Lễ hội “Quảng Nam-Hành trình di sản”: Tưng bừng từ núi đến biển...

Sáng 21/3, khai mạc lễ hội “Quảng Nam – Hành trình di sản” 2005. Từ tờ mờ sáng, đường 610 dẫn lên làng Thu Bồn( Duy Tân, Duy Xuyên) đã chật cứng người đổ về khu lăng Bà Thu Bồn, chứng kiến lễ rước nước.

Theo truyền thuyết, bà Thu Bồn là người công lớn cứu người bị bệnh, được nhân dân ngưỡng vọng lập đền thờ, còn gọi là Bô Bô phu nhân. Vua Minh Mạng sắc phong cho Bà là  Thượng Đẳng Thần với duệ huệ là Mỹ Đức Thục Hạnh Bô Bô phu nhân.

Tên gọi Bô Bô của bà là biểu hiện sinh động của sự giao hoà văn hoá Việt -Chăm. Lễ hội này, qua bao tao loạn, đổi thay, vẫn không mất đi trong lòng dân, đó là khát vọng thái hoà, là cầu mong phong túc, kết đoàn anh em, một năm làm ăn tốt lành may mắn.

Đại tế diễn ra tưng bừng với sự tham gia hát lễ của các diễn viên đoàn tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh. Hát tuồng là  phần không thể thiếu của lễ này, mà  chủ ý  không gì khác cầu cho quốc thái dân an. Xong phần lễ đến phần hội, ngoài bến đò Thu Bồn lập tức diễn ra giải đua thuyền nam và nữ Lệ Bà. Đêm 21, cũng tại Duy Tân sẽ tưng bừng tiếng trống hát tuồng.

Du khách cùng làm đèn lồng với chủ nhà
Trong khi đó, tại vùng chân sóng Hội An, đã mở cửa trưng bày  “Báo chí với văn hoá và du lịch Quảng Nam”  với sự góp mặt của hầu hết các ấn phẩm báo chí trong nước có bài viết về Hội An. Bên kia cầu An Hội ở khu bãi bồi, lúc 17 giờ, chợ quê Quảng Nam với các lều quán mái lá như một góc quê thân quen.

Không chịu kém sự náo nhiệt, các tour du lịch văn hoá, làng nghề và sinh thái, “một ngày làm cư dân phố cổ”- du khách được cùng chủ nhà làm lồng đèn, trồng rau; các trò chơi dân gian, lặn biển, cũng khởi động từ làng gốm Thanh Hà đến Cù lao Chàm. Một lễ  hội tưng bừng, mới mẻ, không gian trải rộng từ núi đến biển, thực sự đã bắt đầu.

Ngày 22/3 là một ngày trọn vẹn của ca nhạc chủ đề Quảng Nam, chiếu phim về Hội An, biểu diễn nghệ thuật dân tộc Chăm…

  Hoạt động chính của lễ hội “Quảng Nam-Hành trình di sản” 2005

- 22/3: Biểu diễn văn nghệ dân gian Chăm tại Hội An; Khai mạc giải bóng đá trên cát  tại Tam Thanh; Khai mạc tuần phim về Hội An tại Hội An.

-23/3: Mít tinh kỷ niệm giải phóng Quảng Nam tại Tam Kỳ; Triển lãm ươm tơ, dệt lụa Kinh, thổ cẩm Chăm Cơ Tu tại Mỹ Sơn; Giao lưu các đoàn nghệ thuật dân gian toàn quốc tại Hội quán Ngũ bang tại Hội An.

- 24/3: Ngày hội gốm Thanh Hà tại Hội An; Mở cửa trưng bày ảnh “Trang phục Hội An-Ký ức thời gian” tại 155 B Trần Phú-Hội; Hội thi đúc đồng Phước Kiều tại Phước Kiều-Điện Bàn; Khánh thành nhà trưng bày di tích Mỹ Sơn; Biểu diễn thuyền buồm tại Cù lao Chàm-Hội An;Khai mạc lễ hội “Quảng Nam-Hành trình di sản” tại Mỹ Sơn (được VTV TH trực tiếp).

-25/3: Lễ hội Cầu Ngư tại Cửa Đại –Hội An; Đua thuyền ngang nam,  nữ.

-26/3: Giao lưu du khách và các Cty lữ hành với du lịch Quảng Nam tại KS Palm Garden-Hội An; Dạ hội bế mạc-giã bạn (VTV TH trực tiếp) : tại Sông Hoài-Hội An.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá