Lâm Đức Hiền và dòng Mekong ở Hà Nội

TP - Sau triển lãm Người Iraq- bộ ảnh đoạt giải Nhất World Press Photo 2001- tại Việt Nam tháng 9/2004, lần này, Lâm Đức Hiền trở lại HN giới thiệu Những bức chân dung Mekong và bộ phim Dòng Mekong và nhà nhiếp ảnh mà anh là đồng đạo diễn.

Triển lãm đón khách khai mạc tại Bảo tàng Dân tộc học, đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, HN hồi 18h ngày 1/12/2006 (đến 7/1/2007)- cùng lúc đó tại hội trường L’Espace 24 Tràng Tiền, bộ phim đầu tay của nhà nhiếp ảnh cũng được trình chiếu.

Triển lãm giới thiệu một loạt ảnh đôi, trong đó những bức chân dung con người đối thoại với cảnh vật của những vùng con sông Mekong chảy qua.

Một chuyến đi và một sự tìm hiểu khe khắt về những dân tộc, những thế giới văn hóa vô cùng đa dạng nhưng luôn gắn kết với nhau qua dòng sông. Triển lãm đã được giới thiệu tại Festival Huế 2006 và tại TP.HCM trong khuôn viên Viện Trao đổi văn hóa với Pháp IDECAF tháng 10-11 vừa qua.

Triển lãm lần này là kết quả công việc của Lâm Đức Hiền từ 1999, khi anh quyết định trở lại vùng sông Mekong, dòng sông tuổi thơ của anh.

Mekong, dòng nước khai hóa, là con đường truyền bá đạo Hindu, đạo Phật, đồng thời là phương tiện du nhập của những người khai thác thuộc địa và sau đó là của chủ nghĩa cộng sản. Đó cũng là dòng sông lưu giữ tuổi thơ của Lâm Đức Hiền, nơi anh thường ra chơi mỗi khi trốn học...

Lâm Đức Hiền cộng tác với nhiều báo và tạp chí nổi tiếng của Pháp như Géo, Paris Match, Le Monde, Télérama, La Croix… Anh đã xuất bản 4 cuốn sách ảnh, gần đây nhất là Những gương mặt (phối hợp cùng Régine Desforges)- chùm phóng sự về các chuyến đi cùng tổ chức Enfants du monde.

Lâm Đức Hiền từng hướng dẫn nhiều lớp học tại HN và TP HCM (2004) cho các nhà nhiếp ảnh trẻ VN.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá