Lan Hương - Tất Bình và 'sợi dây tình' vô hình

Trong giới nghệ sỹ miền Bắc, vợ chồng đạo diễn Tất Bình – Lan Hương được xem là cặp đôi “tình yêu không biên giới”. Họ đến với nhau trong tình cảnh “rổ rá cạp lại”, chồng hơn vợ 14 tuổi…, nhưng 25 năm qua vẫn sánh bước bên nhau.

Vợ chồng nghệ sĩ Lan Hương - Tất Bình.  Ảnh: HTL
Vợ chồng nghệ sĩ Lan Hương - Tất Bình. Ảnh: HTL

“Ngày xưa, có người nói tôi tự kỷ”

Nhìn từ bên ngoài, ngôi nhà 5 tầng bề thế của vợ chồng đạo diễn Tất Bình và Lan Hương trong một con ngõ trên đường Trần Quốc Hoàn (Cầu Giấy, Hà Nội) tựa như một ngôi nhà cổ. Cổ ngay từ chiếc cổng gỗ sơn màu đỏ cho đến bức hoành phi bằng chữ Hán và cả những pho tượng sơn son thiếp vàng đặt ngay ở mặt tiền của ngôi nhà.

Theo “Em bé Hà Nội” Lan Hương, 3 năm trở lại đây, ông xã chị - đạo diễn Tất Bình - bận rộn với các dự án điện ảnh ở Sài Gòn nên ít khi có mặt ở nhà. Ngôi nhà vốn rộng và neo người nay lại càng vắng vẻ hơn. Bản thân chị, dù là nghệ sỹ nhưng lại sống rất đơn giản, tĩnh lặng và khép kín.

Tết đi mãi cũng…chồn chân

Chia sẻ chuyện Tết, Lan Hương cười ý nhị. Tết trước đây đối với vợ chồng chị là những ngày cả đại gia đình khoảng 20 người, gồm gia đình 2 con gái riêng của chồng, con gái riêng của chị, mẹ đẻ và một số người thân… cùng đi du lịch Thái Lan, Singapore.

 

Thế nhưng, đi lắm cũng “chồn chân”, 2 năm trở lại đây, Lan Hương thuyết phục ông xã cho ở nhà để còn chăm sóc, khói hương cho điện thờ của mình.

Sau những giờ làm việc căng thẳng ở nhà hát hoặc phim trường, cứ hễ về đến nhà, Lan Hương lại chìm trong không gian của riêng mình.

Trong không gian ấy, một là chị sẽ vùi đầu vào những cuốn sách dày cộm, hai là chị lôi bộ đồ nghề vẽ ra vẽ thâu đêm suốt sáng. Nếu không, chị lại dành toàn bộ thời gian lẫn tâm thức cho “không gian tâm linh” là ngôi điện thờ Phật, Chúa và Mẫu trên tầng 3.

 

“Ông xã đi vắng, ngoài thời gian phải lên nhà hát, tôi hay lên điện thờ hoặc vẽ. Mấy tháng nay chẳng vẽ vời gì được vì nhiều việc linh tinh. Tôi thích sự lặng lẽ và đã quen với sự lặng lẽ đó, nó là một phần tính cách con người tôi.

Trước đây, khi còn trẻ, nếu đến nhà hát hoặc gặp gỡ bạn bè thì cũng chỉ được một lúc rồi lại về ngay, không ngồi với nhau thâu đêm suốt sáng được. Tôi vẫn luôn thích một mình. Ngày xưa có người nói tôi tự kỷ nhưng bao năm qua tôi vẫn sống như thế, đó là con người tôi” – Lan Hương nói.

“Mẹ ghẻ con chồng” không bao giờ căng thẳng!

Lan Hương cho biết, chị và đạo diễn Tất Bình về sống với nhau vào tháng 12/1988 sau 11 năm quen biết. Khi đó, bản thân chị đã trải qua một đời chồng và đã có một cô con gái riêng. Tất Bình cũng không “đi đến hồi kết” với vợ trước là một nghệ sỹ tuồng khá nổi tiếng, sau khi đã có với nhau 2 cô con gái.

Và mặc dù Tất Bình hơn Lan Hương đến 14 tuổi, tính cách lại trái ngược nhau, trong khi chị nhỏ nhẹ, sống khép kín, tính lãng mạn…. thì vị đạo diễn họ Đặng lại “ăn nhanh, nói to, thao thao bất tuyệt cả ngày và chả có tý lãng mạn nào”. Nhưng, như một định mệnh đã sắp đặt, hai người vẫn đến với nhau.

Về sống với Tất Bình nghĩa là Lan Hương chấp nhận chung tay với chồng chăm sóc và nuôi dạy 2 cô con gái riêng của chồng, một cô đã là thiếu nữ (16 tuổi) và cô em 12 tuổi.

Con gái chị vì sống cùng bố ở Đức nên chị có nhiều thời gian hơn để dành cho tổ ấm mới. Những ngày đầu mới bước chân về sống chung, với sự nhạy cảm của một người mẹ, chị biết mình không hoàn toàn được các con của chồng chấp nhận.

“Lúc đó, tôi quan niệm, con chồng đối với mình như thế nào cũng được, tôi chấp nhận hết. Vì ngay bản thân mình cũng thế, không ai có thể thay thế được mẹ mình, bố mình. Nên tôn trọng nhau để sống chứ không thể đòi hỏi các con phải yêu thương mình như mẹ đẻ.

Thêm vào đó, bản tính tôi vốn thuốc tuýp người sống lặng lẽ, ngại va chạm và không thích can thiệp quá sâu vào cuộc sống của người khác nên mâu thuẫn “mẹ ghẻ - con chồng” không bao giờ bị căng thẳng” – Lan Hương nói.

Nhờ những nguyên tắc sống hiện đại ấy mà gia đình Lan Hương – Tất Bình luôn thuận hòa, ấm êm. Hai cô con gái riêng của Tất Bình sau khi lập gia đình cũng sống với bố và cô (con gái Tất Bình gọi Lan Hương là “cô”) một thời gian rồi mới ra ở riêng.

Ngày các con lấy chồng, Lan Hương lẳng lặng “rút lui vào hậu trường” để ông xã và vợ cũ chụp ảnh cưới chung với các con. Còn trong cuộc sống, Tất Bình cũng hiểu được nỗi nhớ con của vợ nên hàng năm anh vẫn tạo điều kiện cho bà xã qua Đức chơi với con và cháu.

Không sinh con chung vì sợ… con riêng buồn!


Lan Hương chia sẻ, thực tế ngày xưa vợ chồng chị cũng định sinh một đứa con dù lúc đó tuổi của cả hai cũng đã khá “đứng”. Tuy nhiên, điều khiến họ dừng lại không sinh con không phải bởi tuổi tác mà bởi cả chị lẫn ông xã đều sợ các con buồn.

“Có con chung sẽ rất phức tạp vì tôi sợ có con chung, con gái tôi sẽ nghĩ mình mải mê em bé mà quên mất nó. Các con anh Bình cũng không vui vì có em rồi cả bố và cô sẽ chỉ tập trung cho em bé mà thôi. Như thế chúng nó sẽ có cảm giác bị mất mát tình cảm và tôi sẽ cảm thấy có lỗi khi khiến các con có cảm giác bị rời xa bố hoặc mẹ.

Cứ vùng vằng mãi nên tôi bảo: “Thôi, cứ để tự nhiên thế, nếu có con tức là ông trời cho mình, nếu không mình cũng chấp nhận vì số phận đã an bài thế”.

Tôi không nhờ y học hiện đại can thiệp vì tâm mình không thật thoải mái thì không nên sinh. Mà chắc gì ông trời cho một đứa con thì bây giờ tôi và ông xã đã sống với nhau được tốt như bây giờ” – Lan Hương tâm trạng.

Nói là thế nhưng trong ánh mắt của Lan Hương cũng toát lên một vẻ đượm buồn khó giấu. Chị kể, đã khá lâu rồi, bữa cơm của gia đình chỉ vỏn vẹn đúng 2 người (Lan Hương và bà giúp việc) và một con chó.

Chị và bà giúp việc vốn ít nói nên bữa cơm thường diễn ra trong im lặng. Những khi có ông xã ở nhà, bữa cơm có thể có thêm cả tiếng nói, tiếng cười nhưng so với những gia đình khác thì đó vẫn là một sự yên lặng đến đơn điệu. Và cứ sau mỗi bữa cơm tối, bước lên phòng riêng là vợ chồng chị, mỗi người lại say sưa với những “nàng” sách của mình.

Rất hiếm khi cả hai nói chuyện nhiều với nhau mỗi khi bước vào phòng ngủ, ngoại trừ những hôm cả hai có chuyện bức xúc.

Lan Hương từng không ít lần cảm nhận thấy một chút khó chịu hoặc buồn bã nơi ông xã trước sự đơn điệu đến đáng sợ ấy. Tuy nhiên, có lẽ sống với nhau lâu ngày nên họ cũng dần quen.

Nhiều lần, chứng kiến cảnh sống của vợ chồng chị, mẹ chị đã “gào” lên: “Con ơi, làm sao con có thể sống được như thế này. Con phải sống sôi nổi, vui vẻ và hòa đồng lên chứ, thế này thì chả mấy chốc con thành người tự kỷ mất”.

Thực ra, 3 năm về trước, khi đạo diễn Tất Bình chưa phải “đóng đô” dài ngày ở phương Nam, các cháu ngoại vẫn sống với vợ chồng chị. Mãi đến gần đây, vì các cháu đều lớn cần sự kèm cặp thường xuyên của bố mẹ, nên anh chị mới chịu để các cháu về nhà riêng của mình.

Về nhà riêng nhưng vào những dịp cuối tuần, cả con gái lẫn con rể và các cháu ngoại cũng về chơi với ông bà. Thế nhưng, vì thời gian gần đây, ông bà đều có việc riêng nên các cháu ít về hơn.


Theo Hà Tùng Long

Gia Đình và Xã Hội

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá