Lâm Đồng: Ba di tích danh lam thắng cảnh quốc gia bị xóa sổ

TP - Sở VH-TT Lâm Đồng vừa lập văn bản tham mưu cho UBND tỉnh đề nghị Bộ VH-TT-DL ra quyết định thu hồi bằng công nhận di tích thắng cảnh cấp quốc gia đối với 3 di tích là các thác: Liên Khương, Bảo Đại và Gougar.

Nét đẹp ngày nào của thác Liên Khương
Các thác nước này đều thuộc địa bàn huyện Đức Trọng (cách TP Đà Lạt vài chục cây số), trong đó Liên Khương và Gougar nằm ven quốc lộ 20, rất thuận lợi cho du khách tham quan, thưởng ngoạn.

Đây vốn là những thác nước hùng vĩ bốn mùa tung bọt trắng xóa gắn liền với những truyền thuyết huyền bí của miền đất Tây Nguyên; phong cảnh thiên nhiên xung quanh thác cũng rất thơ mộng, hữu tình, do đó đã được Bộ VH – TT xếp hạng là di tích thắng cảnh cấp quốc gia từ nhiều năm nay.  

Thế nhưng, thời gian gần đây, việc tích nước hồ thủy điện Đại Ninh khiến mực nước trong khu vực dâng cao “nuốt chửng” thác Gougar, còn thác Bảo Đại chỉ còn là cái ghềnh nho nhỏ. Riêng với thác Liên Khương, tình trạng chặt phá rừng bừa bãi để sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dần cạn kiệt đẩy thác nước vào cảnh chết yểu.

Dư luận rất bức xúc trước sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của chính quyền, các ban ngành chức năng… trong việc bảo vệ, tôn tạo các danh thắng – tài sản vô giá của đất nước. Nhiều du khách băn khoăn mai này vùng trọng điểm du lịch Đà Lạt – Lâm Đồng sẽ ra sao khi các thác nước nổi tiếng – quà tặng tuyệt vời của tạo hóa đồng loạt bị “bức tử” .

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá