Lạng Sơn:

Lễ hội 'tình yêu' và những dòng sông 'hát'

TP - Sáng 28/2, Lễ hội Tả Phủ- Kỳ Lừa khai mạc ở thành phố Lạng Sơn với trên 5.000 lượt du khách thập phương tham dự.

Đây là Lễ hội có quy mô, hình thức rộng lớn và phong phú đặc sắc nhất trong lễ hội ở Lạng Sơn được tổ chức từ ngày 22-27 tháng Giêng âm lịch hằng năm.

Múa sư tử cầu trời ban cho dòng nước mát - Ảnh: Vũ Kiên Cường

Trong lễ hội diễn ra với các hình thức: Múa sư sử, Chơi cờ người, thưởng thức ẩm thực xứ Lạng. Đặc biệt là trò chơi “cướp đầu pháo” và rước kiệu từ đền Kỳ Cùng lên đền Tả Phủ.

Trước đó, từ buổi sáng sớm ngày 27/2 (tức 21 tháng Giêng) trai làng, gái bản từ các cánh đồng xã Chi Lăng, Đề Thám (huyện Tràng Định- Lạng Sơn) rồi Na Rì (tỉnh Bắc Kạn), Đông Khê (tỉnh Cao Bằng) cùng các chàng trai dân tộc Choang (Quảng Tây-Trung Quốc) tấp nập nối nhau đến lễ hội Thổng Báo Sao (Lễ hội tình yêu) được tổ chức tại bản Long Thịnh, xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định (Lạng Sơn).

Lễ hội là một dịp để trai gái hò hẹn, yêu đương và mọi người cùng Sli, Lượn và cầu khấn bày tỏ sự biết ơn trời phật đã ban cho người dân nơi đây 7 dòng suối mát làn để mảnh đất Thất Khê (Bảy dòng suối) trở thành vựa lúa nổi tiếng ở xứ Lạng.

Nhà thơ dân tộc Nùng Mã Thế Vinh (quê ở Tràng Định) cho biết, cùng với phiên chợ Nhân Lý (huyện Chi Lăng), ngày hội Thổng Báo Sao ở Tràng Định là phiên chợ tình nổi tiếng ở Lạng Sơn lôi cuốn nhiều người tham dự. Nhiều nhạc sĩ, nhà thơ đã sáng tác được nhiều tác phẩm hay về Thất Khê - Tràng Định.

Riêng nhà thơ Mã Thế Vinh có hàng chục bài thơ ca ngợi mảnh đất quê hương cũng như nét đẹp truyền thống được diễn ra ở phiên chợ tình Thổng Báo Sao. Hội diễn ra trong một ngày đêm.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá