Lê Cát Trọng Lý từng chơi nhạc đám cưới

“3 giờ sáng mới đi ngủ, vì vui quá”, Lê Cát Trọng Lý thổ lộ sau đêm trao giải Bài hát Việt 2008 (18/1). Ca khúc Chênh vênh của cô đã giành cú đúp giải thưởng: Bài hát của năm và giải Nhạc sĩ trẻ do báo Tuổi trẻ trao.

Chênh vênh vượt qua 56 ca khúc dự thi để đoạt giải thưởng cao quý nhất do Hội đồng thẩm định(HĐTĐ) bình chọn. Lý có nghĩ rằng vì ca khúc này lạ hay mới?

Tôi không nghĩ Chênh vênh lạ hay mới. Đúng như bài viết của nhà báo Hữu Trịnh trên TT&VH, tôi viết giai điệu dựa trên thang âm ngũ cung và kế thừa (âm nhạc) những người đi trước. Tôi không sáng tạo một khúc thức nào.

Tôi có ý thức về việc kế thừa này dù không nghiên cứu những “hợp âm” trong những phần đệm piano ở các bài dân ca. Có thể nói, tư tưởng kế thừa nằm trong tư duy âm nhạc của tôi…

Tôi nghĩ, mình là người VN thì làm nhạc như vậy và không thể làm cái mới khi không có nền tảng. Tôi muốn người nghe cảm nhận sự gần gũi với không gian âm nhạc phương Đông...

Phần đệm Chênh vênh, Lý không dùng nhạc cụ hoặc âm sắc nhạc cụ dân tộc mà dùng nhạc cụ Tây phương (guitar) là vì sao?

Tôi chỉ biết dùng guitar, đó là nhạc cụ thô sơ nhất mà tôi có để làm nhạc. Khi học ở trường, tôi tiếp thu được tinh thần là không phải cứ sử dụng nhạc cụ dân tộc để làm nhạc mang âm hưởng dân tộc mà có thể sử dụng bất kỳ nhạc cụ nào đưa được người bước vào không gian âm nhạc của mình và có được cảm xúc…

Sau 4 năm, đây là lần đầu tiên một nhạc sĩ “8X” mới toanh đoạt ngôi vị cao nhất BHV. Lý có nghĩ HĐNT có sự… ưu ái cho gương mặt trẻ?

Tôi không có suy nghĩ nào về giải thưởng vì nó bất ngờ với tôi. HĐNT là những nhạc sĩ uy tín và là các bậc đàn anh, đàn chú lớn tuổi nên những suy nghĩ và nhận định của họ thì… tôi không biết. Tôi chỉ biết nhận giải (cười).

Có người gọi Lý là “cô gái đến từ hôm qua”, vì sao vậy?

Đó là tiêu đề một bài báo viết về tôi khi đoạt giải giải III cuộc thi Hát Cho Niềm Đam Mê. Nhiều người nói âm nhạc của tôi vừa chịu ảnh hưởng của những người đi trước lại vừa không giống. Tôi làm tóc xoăn tít rồi để thế cho đến lúc dài và… xấu xí như thế này nên cũng có người nói tôi giống người của thập niên 50-60 thế kỷ trước.

Ở Lý dường như luôn tiềm ẩn khả năng sáng tạo và cá tính?

Tôi không dám nói như vậy nhưng tôi nghĩ, bản năng sân khấu có thể tập luyện được và có thể do sinh ra đã có. Còn với tôi, mọi thứ đều tự nhiên vì tôi mới bắt đầu với âm nhạc, mọi việc đều mới bắt đầu. Như anh thấy, lần đầu xuất hiện ở BHV, tôi lộ rõ sự lúng túng, nếu hát ở quán cà phê nhỏ thì càng lúng túng…

Vậy mà thấy Lý có tấm ảnh mặc trang phục thổ dân đứng chơi đàn violin bên đường cùng nhóm bạn?

Hồi đó, tôi 19 tuổi, ở Đà Nẵng, tham gia ban Du mục. Chúng tôi đi hát đám cưới vui lắm nhưng chỉ hát bài tiếng Anh. Tôi chơi violin, chị gái tôi hát cùng vài người bạn nữa, có người còn nhỏ tuổi hơn tôi.

Lý có kế hoạch sử dụng tiền thưởng (giải Bài hát của năm: 30 triệu đồng và giải Triển vọng: 7 triệu đồng) ra sao?

Có lẽ, tiền thưởng là nguồn tài chính ban đầu để tôi làm album, gồm 6-7 bài và chắc sẽ có Chênh vênh.

Cảm ơn Lý và chúc bạn thành công!

Theo H.Đông
Thể thao Văn hóa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá