Làm hư con trẻ

TP - Cháu tôi khoe ngày mai cả nhà đi P.T. Cô giáo bảo ở đó có mực ngon lắm. Cháu về mách lại với bố mẹ. Anh chị liền mua tặng cô gọi là có chút quà. Cháu tôi tuổi mầm non, chỉ biết nói theo, làm theo chứ đã hiểu gì đâu.

Hình mang tính minh họa.
Ảnh: istockphoto
Còn bố mẹ nào lại chả muốn cô quan tâm đặc biệt đến con mình. Muốn vậy họ phải quan tâm đến cô giáo.

Rồi thành ra trong những năm đầu đi học, các cháu vô tình phải “học” cách ứng xử thiếu vô tư của người lớn. Những cháu gia đình khó khăn, rất dễ chịu thiệt thòi.

Không phải thầy cô nào cũng vậy nhưng thời nay, nhiều mối quan hệ đã được làm “mát mẻ” bằng quà cáp. Trẻ con không thể hiểu tại sao bố mẹ không cho mình đi thăm thầy cô cùng các bạn, mà sẽ đi riêng với những gói quà lỉnh kỉnh. Trẻ con cũng không thể hiểu tại sao mực ở P.T lại ngon… Rất nhiều điều trẻ con không hiểu và người lớn đã làm ngơ.

Trên chuyến xe buýt, trời mưa vừa tạnh, tôi gặp một thằng bé. Nó cứ mải nhìn những hạt nước bám trên tấm kính. Rồi hỏi: “Bố ơi, tại sao, có giọt đọng lại, có giọt rơi xuống”. “Giọt nào vỡ ra sẽ rơi xuống, giọt nào chưa vỡ thì nằm lại”. “Tại sao lại vỡ?”. “Tại...”. Thằng bé cứ thế hỏi tiếp, hỏi tiếp cho đến khi ông bố gắt lên: “Thôi đừng hỏi nữa, tao mệt rồi”.

Vậy là chấm dứt sự tò mò của đứa bé. Nó ngồi yên và đôi mắt không buồn nhìn những hạt nước nữa…Trẻ con luôn thích khám phá. Và người lớn không phải ai cũng có thể lắng nghe, trả lời đến cùng được.

Vì nhiều việc phải lo mà đôi khi họ cảm thấy khó chịu trước những thắc mắc ngây ngô của con em mình. Việc đó vô tình làm cho trẻ sợ hãi và không còn đủ tự tin để tìm hiểu thế giới xung quanh mình nữa.

Cạnh nhà tôi, có gia đình nọ, mỗi giờ cho con ăn, thật kinh khủng. Bố cầm roi, mẹ thì la khản cổ, đứa bé vừa ăn vừa mếu máo. Xong một bữa ăn thì ai nấy đều mệt mỏi. Ngược lại nhà kia, con cứ vứt lăn vứt lóc, ăn gì mặc kệ.

Nhà ai cũng nói tục nhưng hễ thằng bé mở miệng nói tục là tát cho mấy tát, vẹo cả cổ. Cũng khổ, nhà nghèo nên cha mẹ lo kiếm miếng ăn còn không xong nói gì việc cho con cái này cái nọ.

Còn những gia đình khá giả, đôi khi lại quá cưng chiều con trẻ. Chúng muốn gì cũng mua. Mua rồi lại bỏ. Riết rồi đứa trẻ chỉ biết đòi hỏi mà không biết quý trọng gì hết. Có bậc phụ huynh khi vô nhà hàng, cậy có tiền thường trịch thượng. Con trẻ cũng vì thế mà coi thường mọi người…

Tâm hồn trẻ thơ như tờ giấy trắng. Nếu chúng ta viết lên đó những dòng đẹp đẽ, mai sau các em sẽ là người có ích cho xã hội. Sự chiều chuộng quá mức hay nạt nộ và roi vọt cũng đều không tốt. Trẻ con luôn cần được lắng nghe...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá