Lần đầu tiên công chiếu bộ phim “Ngày lịch sử”

Bộ phim về ngày 1/1/1955, ngày diễn ra lễ mừng Hồ Chủ tịch cùng Chính phủ trở về Thủ đô sau 9 năm kháng chiến, mang tên "Ngày lịch sử" sẽ được phát sóng lần đầu tiên vào 20 giờ ngày 1/9, trên Đài TH Hà Nội.

Hồ Chủ tịch tiếp thân mật hai nhà điện ảnh Xô viết Rôman Carmen (bên trái) và Vlađimia Esurin (bên phải) tại chiến khu Việt Bắc năm 1954
Ê kíp “lịch sử” làm ra bộ phim tài liệu quí báu này, gồm: Vladimir Echourine (Ê-su-rin) đạo diễn kiêm quay phim; Cotop, quay phim - thu thanh, Nguyễn Hồng Nghi, Nguyễn Tiến Lợi, Phan Nghiêm - quay phim. Âm nhạc: Ivanov soạn theo các bản nhạc Việt Nam. Viết và đọc lời bình: Nguyễn Đình Thi.

Vào một ngày tháng 8 cận kề thời điểm kỉ niệm 60 năm Quốc khánh, từ thông tin của  Quyền cục trưởng Cục văn thư lưu trữ Nhà nước Trần Hoàng, Đài truyền hình Hà Nội được biết có một bộ phim tư liệu quý hiện nằm ở Viện lưu trữ phim ảnh nhà nước Nga chưa từng được công chiếu ở Việt Nam bao giờ.

Phim nhựa màu dài 25 phút, được dựng từ 3 cuốn phim gốc- do phía Liên Xô dựng (bản phim có thể của Liên Xô hoặc Đông Đức). Một “của độc” thực sự. Và chuyện trao đổi với phía bạn đã được tiến hành nhanh chóng.

50 năm trước với những hình ảnh thật đẹp, thật cảm động sẽ hiện ra trong bộ phim này. “Bốn phương lồng lộng thủ đô gió ngàn”, Bác xuất hiện cùng các đồng chí lãnh đạo giơ tay vẫy chào biển người đang tung hô trong niềm vui hoà bình. Rất nhiều thược dược, lay ơn, nhiều màu đỏ của cờ, áo dài.

Trên lễ đài, Bác đọc lời cảm ơn và thân ái thăm hỏi tất cả, cả “anh em thương binh, bệnh binh và gia đình các liệt sĩ”. Lời kêu gọi đoàn kết kể cả với nhân dân Pháp và nhân dân yêu chuộng hòa bình thế giới, cảnh báo về nguy cơ can thiệp của Mỹ. Đọc đến đâu, tiếng hò reo vang dậy đến đấy.

Một trong những hình ảnh hay nhất mà các nhà làm phim cận cảnh được, đó là lễ duyệt binh. Rất nghiêm trang, rất đẹp. Tướng Giáp đọc nhật lệnh. Nhiều ngành giới phục trang ngộ nghĩnh, nông dân vác su hào bắp cải, lúa non diễu hành. Rồi công nhân, học sinh Hoa kiều...

Tất cả hướng về một nơi duy nhất- lễ đài. Khán đài có lúc trông lộn xộn nhưng rất hay, lướt qua những gương mặt bạn bè Liên xô, Trung Quốc, Cu Ba... khách mời của buổi lễ.

Cảnh đoàn đại biểu các tỉnh về dự đại lễ, tàu hỏa lao vùn vụt mang theo những gương mặt hồi hộp phấn chấn cũng cực kỳ ấn tượng. Có một nhịp sống gấp gáp lắm đã diễn ra  ngay từ những ngày đầu hòa  bình.

Nhà văn Nguyễn Đình Thi viết và đọc lời bình, giọng nói có vẻ rất khác so với giai đoạn đã “già” về sau. “Những súng trọng liên này là súng Mỹ”, có những lời thuyết minh như thể ở Bảo tàng Quân đội vậy. Xe cơ giới thời đó cũng được coi “tối tân” rồi.

Một sự cố nhỏ của phim: Lời và hình không khớp nhau, lời bị chậm phải đến 1 phút. Đài TH Hà Nội không đủ thiết bị để chỉnh, sau đây sẽ phải cử người bay sang Nga bàn bạc chuyện tách tiếng ra khỏi hình rồi trộn lại, nếu bạn không làm thì mình phải tìm cách.

20h tối 1/9, “Ngày lịch sử” sẽ được phát sóng đầu tiên, và được phát lại vào 11h ngày 2/9, 15h ngày 4/9.

Theo Tổng giám đốc Đài TH Hà Nội Nguyễn Việt Hưng, cuộc mua bản quyền mới này đã mở ra một hướng khai thác đầy triển vọng cho Đài, chẳng hạn cộng tác với Cục văn thư và lưu trữ Nhà nước - đơn vị có điều kiện phát hiện nhưng không đủ kinh phí mua về.

Để tăng sức thuyết phục cho bộ phim độc bản của mình, nhà Đài còn trình ra những tài liệu liên quan, chẳng hạn quyết định kí ngày 18/7/1955 của Chủ tịch Phủ ra sắc lệnh khen tặng đạo diễn Echourine Huân chương lao động hạng Nhất (cùng đạo diễn Rôman Karmen), kỹ sư thu thanh và quay phim Cotov Huân chương lao động hạng nhì.

Con số 5000 đô la bỏ ra để được một tác phẩm điện ảnh quí giá, kịp chiếu phục vụ đồng bào cả nước dịp này, theo nhà Đài là quá rẻ. Người xem phim “bình thường” còn bồi hồi xúc động, nói gì đến những người có thể nhận ra mình trong đó, ngày này 50 năm trước. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá