Lễ hội Suối Mơ

TP - Đầu năm, làng tôi im ắng bên con suối hiền hòa trong khi làng bên trống phách rộn ràng, cờ xanh cờ vàng phất phới. Bên đó đang vào hội, gọi là Hội Bà chúa Ngàn Cây gì đó.

Ác cái bên đó còn ít cây hơn bên tôi. Một số người đã sang dự lễ hội bên đó cho biết du khách đến đó chỉ chăm chăm vào thắp hương rồi rì rầm khấn vái cầu lộc cầu tài đủ thứ, nhưng hướng để khách thập phương bái vọng về lại chính là... làng tôi (?!).

Khỏi phải nói, có lễ hội thì dân được nhờ lộc rơi lộc vãi thế nào, chỉ làm “chức” trông xe quèn một mùa lễ hội cũng đã kiếm bẫm. Thế nên dân và cán bộ bên tôi ức lắm, đến mùa lễ hội chỉ biết ngồi uống rượu (không mồi) mà ngó cổ sang... mơ.

Và đây chính là một cuộc nhậu như thế. Có cái khác: Chủ trương xây dựng lễ hội Suối Mơ đã ra đời trong cuộc nhậu này. Bắt đầu, khi một vị chức sắc, trong trạng thái hơi “tây tây”, nhận xét rằng, bên kia tổ chức lễ hội để thu hút khách du lịch, hút tiền mà bên mình không có thì kém quá.

Mọi người rôm rả hẳn lên. Ừ nhỉ? Không có thì mình tổ chức ra chứ sợ gì! Ý kiến này được tán thành nhiệt liệt. Mọi người tham gia bàn tán rất rôm rả nhưng chẳng ai chịu ai. Tất cả đều ngắc ở chỗ: tổ chức lễ hội gì bây giờ? Chợt một vị chức sắc khác đưa mạnh tay lên:

- Tôi đã có lần đến chơi quê ông bạn đúng dịp tổ chức lễ hội Bà Chúa sông. Bà Chúa đó chính là người... chủ sông. Phải có lễ hội tưởng nhớ bà chứ?! Cũng như làng bên người ta có lễ hội là tưởng niệm bà... Chúa Rừng. Rừng nay không còn nhưng bà vẫn còn...

Mọi người ngơ ngác không hiểu câu chuyện dẫn đến đâu. Vị  này hạ giọng:

- Quê ta có con suối Bò chảy qua, vậy sao ta không tổ chức lễ hội Suối Bò?

Cả bàn nhậu sôi nổi hẳn lên. Có người cho rằng không nên lấy tên là Lễ hội Suối Bò vì nghe nó có vẻ... thực phẩm quá. Nhất là lúc gặp dịp bệnh bò điên bùng phát thì cái tên lại có nguy cơ ô nhiễm.

Ý kiến ồn lên, cuối cùng cái tên Lễ hội Suối Mơ được “chuẩn y”. Thế là, một nghị quyết bí mật quyết định sẽ đổi tên con suối chảy qua làng thành Suối Mơ để ra đời Lễ hội Suối Mơ.

Tưởng rằng câu chuyện trà dư tửu hậu đó sẽ trôi đi theo... dòng suối, ai dè các vị chức sắc hôm ấy lại đem ý tưởng đó ra bàn chính thức trong cuộc họp có cả các vị cao niên trong làng. Tất cả đều nhất trí sẽ phải làm ra một lễ hội hoành tráng ít nhất là hơn làng bên!

Theo thông tin từ hội nghị trên, để tuyên truyền cho nhân dân biết về... Suối Mơ, xã sẽ mời một chuyên viên của Nhà văn hóa huyện về viết... tiểu sử của bà Chúa và truyền thống Lễ hội Suối Mơ.

Anh chuyên viên này viết thì chắc chắn yên tâm vì anh là một cây bút đã tạo ra cho nhiều địa phương trong huyện các huyền thoại rất hấp dẫn, ngoài ra vào giờ rảnh anh còn viết truyện... kinh dị đăng nhiều kỳ trên các tờ báo!

Chương trình Lễ hội Suối Mơ sẽ có: Lễ cúng nước Suối Mơ, Lễ dâng hương lên Bà. Ngoài ra còn có chương trình thả đèn... trên suối. Một số người đề nghị có cuộc thi... tắm suối và thi... té nước nhưng các cụ sợ vỡ hội.

Chương trình đang có vẻ lâm vào nghèo nàn thì có một ý kiến rằng nên đưa các chương trình vui chơi ở một khu giải trí phía Nam vào: thi bịt mắt bắt dê, thi nhảy bao bố, đua xe đạp chậm, rồi kéo co, bóng chuyền bãi biển (sẽ cải tạo thành bóng chuyền ven suối) và một số cuộc thi khác không chính thức như đá gà chẳng hạn. Lễ hội Suối Mơ dự báo sẽ diễn ra sôi động trên khúc suối Bò.

Điều quan trọng nhất là phải xây dựng ngay một cái đền thờ Suối Mơ. Việc này không có gì khó. Một đội thợ được cử đi sao chụp kiểu cách của mấy đền thờ các làng bên cạnh, pha trộn một tý là xong.

Mới chỉ là dự án nhưng bà con ai cũng phấn khởi, tích cực tham gia. Đất đai ven suối lập tức được chia lô, được mua bán trao tay, giá lên ầm ầm. Hàng loạt quán xá, nhà trọ mọc lên như nấm để đón khách thập phương.

Điều quan trọng là tôi, chính tôi lại được giao làm tổng chỉ huy dự án này. Thế là oai phong lẫm liệt, tiền vào như nước...

Bỗng có tiếng gì như sấm giữa trời quang:

- Dậy ngay đi, về chứ tối rồi còn gì. Uống rượu mà lại nằm bên suối mà ngủ thế này à?

Tôi mở mắt, vợ đang đứng bên cạnh mặt mày giận dữ. Thì ra vừa rồi chỉ là một giấc mơ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá