Lại thêm sách bằng da người tại Havard

TP - Các nhà khoa học phát hiện, một tác phẩm của nhà thơ Pháp hiện cất giữ tại thư viện ĐH Havard (Mỹ) được bọc bằng da người.

Cuốn sách của nhà thơ Pháp được khẳng định bọc bằng da người
Cuốn sách của nhà thơ Pháp được khẳng định bọc bằng da người

Đó là cuốn Des Destinées de l’âme (Số phận của linh hồn), một tập tiểu luận của Arsène Houssaye. 

Theo nguồn tin công bố trên trang blog của thư viện Houghton (ĐH Havard), cuốn sách này có liên quan đến da người, đặc biệt đây là da phụ nữ. Các nhà khoa học tại đây tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu ADN khẳng định chắc chắn tới 99,9%.

Số phận của linh hồn của tiểu thuyết gia, nhà thơ Arsène Houssaye, viết năm 1879. Cuốn sách là suy ngẫm về cuộc sống sau khi chết, được coi là món quà tặng người bạn Ludovic Bouland-bác sĩ nổi tiếng thời bấy giờ. 

Các chuyên gia cũng dự đoán, có thể da người dùng để bọc cuốn sách này là của nữ bệnh nhân bị điên, chết do nhồi máu cơ tim. Cuốn sách không có bất cứ hình trang trí nào, có màu da.

“Cuốn sách được bọc bằng da người. Nếu nhìn kỹ, người ta dễ dàng phát hiện ra các lỗ chân lông. Một cuốn sách về linh hồn con người rất xứng đáng được bọc bằng chính bộ áo rất con người; tôi đã để dành mẩu da lấy từ vai một phụ nữ cho một cuốn sách như thế”, đoạn ghi chú viết tay của bác sĩ kèm theo cuốn sách.

 “Với sự tưởng tượng phong phú của độc giả hiện giờ, sự phát hiện này có thể được xem như khởi đầu cho bộ sưu tập rùng rợn, hay kịch bản phim như Sự im lặng của bầy cừu”, tờ Parismatch (Pháp) bình luận. Tuy khá gây sốc, xa lạ với thời đại của chúng ta, nhưng hình thức này lại phổ biến ở thế kỷ 19. 

Trên blog của thư viện giải thích: “Có nhiều tài liệu tương tự ở thế kỷ 19, khi đó thi thể những tội phạm bị hành quyết được hiến cho khoa học nghiên cứu, còn da được đưa cho các nhà thuộc da và đóng sách”.

Kỹ thuật lấy da người bọc sách xuất hiện ở thế kỷ 17. Như cuốn Câu chuyện cuộc đời của James Allen hay còn gọi George Walton là lời thú tội của tên cướp khét tiếng này, được hắn yêu cầu sau khi chết lấy da bọc một cuốn sách và tặng cho một nạn nhân. Người ta cũng ghi nhận một bản sách của nhà thiên văn học Pháp Camille Flammarion, được bọc bằng da của chính ông sau khi ông qua đời.

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu ở Havard khẳng định, cuốn sách viết bằng tiếng Pháp Số phận của linh hồn là cuốn duy nhất làm bằng da người tại Havard, hai cuốn sách còn lại chỉ làm bằng da cừu. Trước khi được phát hiện, cuốn sách này có thể dành cho mọi người nghiên cứu.

Năm 2006, tờ báo sinh viên của ĐH Havard từng công bố phát hiện ba cuốn sách nghi là bọc bằng da người. Nhưng đến tháng 4/2014, một trang web chia sẻ Reddit mới khai quật được bài báo cách đấy 8 năm. Trong số ba cuốn sách này có Số phận của linh hồn của tác giả Pháp. 

Figaro, Parisien

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng