Làm từ thiện không dễ

TP - Tiền bạc, danh vọng - Một ngôi sao điện ảnh, âm nhạc dường như có tất cả. Vầng hào quang thánh thiện, hình ảnh nỗ lực cứu vớt thế giới cũng lại là điều nhiều người theo đuổi.

Gwyneth Paltrow trong quảng cáo “Tôi là người Phi”
Tuy nhiên, việc cố gắng biến mình thành các phiên bản quyến rũ của Mẹ Teresa có thể sẽ khiến họ gặp bất trắc khó lường.

Chẳng ai không ấn tượng khi nam diễn viên George Clooney hùng hồn phát biểu tại Hội đồng Bảo an LHQ, lên lớp về trách nhiệm của họ tại vùng xung đột Darfur.

Bên cạnh đó công chúng cũng chứng kiến Madonna vất vả ra sao để gây dựng lại hình ảnh sau những sự vụ liên quan việc cô nhận nuôi một bé trai người Malawi.

Và đối lập với hình ảnh nhân từ của Brad Pitt đóng đinh xây nhà tình thương cho tổ chức Nhà ở Nhân đạo tại Ấn Độ với Jim Carter, có rủi ro của Gwyneth Paltrow.

Việc Gwyneth xuất hiện trong một tấm ảnh quảng cáo “Tôi là người Phi” với các vằn vện thổ dân vẽ trên lớp da mặt ửng hồng Anh quốc đã khiến Internet tràn ngập lời chỉ trích và chế giễu, khiến mục đích quảng cáo quyên tiền cho tổ chức từ thiện về AIDS Hãy cứu lấy một đứa trẻ (Keep a Child Alive) phủ bức màn đen tối.

Đối mặt với công chúng nhẹ dạ- nay hâm mộ mai chỉ trích, cũng mạo hiểm như việc bắt các ngôi sao phải đi thăng bằng trên dây.

Mối quan hệ giữa một ngôi sao màn ảnh với lòng từ thiện cũng nhiều tuổi như ngành nghệ thuật mà họ theo đuổi. Các thần tượng phim câm như Mary Pickford và Douglas Fairbanks từng cho Hội chữ thập đỏ Mỹ mượn hình ảnh trong chiến dịch gây quỹ suốt Thế chiến I.

Ngày nay, Hội này có hẳn một giám đốc quản lý công việc liên quan đến những người nổi tiếng và xa hơn là các hoạt động giải trí. Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng có chương trình Nghệ sĩ với Ân xá, rất nhiều tổ chức bác ái đã lập ra các bộ máy hỗ trợ cho sự quay cuồng từ thiện này.

Khi được hỏi liệu anh có làm thay đổi suy nghĩ của Hội đồng Bảo an, George Clooney đáp: “Công việc của tôi không thực sự nhằm thay đổi suy nghĩ của họ mà là đảm bảo rằng các máy quay phim và máy ảnh đi theo nơi mà tôi đến”, kêu gọi sự chú ý tới khủng hoảng và trách nhiệm của LHQ.

Tương tự, nếu Brad Pitt và Angelina Jolie không đủ tinh tế, có thể dễ dàng bị cười nhạo cho việc nhận nuôi hai đứa trẻ người Campuchia và Ethiopia hay sự sinh nở nổi tiếng ở Namibia.

Hai người gần như luôn xuất hiện với một trong những bé con nuôi trên tay, hiện thân sống động của những ông bố bà mẹ tận tụy (tuy nhiên rất có thể vú em đang ở đâu đó đằng sau ống kính).

Không may mắn như họ, sự thất thường của Madonna khiến công chúng hoài nghi.  Không ai thích cảm giác các ngôi sao đang diễn. Khi những nỗ lực vị tha trở nên vụng về như là một mánh khóe, công chúng cảm thấy bị lừa dối. 

 Đăng Ngọc
Theo Thời báo New York

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá