Lắm lời

TP - Cuối cùng thì vụ “Những kẻ lắm lời” cũng đi đến hồi kết trước sự lên án mạnh mẽ của dư luận. Ngừng phát và gỡ bỏ khỏi Youtube một chương trình làm thương tổn hình ảnh của nhiều cá nhân.

Talkshow Những kẻ lắm lời -
Talkshow Những kẻ lắm lời -

Đây là một việc làm đúng, kể ra vẫn là hơi trễ, khi từ 6/2015 đến nay, đã có tới hơn 20 chương trình Bitches in Town “Những kẻ lắm lời” được phát trên Youtube. Đến cô hoa hậu sạch scandal cũng buộc phải lên tiếng  thì thấy sự lắm lời vô ý thức khiến người ta bị “thương” ra sao. Trong văn học Việt Nam từng ghi dấu một kẻ lắm lời điển hình chính là Chí Phèo. Nhưng đến như Chí Phèo cũng cần phải có rượu vào mới chửi được và chửi một cách to tát mà hiệu ứng rất tồi: Chửi trời, chửi đời, chửi cả làng Vũ Đại… chẳng chạm được vào ai. Có cảm giác, đây là một phiên bản Chí Phèo với những màn chửi khiến thiên hạ phải nhảy chồm chồm, mà không cần đến chiêu rạch mặt ăn vạ. Có lời bình của một độc giả khi đọc thông tin “Những kẻ lắm lời” ngưng phát: Nói xấu nhau mà có cả một ê kíp, một chương trình… Kinh khủng quá! Đúng là bôi nhọ chuyên nghiệp.

Dùng cả một chương trình để nói xấu bỗ bã trước đông đảo khán giả là chuyện xưa nay hiếm ở ta. Nhưng thực tế một bộ phận dư luận ở ta bây giờ cũng đang nhiễm bệnh lắm lời. Còn nhớ vụ cô ca sỹ nổi tiếng nọ cho con tè vào túi nôn, đủ kiểu khen chê dữ dội. Một người đẹp được cho là nhiều chữ đã nhảy vào bênh ca sỹ “sao” bằng cách nâng hành động cho con tè lên cỡ thiêng liêng: “Nếu như bạn thấy một bà mẹ vạch ti cho con bú giữa chốn đông người là thiêng liêng thì hành động cho con trai mình tè tại ghế máy bay cũng thiêng liêng không kém”. Quyết định cuối cùng thuộc về Cục hàng không Việt Nam. Cô ca sỹ và đức ông chồng bị xử phạt vi phạm hành chính, với mức 4 triệu đồng. Đúng là một sự việc không hay, không đẹp của người nổi tiếng song không đến mức phải lắm lời vào ra, như kiểu “bão” lớn, trong khi xã hội còn biết bao điều thiết thực đáng quan tâm. Sự lắm lời đang vào mùa, là kẽ hở khiến rất nhiều người thèm “đốt đền” để trở nên nổi tiếng. Vừa qua vụ cô nữ sinh trung học miền Tây dùng đủ mọi chiêu trò để tiến vào làng giải trí,  khiến những người trưởng thành thực sự phải suy nghĩ về những ảnh hưởng tiêu cực của xã hội tới giới trẻ.

Bệnh lắm lời thì nhiều người thuộc dân văn chương chữ nghĩa cũng nhiễm nặng. Mới rồi, nhân vụ đạo thơ của cô thi sĩ nọ, bên cạnh những người phê phán quyết liệt trên cơ sở đạo lý và lẽ phải thì cũng có người chỉ trích đến mức, chỉ vì vết “sẹo độc lập” mà réo tới “cụ Thanh Hoa” (NSND Thanh Hoa, thân sinh ra người mắc lỗi) ra mắng thì không thể chấp nhận. Tuy nhiên những vụ cá nhân lắm lời thật khó để xử phạt. Không biết từ bao giờ “chửi hôi” đã có tác dụng như một liều thuốc gây sướng?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá