Lần đầu tiên Lễ hội Phát lương Đức Thánh Trần được tổ chức với quy mô lớn

Hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội và 710 năm ngày mất của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, Lễ hội Phát lương Đức Thánh Trần sẽ lần đầu tiên được tổ chức trên quy mô lớn.

Thời gian tổ chức trong hai ngày 14-15 tháng Giêng (âm lịch), tức ngày 27-28/2/2010, tại đền Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, nơi từng là kho lương thực chủ đạo của quân dân nhà Trần trong cuộc kháng chiến chống giặc Nguyên –Mông lần thứ 2 (năm 1285).

Lễ hội Phát lương sẽ bắt đầu từ 23h30’ đêm 14 tháng Giêng đến hết ngày Rằm tháng Giêng. Lễ hội bao gồm các nghi lễ dâng hương, mở kho lương, đóng ấn và phân phát túi lương cho nhân dân dự lễ hội. Khoảng 5.000 túi lương bao gồm các vật phẩm ngô vàng, thóc nếp và tờ in Ấn vua Trần sẽ được phát cho người tham dự lễ hội.

Lễ hội phát lương Đức Thánh Trần vốn đã được nhân dân địa phương tổ chức thường niên đầu năm mới, để tưởng nhớ công lao của vị anh hùng năm xưa và giáo dục cho thế hệ con cháu tinh thần tiết kiệm, xây dựng những kho lương để đề phòng khi bất trắc. Vào những ngày diễn ra lễ hội, không chỉ người dân địa phương mà đông đảo du khách thập phương đã đến đây để làm lễ “xin lương", cầu mong sự may mắn đầu năm.

Đền Trần Thương, địa điểm từng là kho lương chính của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn xưa kia, là một trong 3 ngôi đền lớn của cả nước thờ chính Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn cùng gia quyến và các Bộ tướng có công trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên – Mông”. Đền Trần Thương nay đã được đầu tư tu bổ, tôn tạo lớn toàn bộ kiến trúc chính. Các cơ sở hạ tầng như đường, bãi đỗ xe, khu sân lễ hội đã được khẩn trương hoàn thiện để phục vụ lễ hội.

Chính quyền tỉnh Hà Nam đã chuẩn bị chu đáo kế hoạch tổ chức để Lễ hội phát lương Đức Thánh Trần năm nay được diễn ra an toàn và lành mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá