Làng văn nghệ Trung Quốc : Dấu ấn 2007, triển vọng 2008

TP - Năm 2007 chứng kiến nhiều biến động lớn trong giới văn nghệ sỹ TQ. Những gì đã qua, cũng là một phần cơ sở để dự đoán những điều sẽ đến trong năm 2008.

Thang Duy sẽ “vượt mặt” Chương Tử Di

Sau vai nữ chính trong Sắc, giới (Lust, Caution) cái tên Thang Duy trở nên nổi tiếng, và cô có mặt trong rất nhiều LHP tên tuổi. Vai diễn này đã đem lại cho cô hàng loạt các giải thưởng lớn như: Nữ diễn viên trẻ triển vọng xuất sắc nhất (LHP Kim Mã - Đài Loan); Ngôi sao châu Á mới xuất sắc nhất tại LHP quốc tế CineAsia.

Cô cũng được đề cử tại Independent Spirit Award, giải thưởng điện ảnh của Hội Các nhà làm phim độc lập Mỹ được thành lập từ năm 1986.

Báo chí phương Tây thậm chí còn nhận định: “Thang Duy đủ điều kiện trở thành “bà lớn” của điện ảnh Hoa ngữ”. Danh tiếng lên như diều gặp gió, nên thù lao cho mỗi tập phim, hoặc hợp đồng quảng cáo của cô cũng tăng chóng mặt: 1 bộ phim điện ảnh là 3 triệu NDT, 1 tập phim TH là 200 nghìn NDT, 1 hợp đồng quảng cáo 150 nghìn NDT.

Số tiền này vượt qua Triệu Vy và Phạm Băng Băng, chỉ chịu đứng sau Chương Tử Di. Báo chí Hồng Công nhận xét Thang Duy ở Hồng Công được chú ý hơn cả Chương Tử Di.

Tứ đại danh tác khó được lên phim

Tứ đại danh tác gồm: Tam quốc diễn nghĩa, Thủy hử, Hồng Lâu Mộng, Tây Du Ký. Việc Diêu Địch (vai Tiết Bảo Thoa) và Lý Húc Đan (vai Lâm Đại Ngọc) có được xuất hiện trong Hồng Lâu Mộng hay không vẫn còn là câu hỏi chưa lời đáp.

Thêm nữa, đạo diễn Hồ Mai, người mới đây đã từ chức đạo diễn cho bộ phim này, tiếp tục gây sốc với tuyên bố có chuyện “thế thân” trong khâu tuyển lựa.

Các tác phẩm cũng gặp phải không ít khó khăn trong việc tuyển diễn viên. Kinh phí đầu tư cũng không nhỏ: 50 triệu NDT cho 50 tập phim Hồng Lâu Mộng đang trong quá trình hoàn thiện bản thảo; 100 triệu NDT cho Tây Du Ký; các cảnh chiến tranh trong Thủy hử và Tam quốc diễn nghĩa theo dự tính cũng tiêu tốn một số tiền khổng lồ.

Còn không những “fan cuồng”?

Điên cuồng theo đuổi thần tượng Lưu Đức Hoa suốt nhiều năm, thậm chí khiến bố đẻ phải nhảy sông tự tử, hai chữ “fan cuồng” có lẽ chưa đủ để hình dung về cô gái trẻ Dương Lệ Quyên.

Sau đó lại đến việc Trần Dục Kinh theo đuổi nữ diễn viên, ca sỹ xinh đẹp A Kiều (Chung Hân Đồng) của nhóm Twins. Không chỉ đeo bám thần tượng khắp mọi nơi, Trần còn nghĩ ra đủ mọi quái chiêu: xăm lên mình chữ Đồng, chặn đường tặng hoa, hò hét đòi cưới, gây sự đánh nhau với nam đồng nghiệp của A Kiều, chủ động liên lạc với báo giới để tuyên bố sẽ cưới A Kiều.

Nhưng đó mới chỉ là những cá nhân, đáng ngại hơn là các Hội người hâm mộ, mà ảnh hưởng của nó không hề nhỏ. Cuộc điều tra mới đây của báo Trùng Khánh cho biết, Hội có cơ cấu tổ chức, lương bổng rõ ràng.

Nó ngày càng có sức ảnh hưởng nhất định trong giới văn nghệ. Dự kiến, năm 2008, người hâm mộ và Hội người hâm mộ sẽ còn tạo nên không ít sự vụ đáng chú ý! 

 Văn Việt Võ

 (tổng hợp)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá