Lễ an vị Phật ngọc Phỉ thúy tại chùa Vạn Niên

TPO - Sáng chủ nhật 31-10, trong khuôn viên chùa Vạn Niên, phía tây Hồ Tây, Hà Nội lễ an vị và khánh thành Điện Phật ngọc đã diễn ra long trọng. Gần nghìn Hoà thượng và các tăng ni, phật tử đã đến dự và chiêm bái Phật Ngọc.

Lễ an vị Phật ngọc Phỉ thúy tại chùa Vạn Niên

Lễ an vị Phật ngọc Phỉ thúy tại chùa Vạn Niên

 Lễ an vị Phật ngọc Phỉ thúy tại chùa Vạn Niên - ảnh 1
Tượng Phật Ngọc phỉ thuý an vị trong Viện Bảo Minh Điện.

Bức tượng Phật ngọc cao 1,3 m, trọng lượng 600 kg được cơ quan kiểm định Ngọc phỉ thuý Trung Quốc và trung tâm kiểm định đá quý Việt Nam khẳng định là tượng được làm từ Ngọc phỉ thuý đạt chất lượng loại A.

 

Đây là một trong những tượng Phât Ngọc được làm từ ngọc tự nhiên quí giá và hiếm hoi ở Việt Nam. Do Đại đức Thích Minh Tuệ cùng các sư thầy và đệ tử sau nhiều năm tháng cất công tìm kiếm được khối Ngọc nặng 1 tấn tại đất nước Myanmar rồi đặt các nghệ nhân Trung Quốc tạc tượng.

 

Đến ngày 15-7 âm lịch năm Canh Dần vừa qua, tượng phật đã được rước về nước và đặt tại chùa Vạn Niên.

Chùa Vạn Niên

Với 1000 năm tồn tại, chùa Vạn Niên là một trong những di tích Phật giáo có lịch sử xây dựng sớm nhất của thủ đô Hà Nội. Điểm nổi bật trong những giá trị văn hoá lịch sử của chùa Vạn Niên là nghệ thuật điêu khắc tượng tròn. Trong 46 pho tượng cổ hiện nay trong chùa có 18 hiện vật là những tác phẩm có giá trị cao.

 Lễ an vị Phật ngọc Phỉ thúy tại chùa Vạn Niên - ảnh 4

Các phật tử đang sờ tay lên trụ Ngọc Mã Não( một bảo vật của chùa) được đặt dưới mật thất của Bảo Điện.

Ngoài những giá trị đặc trưng của kiến trúc phật giáo, chùa còn là nơi lưu giữ, bảo tồn những di sản văn hoá của một vùng quê nổi tiếng, 10 đạo sắc phong thần thời Lê, Tây sơn hiện còn trong chùa là bộ sưu tập văn bản quý liên quan tới những nhân vật nổi danh trong buổi đầu xây dựng kinh đô của Vương triều Lý.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá