Lại một vụ xâm phạm bản quyền mỹ thuật

TP - Lịch bàn năm 2006 của Nhà xuất bản Văn hóa- Thông tin chỉ có 44 bức tranh được ghi tên tranh và tên tác giả đầy đủ, đúng đắn, còn lại 36 bức không có tên, không có tên người sáng tác...

Bức tranh của Nguyễn Thành Long được dùng với tên khác

Trong cuốn lịch bàn năm 2006 của Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin có in tới 96 bức tranh của các họa sĩ Việt Nam. Đây quả là một con số đáng kể cho thấy sự ưu ái dành cho mỹ thuật nước nhà của NXB này.

Tiếc thay, chỉ có 44 bức được ghi tên tranh và tên tác giả đầy đủ, đúng đắn, còn lại 36 bức không có tên, không có tên người sáng tác, 16 bức khác được in ghép đôi trong cùng một trang thì bị chú thích lẫn lộn, tranh nọ tên kia... 

Trong đó, có một chuyện đáng lưu ý là một bức tranh in trong trang lịch tháng 11 đã bị nhầm tên họa sĩ: tranh của họa sĩ Nguyễn Thành Long (từng được giới thiệu trên báo Tiền phong, tháng 10/2005) thì bị nhầm sang tên là Nguyễn Thanh Ngọc.

Họa sĩ Nguyễn Thành Long (bên phải) và tác phẩm

Họa sĩ Nguyễn Thành Long hiện là giảng viên mỹ thuật tại trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội thực sự bức xúc trước thái độ làm việc cẩu thả này của NXB VH-TT.

Anh cho biết, do sự việc này, đã có sinh viên của anh nghi ngại về sự trung thực trong lao động nghệ thuật của thầy (!).

Cuốn lịch bàn này có giấy phép xuất bản số 890/XB-QLXB-27 VHTT, cấp ngày 17/6/2005, do Minh Giang - Triều Dương biên soạn nội dung và trình bày.

Rất mong NXB VH-TT có lời giải thích về sự việc này trên công luận để thể hiện sự tôn trọng các họa sĩ trong nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá