Lấy làm tiếc vì phim mình là cảm hứng của sát nhân Na Uy

TP - Anders Behring Breivik, kẻ gây ra vụ thảm sát ở Na Uy nói rằng, đặc biệt có cảm hứng với phim Dogville của đạo diễn Đan Mạch Lars Von Trier.

Lấy làm tiếc vì phim mình là cảm hứng của sát nhân Na Uy

Đạo diễn Lars Von Trier:

Lấy làm tiếc vì phim mình là cảm hứng của sát nhân Na Uy

'Cành cọ Vàng' không thể chối cãi
> Cannes: Đạo diễn bị đuổi, diễn viên vẫn đoạt giải

“Nếu bộ phim này trở thành cảm hứng cho anh ta, tôi phải nói lấy làm tiếc vì đã quay bộ phim này. Tôi kinh sợ khi nghĩ rằng Dogville, một trong số phim thành công nhất của tôi lại góp phần cho kịch bản tội ác của anh ta” - đạo diễn Von Trier trả lời phỏng vấn báo Đan Mạch Politiken.

Ông thừa nhận, cảnh cuối nữ nhân vật chính cuồng sát dân làng Dogville, có cả trẻ em rất giống với vụ tấn công ở đảo Utoeya (Na Uy).

Trên facebook, Anders Behring Breivik kể tên Dogville trong số bộ phim yêu thích - ít ngày trước vụ tấn công. Trong bộ phim dài 3 tiếng này, Nicole Kidman vào vai Grace, cô gái cố thoát khỏi bọn mafia bằng cách chạy trốn vào một ngôi làng có vẻ bình yên. Dân làng Dogville nhanh chóng tìm ra cô gái chạy trốn, đẩy cô đến chỗ bị làm nhục. Grace được xem như nạn nhân trong phần đầu phim, sau này nổi dậy báo thù và bắt đầu sát hại cả làng Dogville.

Breivik nung nấu kế hoạch thảm sát trong thời gian dài và ngoài Dogville, tên này còn nhắc tới Võ sĩ giác đấu và phim 300. Hai đạo diễn Ridley Scott và Zack Snyder không lên tiếng, nhưng Von Trier không để khúc mắc đi quá xa. Lần này đạo diễn Đan Mạch này cẩn trọng giải thích rõ hơn ý tưởng làm Dogville.

“Ý định của tôi khi làm Dogville hoàn toàn khác. Đó là muốn đặt câu hỏi liệu có chấp nhận một cô gái trả thù toàn bộ dân làng. Tôi hoàn toàn không định nhấn vào sự báo thù. Có nghĩa cần rạch ròi giữa nhân vật và tình cảm của chúng ta, và phải nhận thấy không có gì hoàn toàn tốt hay hoàn toàn xấu”.

Von Trier vốn là tín đồ của kiểu hài kịch đen, đôi khi gây ra hiểu lầm cho khán giả. Giống như đợt ở LHP Cannes tháng 5 vừa rồi, ông gây scandal khi nói rằng ông thông cảm với Hitler. Phát ngôn dại miệng khiến ông bị cấm cửa ở Cannes, dù phim Melancholia được dư luận chào đón.

Trước đó, năm 2003 Dogville trượt Cành cọ Vàng, do quá phức tạp để nhận sự đồng thuận từ hội đồng giám khảo.

Dường như luôn thích gây scandal, Von Trier thu hút dư luận khi công bố sắp làm bộ phim đặc tả chi tiết nhiều cảnh nóng mang tên Nymphomaniac (Kẻ nghiện sex). Nhiều người nghi ngại phim của ông bị dán nhãn phim khiêu dâm.

Đạo diễn giải thích phim không chỉ có cảnh nóng mà đầy triết lý. Và thông báo tuyển diễn viên khiêu dâm đóng thế. Đầu năm tới mới khởi quay, đạo diễn dự định hai bản, một nhẹ nhàng dành cho đông đảo công chúng, phiên bản còn lại đậm cảnh nóng gây sốc hơn.

Lê Nhi
Theo ParisMatch, Stars

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá