Lắng đọng nghe “biển kể chuyện quê hương”

TPO - Sáu ca khúc về biển đảo trong chương trình Giai điệu tự hào chủ đề “Xa khơi” đã gợi nên những con sóng tình yêu nhẹ nhàng, sâu lắng đối với biển trời quê hương trong trái tim khán thính giả.

Từ xa xưa, người dân Việt Nam đã chung sống và nhận được những món quà vô cùng quý giá từ biển cả. Vì thế, tình yêu đối với biển trời quê hương của người Việt Nam luôn gắn liền với tình yêu chung – yêu Tổ quốc và với tình yêu riêng, cảm xúc riêng của mỗi người.

Không cầu kì, hoành tráng và cũng không gây quá nhiều tranh cãi trong việc làm mới giữa hội đồng khách mời lão thành và trẻ tuổi, các ca khúc được thể hiện trong chương trình Giai điệu tự hào tháng 7 với chủ đề “Xa khơi” đã đạt được thành công trong việc đem lại cho người xem, người nghe một đêm nhạc với những cảm xúc đa sắc, đa diện.

Đó là sự nhung nhớ khôn nguôi của người vợ dành cho chồng khi vủng đất, vùng trời, vùng biển quê hương bị chia cắt trong bài hát ‘Xa khơi’; là không khí lao động vui tươi, lạc quan của những người công nhân cảng trong nhạc phẩm ‘Bến cảng quê hương tôi’; là tình yêu của người lính biển như “con tàu lắng sóng từ hai phía”, phía biển và phía em trong ca khúc ‘Thơ tình lính biển’…

Lắng đọng nghe “biển kể chuyện quê hương” - ảnh 1 Ca sĩ Quang Dũng sâu lắng với 'Thơ tình lính biển'
Ảnh: Website Giai điệu tự hào

Đặc biệt, trong Giai điệu tự hào tháng 7, khán thính giả yêu nhạc đã có cơ hội được nghe lại giọng ca quen thuộc của nghệ sĩ Kiều Hưng – giọng ca vàng thời kì 1960-1980 qua ca khúc ‘Tình em biển cả’ với sự kết hợp của nhóm nhạc Dòng thời gian.

Trở về nước sau nhiều năm xa quê và xa sân khấu, tuy giọng hát không còn điêu luyện và mượt mà, nhưng chính những sự bình dị, mộc mạc trong cách biểu diễn của ông đã khiến người nghe cảm nhận được niềm hạnh phúc chân thành khi ông cất lên câu hát: “Chưa có bao giờ đẹp như hôm nay…”

Lắng đọng nghe “biển kể chuyện quê hương” - ảnh 2 Danh ca Kiều Hưng giản dị, mộc mạc với ca khúc 'Tình em biển cả'
Ảnh: Website Giai điệu tự hào

Ca khúc 'Tình em biển cả' với sự thể hiện danh ca Kiều Hưng và nhóm Dòng thời gian. 
Nguồn: Youtube Giai điệu tự hào

Bên cạnh giọng ca lão thành Kiều Hưng, trên sân khấu ‘Xa khơi’ còn có sự xuất hiện của những giọng ca trẻ nổi tiếng với các ca khúc trữ tình như Anh Thơ, Quang Dũng, Mỹ Tâm, và những nhóm nhạc sở hữu phong cách biểu diễn trẻ trung, mới lạ như Magnet Band, Mặt trời đỏ, Dòng thời gian.

Lắng đọng nghe “biển kể chuyện quê hương” - ảnh 3 Nhà thơ Lê Tú Lệ cảm ơn nhóm Mặt trời đỏ vì "đã làm mới 1 ca khúc tuyệt vời bằng một tốp ca sinh động.
Ảnh: Website Giai điệu tự hào
Chương trình Giai điệu tự hào tháng 7 khép lại bằng ca khúc ‘Biển hát chiều nay’ với sự thể hiện của giọng ca đầy nội lực - ca sĩ Mỹ Tâm. Sau những xúc cảm rất riêng của những người vợ, người công nhân, người lính…, không còn cái kết nào đẹp hơn, trọn vẹn hơn những câu hát ca ngợi tình yêu chung, tình yêu lớn đối với biển trời quê hương:
“Ơi biển Việt Nam, ơi sóng Việt Nam!
Qua bao nhiêu thăng trầm mà chiều nay vẫn dịu dàng
Vùi sâu dưới đáy những gì đau thương
Biển lại hát tình ca biển kể chuyện quê hương…”
Lắng đọng nghe “biển kể chuyện quê hương” - ảnh 4 Phần biểu diễn của ca sĩ Mỹ Tâm với ca khúc 'Biển hát chiều nay' là một cái kết đẹp cho Giai điệu tự hào tháng 7.
Ảnh: Website Giai điệu tự hào


Ca khúc 'Biển hát chiều nay' với sự thể hiện của ca sĩ Mỹ Tâm
Nguồn: Youtube Giai điệu tự hào

Phát sóng trong hoàn cảnh vùng biển quê hương còn bị rình rập và chưa thực sự yên bình, những ca khúc trong Giai điệu tự hào tháng 7 đã được nối dài về cả sứ mệnh nghệ thuật và sứ mệnh lịch sử của mình.

 ‘Xa khơi’, ‘Thơ tình lính biển’, ‘Bài ca thống nhất’, ‘Biển hát chiều nay’… đã, đang và sẽ không chỉ là những nhạc phẩm có giai điệu đẹp, mà còn là những ca khúc có khả năng lôi cuốn, tập hợp, đưa những xúc cảm riêng, tình yêu riêng của mỗi người hòa vào tình yêu lớn đối với biển đảo quê hương.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng