Lễ hội Hoa anh đào: Người xem người

TP - Dòng người ùn ùn đổ về xem hoa anh đào khiến con đường dẫn vào Cung Thể thao Quần Ngựa, Hà Nội, vốn lớn là thế mà vẫn bị tắc nghẽn.

>> Nghẹt thở vì hoa anh đào

Còn nhớ hội hoa anh đào đầu tiên chỉ là một vườn cây hoa trong khuôn viên một tòa nhà.

Lần thứ hai thì biến thành xì căng đan ứng xử khi các fan xông vào vặt hoa.

Lần thứ ba này, anh đào có lẽ chỉ còn là cái cớ cho người Nhật quảng bá văn hóa.

Đường Liễu Giai to vậy mà tắc cả kilômet. Ngoài nam thanh nữ tú, ông già bà cả không hiếm, song nhiều người phải trở về. Nghe kể có ông già còn ngã ngất ngay cửa vào sân Quần Ngựa.

Hòa trong biển người, có lúc cảm giác như khách lạ- không biết ở Việt Nam hay Nhật Bản(!).

Một điệu múa truyền thống của Nhật Bản. Ảnh: Phạm Yên

Nhiều vị trung niên và lão thành người Nhật múa điệu múa cổ của Nhật. Chốc chốc họ lại được người Việt kéo lại chụp ảnh lưu niệm.

Có người trẻ mặc kimono nhưng khó phân biệt người Nhật hay người Việt. Hàng trăm bạn trẻ Việt trang phục Nhật múa điệu truyền thống Nhật tràn ra đường.

Lần thứ ba này, lễ hội thật sự biến thành một hội chợ văn hóa, ẩm thực Nhật. Người ta chen chúc xem múa Nhật, nghe nhạc Nhật, xem phim Nhật, viết thư pháp Nhật, ăn uống đồ Nhật, gấp giấy kiểu Nhật, học tiếng Nhật miễn phí trong 10 phút. Muốn đọc truyện tranh Nhật- đến gian hàng của NXB Kim Đồng...

Tất nhiên, có cả một quán ăn Ý, đôi quán cà phê Việt, và một số gian hàng của doanh nghiệp, trường học Việt Nam. Đơn vị nào muốn gây chú ý trong giới trẻ, hãy đăng ký với ban tổ chức lễ hội hoa anh đào Nhật Bản để có chỗ lần sau. Về độ hút khách trong một thời điểm, hội này dám thách thức bất cứ hội chợ nào ở Hà Nội.

Trên mặt bằng rộng sân Quần Ngựa, điểm xuyết vài cây anh đào trổ toàn hoa lụa. Sáng 12/4 được coi là đinh của lễ hội, khi hoa anh đào thật ra mắt. Nhưng cũng chỉ được ba cây. Vì chắp từ các cành nhỏ, nên mỗi cây phải gánh chi chít những túi ni lông cung cấp dưỡng chất. Hoa đã ít lại héo rũ.

Sau lễ khai mạc và phát biểu của ban tổ chức sáng 10/4 là các tiết mục văn nghệ. Nhìn nghệ sĩ Việt biểu diễn nhạc dân tộc mà không khỏi chạnh lòng, dù họ được diễn ở sân khấu chính.

Lác đác vài khán giả có tuổi lặng lẽ nghe. Trước đó ít phút, đám đông vây kín sân khấu chính, nơi có tiết mục múa Nhật trên nền nhạc được khuếch đại âm thanh.

Và rồi đám đông đổ dồn về phía sân khấu phụ, nơi cũng có các điệu múa Nhật của các chàng trai, cô gái Việt Nam. Hai tiết mục diễn ra cùng lúc. Cũng may, sân khấu chính khuất góc nhìn với sân khấu phụ. Nếu không, chẳng biết nghệ sĩ hát nhạc truyền thống nghĩ sao... Trích từ blog Niêm Yên 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá