởng. Tuy nhiên, nếu không có tài trợ chúng tôi sẽ vẫn đi, nhưng ở phạm vi hẹp hơn, có thể là ở 3 tỉnh, thành phố ở 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Có người nói rằng, mỗi khi nhóm của ca sĩ Mỹ Linh chuẩn bị làm cái gì đều được (hay bị?) dư luận để ý. Đó có phải là áp lực?

Anh Quân: Đó là áp lực từ phía công chúng và chính những người trong nghề.

Huy Tuấn: Càng áp lực thì càng thấy có cảm hứng sáng tạo.

Kể cả một giải thưởng…

Huy Tuấn: Một giải thưởng như Cống hiến là nguồn động viên rất lớn vì đó là giải được đánh giá chính thức từ phía báo chí – những người định hướng dư luận.

Ngoài công việc các anh vẫn làm trong thời gian qua là biên tập và sản xuất băng đĩa, năm ngoái, công ty Diệu Thanh đã được thành lập với chức năng đào tạo ca sĩ. Sao vẫn thấy Diệu Thanh… im lặng vậy?

Anh Quân: Thực ra, chúng tôi luôn bận rộn. Sắp tới hoàn thành album của ban nhạc Anh Em, tổ chức tour diễn xuyên Việt... Hiện nay, Diệu Thanh đã phát hiện 2 tài năng trẻ, 1 nam, 1 nữ.

Trong thời gian tới, 2 ca sĩ này sẽ phát hành album riêng. Công ty cũng tập hợp một đội ngũ nhạc sĩ sáng tác, phối khí trẻ, có triển vọng và được đào tạo bài bản.

Mỹ Linh - từ những Trên đỉnh Phù Vân, Chị tôi…, đến Tóc ngắn, Made in Vietnam, rồi hát nhạc cổ điển trong Chat với Mozart… là những lần đổi mới. Khi đã bước sang tuổi 30, chị có nghĩ mình sẽ phải thay đổi?

Mỹ Linh: Tất nhiên sẽ luôn luôn làm mới bằng các chất liệu khác nhau nhưng chúng tôi không có dự định sẽ thay đổi phong cách, bởi phong cách không thể có được trong một sớm một chiều và khi đã có nó thì lại phải đi sâu, hiểu sâu nữa.

Anh Quân: Nhiều nhạc sĩ cho rằng có thể thay đổi phong cách, thực tế chỉ có thể thay đổi về chất liệu thôi, còn phong cách thì vẫn thế. Nhóm đã mất nhiều công sức và thời gian để định hình được một phong cách, nhưng đó mới chỉ là những buớc đầu, chúng tôi muốn đi tiếp trên con đường này.

Huy Tuấn: Ở Chat với Mozart cũng vẫn là phong cách ấy, chỉ khác là chúng tôi dùng chất liệu nhạc cổ điển… Với một phong cách, có thể đi sâu cả cuộc đời, và để khai thác nó cần có thời gian, càng tìm hiểu càng thấy nó tinh tế, càng say mê.

Nhiều người có chung đánh giá rằng đời sống âm nhạc năm 2005 chỉ ở mức “bình bình”. Với cương vị  nhạc sĩ sáng tác, trực tiếp tham gia sản xuất và phát hành băng đĩa, tức là đưa âm nhạc đến thẳng… tai của công chúng, năm 2006, các anh hy vọng gì ở thị trường âm nhạc vẫn có vẻ trầm lắng này?

Anh Quân: Thực sự năm nào tôi cũng hy vọng những điều tốt đẹp, song những hy vọng đó hình như cũng không đến. Tuy nhiên, cuối năm qua, tôi đã thấy sự chuyển biến khả quan của thị trường âm nhạc khi khán giả nghe nhạc có chọn lọc hơn.

Những kiểu lăng-xê um xùm để nổi tiếng bằng mọi giá hình như đã hết thời. Trò đánh bóng tên tuổi cũng không có giá trị. Khán giả đã tự lựa chọn, thẩm âm và nghe nhạc bằng tai của chính mình. Tôi nghĩ, chúng ta cũng có nhiều nhạc sĩ có tâm huyết, mong muốn được làm nghệ thuật thực sự. 

Huy Tuấn: Từ thành công của Chat với Mozart tôi cảm thấy lạc quan. Vì trước kia, nhiều người băn khoăn không biết chất liệu đó có thể tiếp cận được với công chúng, có được lựa chọn hay không, thế mà kết quả là được đón nhận nồng nhiệt.

Hiện giờ đã có sự phân chia các lớp khán giả. Họ không nghe nhạc kiểu “lẩu thập cẩm” nữa mà theo “gu” nhất định. Đó là tín hiệu tốt.

Xin cảm ơn các anh chị!

Theo Thu Hằng
Thể thao Văn hoá

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá