Lại hoãn chương trình giao hưởng về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

TP - Theo nội dung họp báo ngày 10-5 tại Hà Nội, chương trình 'Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Bản giao hưởng Điện Biên' dự kiến diễn ra ngày 28-5 tại TP Đồng Hới (Quảng Bình). Ban tổ chức quyết định lùi, đến nay chương trình thay đổi không dưới năm lần.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm Điện Biên, 2004	Ảnh: Trần Hồng
Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm Điện Biên, 2004 Ảnh: Trần Hồng

> Đại tướng Võ Nguyên Giáp và 'Bản giao hưởng Điện Biên'
> Lý Nhã Kỳ tái xuất

Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm Điện Biên, 2004	Ảnh: Trần Hồng
Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm Điện Biên, 2004. Ảnh: Trần Hồng.

Khởi động từ tháng 8-2010, theo kế hoạch, vở diễn quy mô về Đại tướng Võ Nguyên Giáp diễn ra đúng dịp sinh nhật thứ 100 của Đại tướng. Sau đó chương trình phải hoãn nhiều lần. Gần đây nhất, theo nội dung họp báo ngày 10-5 tại Bộ VHTTDL do Thứ trưởng Lê Tiến Thọ chủ trì, tổng đạo diễn chương trình-tác giả kịch bản Nguyễn Quang Vinh- ra mắt đội ngũ thực hiện, dàn diễn viên chính.

Theo đó, đây là chương trình nghệ thuật đặc biệt, mà Đại tướng là nhân vật trung tâm, chương trình pha trộn điện ảnh-sân khấu với hơn 300 diễn viên. Theo kế hoạch 15-5 đoàn bắt đầu tập luyện ở Quảng Bình.

Ngày 19-5 liên lạc với anh Nguyễn Quang Vinh, anh cho biết chương trình tiếp tục lùi đến tháng 6. Đặt câu hỏi vì sao một chương trình lớn như vậy liên tục hoãn, tổng đạo diễn Nguyễn Quang Vinh nói:

“Lúc đầu Trưởng ban tổ chức là Hội Nghệ sỹ sân khấu VN, nay chuyển sang Cục Nghệ thuật Biểu diễn, không kịp làm thủ tục. Tiếp đến, xuất hiện tình huống bầu cử vào ngày 22-5, các nhà hát (tham gia trong chương trình) yêu cầu nhân viên về bầu cử trong ba ngày từ 21 đến 23-5.

Chúng tôi không thể ngắt quãng việc tập được, vì khối lượng rất lớn. Chương trình lớn thế này đã lùi phải lùi cả tháng, sau bầu cử chúng tôi có khoảng 20 ngày luyện tập và một tháng trang trí sân khấu”.

Cục trưởng Cục NTBD Vương Duy Biên cũng nói, chương trình lùi lại do trùng thời điểm bầu cử: “Cục chỉ tạo điều kiện và bảo trợ cho chương trình nên khi những người thực hiện khăng khăng làm được, chúng tôi ủng hộ. Đến khi gặp khó khăn, tôi thấy phiêu lưu quá nên đề xuất lùi, không nên cố đấm ăn xôi. Kịch bản chúng tôi thẩm định rồi, không có vấn đề gì”.

Một nguyên nhân khác phía Cục đưa ra: Kinh phí hoạt động chưa chuẩn bị tốt (Cty Truyền thông Đệ Nhất Sao được giao tiếp nhận các nguồn tài trợ, hỗ trợ trên tinh thần xã hội hóa và chịu trách nhiệm về toàn bộ phần sản xuất).

Không chỉ lí do bầu cử, đến thời điểm này nhiều thủ tục liên quan chưa hoàn chỉnh. Ông Nguyễn Đăng Chương, Phó Cục trưởng Cục NTBD: “Tôi nghe có quyết định tôi làm Trưởng ban tổ chức, nhưng Bộ VHTTDL chưa có quyết định tổ chức chương trình này. Về nguyên tắc, Bộ đứng ra tổ chức, sau đó mới thành lập Ban chỉ đạo, BTC, hội đồng nghệ thuật…

Cho đến giờ phút này, quyết định về tư cách Trưởng BTC của tôi chưa có hiệu lực, và tôi cũng chưa cầm trong tay quyết định này. Tôi cũng chưa nắm được thông tin, chưa tham dự bất cứ cuộc họp nào về chương trình này”.

Thứ trưởng Lê Tiến Thọ người chỉ đạo sự kiện này hiện đi công tác nước ngoài. Người giúp việc cho Thứ trưởng nói, các văn bản, quyết định liên quan đến chương trình chưa ban hành được. Do Thứ trưởng Thọ chờ xin ý kiến Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh mà Bộ trưởng đang bận tiếp xúc cử tri ở Tây Ninh.

Kế hoạch bầu cử trên cả nước đã có từ lâu. Vậy coi đây là lý do chính để trì hoãn, e khó thuyết phục dư luận.

Ông Nguyễn Xuân Quang – phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình (phụ trách văn hóa) cho biết: “Chương trình do Bộ VHTTDL chủ trì, tỉnh chỉ là khách mời. Tôi nghe nói họ có bàn với anh Hoài- Chủ tịch tỉnh, đặt vấn đề xin hỗ trợ kinh phí và an ninh trật tự. Còn tôi cho đến nay chưa hề nhận được một công văn hay giấy mời của cơ quan tổ chức nào liên quan đến chương trình nghệ thuật này”.

Còn ông Lê Hùng Phi - Giám đốc Sở VHTTDL Quảng Bình cho biết: “Trước thông tin chương trình hoãn tôi điện thoại cho Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) nói rằng nếu cứ nhập nhằng về thời gian như thế này thì tỉnh không biết đường nào mà lần. Nếu hoãn mà không có công văn thông báo lí do thì lần sau tỉnh không tin”.

Ông Nguyễn Mậu Nam - Phó Giám đốc Sở VHTTDL Quảng Bình - người dự cuộc họp ở Hà Nội hôm 28-4 cho biết: “Từ hôm họp về đến giờ, tôi không thấy văn bản nào gửi cho tỉnh hay sở. Tôi chỉ biết qua báo chí là ngày 14-5 họ vào để tập dượt nhưng không thấy...”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá