Điện ảnh Tết Kỷ Sửu

Lãng mạn và nhảy múa

TP - Khi trò chuyện với Đãng, có cảm giác anh là người rất ngoan cố và có vẻ quyết tâm: Đã leo núi thì không nên quay đầu nhìn lại.

Đãng biết cách làm việc khoa học, biết khán giả trẻ đang thích gì và biết phải vun vén tiết kiệm cho nhà sản xuất như thế nào. Nếu muốn bỏ tiền ra làm phim, đầu tư vào Đãng lúc này thường có hệ số an toàn cao.

Tăng Thanh Hà thừa nhận: “Không có lý do gì để từ chối phim của Vũ Ngọc Đãng”.

Một đạo diễn trẻ làm được phim cho giới trẻ, đó là thành công của Đãng. Nếu gặp những thắc mắc về tính trùng lặp hoặc lo xa lỡ phim không thành công, Đãng vẫn tiếp tục… leo núi:

“Tôi chưa bao giờ thiếu tự tin. Mỗi người có sở trường riêng và nên giữ vững điều đó chứ không thể nay thay đổi thế này mai đổi thay thế khác. Ai muốn coi phim hài, lãng mạn thì đến với Vũ Ngọc Đãng. Tôi muốn làm một bộ phim gợi cảm và lãng mạn thì tôi đã làm được trong Đẹp từng centimet”.

Không mạnh về kỹ xảo dàn dựng như Nguyễn Quang Dũng, nhưng Vũ Ngọc Đãng có cái duyên là kể câu chuyện chẳng có gì cao siêu mà vẫn kéo được người xem kiên nhẫn ở lại bên màn hình. Đẹp từng centimet chỉ xoay quanh ý tưởng “khi ước mơ, bạn sẽ thấy hạnh phúc nhưng một khi ước mơ chỉ là mơ ước, bạn sẽ như thế nào” nhưng kéo dài 108 phút.

Nhân vật chính là Ngô Đồng (Tăng Thanh Hà đóng) với ước mơ trở thành ngôi sao điện ảnh nhưng thực tế cô chỉ được đóng vai quần chúng và đang phục vụ trong một quán cà phê sang trọng. Lương Mạnh Hải vào vai Quang Hy với ước mơ trở thành nhiếp ảnh gia nổi tiếng song năng khiếu vẫn là ẩn số và đang thất nghiệp!

Chuyện không có gì mới nhưng về sự trau chuốt khuôn hình và phục trang, người đẹp, cảnh đẹp, cùng với những hứa hẹn khá nhiều cảnh “nóng”. Tuy nhiên, gần đây thoại trên phim của Đãng đang gặp vấn đề, nếu anh muốn tiếp tục duy trì phong cách hài hước thì lời thoại phải hoạt và gọn hơn nữa nếu không sẽ gây mệt, đơn điệu.

Xem Dũng “khùng”… khùng đến đâu?!

Các diễn viên tuổi teen trong “Giải cứu thần chết”

Từ dạo ra mắt phim Hồn Trương Ba da hàng thịt, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã khiến những người chưa quen kiểu phim “nhại” muốn… khùng theo anh! Nhưng đó là kiểu của Dũng, dám tưởng tượng, dám làm đến cùng và dám tự nhận mình là khùng.

Ngày Tết chào hàng phim về Thần chết là cách Dũng thể hiện sự tự tin của mình. Doanh thu 17 tỷ đồng của Nụ hôn thần chết và giải Cánh diều Bạc (của Hội Điện ảnh VN) từ nay cho Dũng cất tiếng nói có trọng lượng với các nhà sản xuất phim. Khả năng sáng tác nhạc và có lẽ gene văn học di truyền từ người cha (nhà văn Nguyễn Quang Sáng) khiến cho phim của Nguyễn Quang Dũng thường có những lời thoại hóm hỉnh, chắt lọc.

Năm nay Nguyễn Quang Dũng lại rao “Thần Chết sẽ trở lại… Tết 2009”! Đây là sự tiếp nối phim Tết thứ hai liên tiếp mà Hãng Thiên Ngân tín nhiệm giao cho Dũng với nhiệm vụ Giải cứu Thần Chết.

Ở phim mới này, Dũng lại tiếp tục lắp ghép nhiều mảng miếng, ý tưởng, cảm hứng đã bắt gặp ở nhiều bộ phim nổi tiếng thế giới (điển hình là High School Musical) nhưng được anh nhào trộn, mạnh dạn thử sức với năng lực và công nghệ “made in Vietnam”: thể loại phim Musical (nhạc kịch) đầu tiên của điện ảnh VN, đưa xe đạp bay lên tận cung trăng, đồng phục nữ sinh phá cách…

Xưa nay khoản ca vũ của diễn viên Việt thường rất kém hay có thể nói là “zero” khi muốn làm phim ca nhạc đưa lên màn ảnh rộng. Nhưng giờ đây Nguyễn Quang Dũng quyết tâm sử dụng toàn bộ dàn diễn viên trẻ Minh Hằng, Chí Thiện, Đông Nhi, Baggio lần đầu đóng phim nhựa để nhảy múa, ca hát trong các cảnh quay âm nhạc dàn dựng công phu, tốn kém của Giải cứu Thần chết.

Lợi thế của Nguyễn Quang Dũng là hiện nay khán giả Việt, đặc biệt đối tượng khán giả tuổi teen đã làm quen với những phim ca nhạc trên kênh Disney hoặc hoà cùng cơn sốt với High School Musical 3 nên sẽ không bỡ ngỡ với Giải cứu Thần Chết nữa

Các nhà cùng chung sức

Nếu 4-5 năm trước đây các hãng sản xuất phim đua nhau tự bỏ tiền làm phim và cạnh tranh trong rạp dịp Tết thì năm nay, bức tranh này đã có thay đổi. Chỉ 2 bộ phim Đẹp từng centimetGiải cứu Thần Chết mà có tới gần 10 đơn vị chung sức.

Đẹp từng centimet do Saigonmedia, Cty BHD sản xuất và hợp tác cùng Hãng phim Giải phóng, Phương Nam film. Giải cứu Thần Chết là tổng hợp sức mạnh của Hãng Thiên Ngân, cụm rạp Cinebox, HK Film, Cty cổ phần truyền thông Thanh niên.

Người mạnh tài chính, người giỏi quảng bá, người sẵn rạp chiếu…, trong thời buổi “thắt chặt chi tiêu” hiện nay thì làm phim cần phải có sức mạnh tổng hợp để chia sẻ kinh phí, giảm bớt rủi ro.

Luôn tự tin, nhưng đạo diễn Vũ Ngọc Đãng cũng phải thừa nhận: “Các khâu PR cho phim Việt ngày càng khiêm tốn hơn bởi khán giả cũng như báo chí không còn tin vào những gì rùm beng và la làng lên nữa rồi. Nói vừa phải thôi và giữ bí mật một chút, như vậy vẫn đạt hiệu quả khi công chiếu”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá