Lẵng quả ngoại nhập

TP - Áo dài diễn ở Nhật Bản, Ukraine, Pháp và Italia trong tuần qua, được bạn bè quốc tế khen ngợi. Ngay tại TPHCM, áo dài cũng được trình diễn. Nhưng, diễn trong mưa, áo dài ướt lướt thướt vừa thưa thớt vừa thiếu đặc sắc.

> 'Trai đẹp bị trục xuất' đến Việt Nam mặc áo dài, ăn trưa với 30 người
> Hoa hậu Thùy Dung đồng hành 'trai đẹp bị trục xuất'

Đó là chương trình “Kết nối ước mơ”, với vị khách mời chủ điểm là trai đẹp Omar Borkan Al Gala. Omar được tiền hô hậu ủng, được săn từ sân bay rước về khách sạn, được tung tin “từng bị trục xuất vì quá đẹp trai”, được mở cuộc họp báo để nói rằng không phải thế đâu.

Những khách mời nội như hoa hậu Việt Nam Thùy Dung thì bức xúc vì phải ngồi trong trời mưa. Đợi hàng chục phút mà chương trình không chịu bắt đầu, cô bỏ về. Dường như, Thùy Dung và áo dài - hai vẻ đẹp nội - chẳng là gì, khi đã có vẻ đẹp ngoại Omar?

Omar trong đêm Kết nối…, được báo chí mô tả là quả bóng xì hơi, và không biết đã kết nối được gì. Chưa kể, công tác tổ chức luộm thuộm đã góp phần “nhấn chìm” anh. Trừ vẻ ngoài đẹp lạ mà dân tình biết qua Internet, Omar chưa ghi dấu ấn trong bất cứ sự nghiệp nào ở nước ngoài, và trong đêm 13/9 vừa qua, ở Việt Nam.

Nhiều khán giả đã chán những bình hoa di động. Thêm một lẵng quả di động, dù nhập ngoại, cũng chẳng cứu vãn được gì.

Đang có nhiều người, nhất là người trẻ, hứng thú với những cuộc trò chuyện của Bill Clinton, Bill Gates, Nick Vujicic, các nhà khoa học đoạt giải Nobel. Một đại gia chứng khoán tiết lộ anh đã chi hơn hai trăm triệu đồng cho cuộc trò chuyện 30 phút với đạo diễn Steven Spielberg tại Hollywood. Nhưng hình như số người như thế vẫn ít so với số dễ dàng xôn xao với những giá trị rỗng.

Vọng ngoại một cách chọn lọc, vọng ngoại để thu về kiến thức và học những giá trị tinh hoa, thì tốt quá. Còn những bình hoa, lẵng quả ngoại nhập chỉ là mua vui thoáng chốc. Mà mua vui cũng khó, nếu không có chất giải trí lành mạnh thực sự.

Một nhà nghiên cứu đã viết về hai mặt trong tâm thức người Việt: Tự xem mình là cái rốn vũ trụ nhưng lại hay vọng ngoại thiếu tự trọng. Đây là cái cần được nhận diện và dù sao thì anh trai đẹp Omar cũng có công phát lộ một lần nữa. n

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá