Làng gốm có một không hai ở Việt Nam

Làng gốm Bàu Trúc thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, cách thành phố Phan Rang chừng 10km. Đây là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á.

Làng gốm có một không hai ở Việt Nam - ảnh 1 Làng gốm Bàu Trúc thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, cách thành phố Phan Rang chừng 10km. Đây là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á.
Làng gốm có một không hai ở Việt Nam - ảnh 2 Ngày nay, không nhiều người ở đây tiếp tục làm nghề. Chỉ một số ít hộ gia đình nằm sâu bên trong làng còn duy trì công việc này, nhưng chủ yếu để phục vụ du lịch là chính.
Làng gốm có một không hai ở Việt Nam - ảnh 3 Ở đây, các nghệ nhân chủ yếu là phụ nữ. Theo truyền thuyết, nghề làm gốm do vợ chồng ông tổ Poklong Chanh dạy cho đàn bà trong làng từ ngàn xưa.
Làng gốm có một không hai ở Việt Nam - ảnh 4 Không dùng bàn xoay như ở những nơi khác, các nghệ nhân người Chăm đặt nguyên liệu thô trên hòn kê và di chuyển xoay hòn kê để tạo dáng cho sản phẩm gốm. Cách làm này vất vả, đòi hỏi sự tỉ mỉ nhưng tác phẩm sau khi ra đời có tạo hình đẹp và độc đáo.
Làng gốm có một không hai ở Việt Nam - ảnh 5 Nghệ nhân Đằng Thị Gia, năm nay đã 85 tuổi nhưng đã có 70 năm kinh nghiệm làm nghề.
Làng gốm có một không hai ở Việt Nam - ảnh 6 Một điểm đặc biệt khác của làng gốm Bàu Trúc là các sản phẩm được nung bằng cách vùi trong rơm và củi khô chứ không phải bằng lò nung.
Làng gốm có một không hai ở Việt Nam - ảnh 7 Trước đây, các sản phẩm được làm ra đều để phục vụ cho đời sống tinh thần, tín ngưỡng và tôn giáo của người Chăm.
Làng gốm có một không hai ở Việt Nam - ảnh 8 Trong hình là nghệ nhân Đằng Thị Phan, người từng nhiều nhiều lần khiến cho bạn bè quốc tế phải kinh ngạc vì bí quyết làm gốm không giống bất cứ nơi nào trên thế giới của làng gốm Bàu Trúc.
Làng gốm có một không hai ở Việt Nam - ảnh 9 Một số sản phẩm đặc trưng của làng gốm Bàu Trúc.
Làng gốm có một không hai ở Việt Nam - ảnh 10 Ngày nay, gốm Chăm đã có thêm nhiều nét cách điệu, có thể được sử dụng như những đồ vật trang trí trong gia đình.
Làng gốm có một không hai ở Việt Nam - ảnh 11
Làng gốm có một không hai ở Việt Nam - ảnh 12
Làng gốm có một không hai ở Việt Nam - ảnh 13

Theo VietNamNet

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng