Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

TPO - Sáng 21/2, UBND huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông, kỷ niệm 225 năm ngày mất đại danh y Lê Hữu Trác.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Bộ Y tế, tỉnh Hà Tĩnh trồng cây tại phần mộ danh y Lê Hữu Trác.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Bộ Y tế, tỉnh Hà Tĩnh trồng cây tại phần mộ danh y Lê Hữu Trác.

Dự lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và đông đảo bà con nhân dân huyện Hương Sơn. Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác sinh năm 1720, mất năm 1791. 

Dù sinh ra tại thôn Văn Xá, làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, tỉnh Hải Dương (nay là xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) nhưng cuộc đời và sự nghiệp của ông lại gắn bó ở quê mẹ là thôn Bàu Thượng, xã Tĩnh Diệm, huyện Hương Sơn, phủ Đức Quang, trấn Nghệ An (nay là xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh). 

Ông là người có đóng góp to lớn cho nền y học dân tộc Việt Nam. Trong suốt cuộc đời làm thuốc của mình, ông đã đúc kết tinh hoa của y học nhân loại và y dược cổ truyền Việt Nam, để lại cho đời sau một bộ sách đồ sộ, quý giá là “Hải Thượng Lãn Ông Y Tông Tâm Lĩnh” với hàng ngàn bài thuốc hay và phát hiện, bổ sung hơn 350 vị thuốc mới để đồng nghiệp đương thời và các thế hệ mai sau cùng nghiên cứu, sử dụng.

Ông là tấm gương sáng về y đức, y đạo, y thuật để người đời noi theo, là hiện thân của một nhân cách lớn về lòng cương trực, chí khí thanh cao, được người đời tôn kính, ngưỡng mộ. 

Chín điều “Y huấn cách ngôn” của ông để là khuôn phép, nguyên tắc trong hành nghề y dược, mãi mãi là kim chỉ nam về y đức cho những người thầy thuốc chân chính.

Vào rằm tháng Giêng hàng năm (ngày mất của ông), nhân dân cùng những người công tác trong nghề y lại tề tựu về khu mộ và nhà thờ đại danh y (tại xã Sơn Quang và Sơn Trung - Hương Sơn) dự lễ hội Hải Thượng Lãn Ông để tưởng nhớ đến công lao to lớn của ông. 

Đây là một hoạt động tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn, trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Nhằm tiếp tục gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị tốt đẹp của Lễ hội, ngày 13/10/2015, Bộ VHTT&DL đã có quyết định công nhận Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng