Hội Nghệ sĩ trẻ Hà Nội:

Làm gì để ngăn ngừa xì - căng - đan?

TP - Hội Nghệ sĩ trẻ Hà Nội vừa làm lễ ra mắt với ê-kip Ban chấp hành khá oách: Chủ tịch-NSƯT Thanh Ngoan, 3 Phó Chủ tịch: Xuân Bắc, Tấn Minh, Minh Ánh.

Ảnh: Hồng Vĩnh

NSƯT Thanh Ngoan – Chủ tịch Hội – cho biết: Xuân Bắc, Tấn Minh, Thu Huyền, Minh Ánh... đều vui vẻ và sẵn sàng đóng góp công sức cho Hội. Đây là sân chơi thực sự cho các bạn. Những nơi khác, bạn chỉ diễn thôi, còn đến đây là đến sân chơi của chính mình, các bạn được học hỏi, trau dồi kiến thức.

Hiện tại có hơn 100 hội viên từ các nhà hát, trường và đoàn nghệ thuật. Những người yêu nghệ thuật có thể đăng ký tìm hiểu. Về kịch, tôi giao cho Xuân Bắc, âm nhạc và sân khấu dân tộc: Thanh Ngoan và Thu Huyền, âm nhạc hiện đại: Giáng Son.

Hội có quy chế nào đề cập chuyện đạo đức nghề nghiệp của nghệ sĩ trẻ không?

Có chứ. Chúng tôi đã làm và sẽ công bố sau. Đạo đức là việc đầu tiên, phải định hướng hẳn hoi.

Nghệ sĩ trẻ dễ vướng scandal. Hội chú ý tới điều ấy không?

Chúng tôi phải có chọn lựa, từ ban chấp hành. Khi mọi người đăng ký tham gia Hội, chúng tôi đưa điều lệ để họ nắm bắt, rèn luyện. Hội sẽ tổ chức những buổi nói chuyện, mời những chuyên gia xã hội học nói về những vấn đề đạo đức nghệ sĩ, kiến thức xã hội.

Chúng ta không thể phòng được mọi điều xảy ra với cá nhân nghệ sĩ trẻ. Nhưng chúng tôi xác định cố gắng hạn chế tối đa những vụ lùm xùm.

Chị nghĩ thế nào về sự việc diễn viên Trần Thị Hiền (Hiền “chèo”) ở Nhà hát Chèo Hà Nội bị phát hiện  môi giới mại dâm?

Ngay trong nghề cũng không ai nghĩ tới, không ai tưởng tượng nổi. Nhưng tôi nghĩ cái đó chỉ là hãn hữu. Không vì một hai người ấy mà đánh giá thanh niên nói chung, nghệ sĩ trẻ nói riêng đều thế.

Tuổi trẻ thường nông nổi, nhưng không phải ai cũng vậy. Mọi người trong Hội nên xem đó là chuyện để răn mình và tránh xa nó.

Tại sao không có hội viên là người mẫu?

Chúng tôi chưa mở rộng, tương lai chắc là có. Tôi cho rằng người mẫu cũng thuộc nghệ thuật biểu diễn, nhưng góc độ khác. Nếu các bạn người mẫu yêu mến Hội, chúng tôi sẽ tích cực hơn. Còn hiện nay cùng lúc chúng tôi chưa thể đặt ra nhiều sân chơi.

Chị có thể nói về giải thưởng cuối năm dành cho nghệ sĩ trẻ?

Tại đây, chúng tôi mở các cuộc thi dành cho tài năng ở mọi lĩnh vực. Mỗi lĩnh vực đều có giải riêng. Giải thực sự, chứ không hoà cả làng đâu. Đã trải qua nhiều cuộc thi, tôi thấy khi thanh niên cố gắng mà chấm và trao giải không đúng, họ sẽ bị hụt hẫng và mất lòng tin ghê gớm.

Chị vừa là trưởng đoàn 1-Nhà hát Chèo VN, Phó GĐ Trung tâm phát triển nghệ thuật HN, lại làm Chủ tịch Hội Nghệ sĩ trẻ HN, làm thế nào để chu toàn được?

Quan trọng là sự sắp xếp, chứ tôi không thích làm ngẫu hứng.

Cảm ơn NSƯT Thanh Ngoan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá